Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 04/11/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phát hiện nguy cơ năng lượng tối "nuốt chửng" dải Ngân Hà


 Nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học Anh và Italia chứng minh rằng, dải Ngân Hà của chúng ta đứng trước nguy cơ biến mất do tác động của năng lượng tối.

alt

Xu hướng vận động của vũ trụ từ vụ nổ Big Bang
Những dữ liệu thiên văn mới nhất được thu thập bởi các chuyên gia thuộc hai trường Đại học Rome (Italia) và Postmouth (Anh) cho thấy, lượng vật chất tối trong vũ trụ đang mất dần đi theo thời gian. Đây là minh chứng rõ ràng cho nguy cơ dải Ngân Hà biến mất bởi một nguồn năng lượng bí ẩn (gọi là năng lượng tối).
Nguyên nhân của hiện tượng trên là do sự tương tác giữa năng lượng tối và vật chất tối. Năng lượng tối chiếm tới 68% thành phần vũ trụ, trong khi vật chất tối chỉ chiếm 27%. Cho tới nay, con người tuy nhìn thấy vật chất tối hay năng lượng tối, song lại chứng minh được sự tồn tại của chúng thông qua việc quan sát các tác động.
Theo đó, cả hai thành phần vũ trụ này sở hữu vai trò gần như trái ngược nhau hoàn toàn. Vật chất tối có chức năng cấu trúc vũ trụ. Nhờ loại vật chất này, các thiên hà được hình thành và phát triển. Vì vậy, ta có cảm giác các thiên hà xích lại gần nhau với sự xuất hiện của rất nhiều hành tinh mới.
Ở chiều ngược lại, năng lượng tối lại đảm nhận nhiệm vụ làm vũ trụ giãn nở ngày một lớn hơn. Nói cách khác, chúng khiến các thiên hà tách xa nhau ra đến mãi mãi.
alt
Năng lượng tối khiến các thiên hà rời xa nhau hơn
Chính vì vậy, các nhà khoa học cho rằng, năng lượng tối có thể chính là nguyên nhân gây nên sự biến mất ngày càng nhanh của vật chất tối trong vài thập kỷ qua. Trong tương lai, khi không còn vật chất tối, vũ trụ nói chung và dải Ngân Hà nói riêng sẽ bị nguồn năng lượng bí ẩn kia “nuốt chửng”, trở thành một khoảng không đen và không còn nhìn thấy bất kì hành tinh, thiên thể nào bên trong.
Chia sẻ thêm về nghiên cứu, giáo sư David Wands tại Đại học Postmouth (Anh) cho biết: “Đây là nghiên cứu về tính chất cơ bản của không gian và thời gian. Ở khía cạnh thiên văn học, nghiên cứu này đề cập tới chính vũ trụ của chúng ta và số phận của nó. Nếu năng lượng tối phát triển mạnh khiến vật chất tối bốc hơi với số lượng lớn, vũ trụ của loài người sẽ trở nên trống rỗng, đen kịt và không có bất cứ thiên thể hay hành tinh nào bên trong”.
Lượt xem: 8BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0