Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 29/05/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phát hiện ra các gene quy định trí thông minh ở con người


 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Giới khoa học tuyên bố đã xác định được 52 gene trong cơ thể người có liên quan tới trí thông minh, trong đó 40 gen lần đầu tiên được phát hiện.

Trong báo cáo mới công bố trên tạp chí Nature Genetics số ra ngày 22/5, các nhà khoa học đến từ Trung tâm Nghiên cứu thần kinh học Amsterdam (Hà Lan) cho biết toàn bộ số gen thông minh mới được phát hiện này quy định 20% trí thông minh ở mỗi người.

Hầu hết số gene mới phát hiện có liên quan tới chỉ số IQ của mỗi ngưới đều có vai trò kiểm soát sự phát triển của các tế bào trong não đặc biệt là sự phân tách các nơron thần kinh và quá trình hình thành các khớp thần kinh vốn được coi như những cổng kết nối thông tin giữa các nơron.

Đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học đã có thể nhận dạng được một lượng lớn gene có ảnh hưởng tới trí thông minh của con người.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra một mối liên hệ "bất ngờ" giữa trí thông minh và căn bệnh tự kỷ. Phát hiện này được cho là sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nguồn gốc của tình trạng này.

Nhờ công nghệ hiện đại, nhóm nghiên cứu đã quét hình ảnh và so sánh hàng trăm nghìn bộ gen khác nhau, tìm ra mối liên hệ giữa các đặc điểm của hệ gene với tình trạng bệnh tật, cấu trúc cơ thể của mỗi người.

Trong nghiên cứu lần này, các chuyên gia phát hiện ra người có các biến thể gene quy định chỉ số IQ cao cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao hơn. Ngược lại, những người thiếu những biến thể "gene thông minh" lại có nguy cơ bị tâm thần phân liệt và béo phì cao hơn.

Có khoảng 30 nhà khoa học quốc tế đã tham gia công trình nghiên cứu này. Để thu được kết quả cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp và phân tích các hồ sơ gene và kết quả đánh giá chỉ số thông minh qua các bài kiểm tra IQ có được từ 13 công trình khoa học đã được thực hiện với 78.000 đối tượng tham gia.

Giới khoa học cho biết có hàng nghìn biến thể gene trong cơ thể con người liên quan tới trí thông minh và 52 gene mới được phát hiện là những gene quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, dù chưa được kiểm chứng cụ thể song các nhà khoa học tin rằng các gene thông minh quyết định tới 50% kết quả các cuộc kiểm tra chỉ số IQ của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu một người được sinh ra với một hệ gene hoàn hảo quyết định trí thông minh tuyệt vời mà không học hành nghiên cứu thì cũng chỉ uổng phí tài năng thiên bẩm.

Lượt xem: 9BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0