Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 21/08/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới


 Montsechia Vidalii là loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới. (Nguồn: ichef.bbci)


Sau nhiều năm nghiên cứu các hóa thạch của một loài cây có niên đại hơn 125 triệu năm trước và sống dưới nước, các nhà khoa học Mỹ mới đây đã đưa ra kết luận nhiều khả năng đây là loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới.

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí "The Proceedings" của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ số ra ngày 17/8, các nhà khoa học cho biết loài cây này được đặt tên là Montsechia Vidalii và họ đã nghiên cứu hơn 1.000 mẫu hóa thạch của loài này trong một khoảng thời gian dài.

Montsechia Vidalii được cho là sống dưới nước và có vẻ ngoài tương tự như rong biển nhưng có chứa một hạt giống - một đặc tính của thực vật có hoa hoặc cây hạt kín. Bằng cách sử dụng các kính hiển vi hiện đại, các nhà khoa học nhận định loài cây này có niên đại trong khoảng 125 - 130 triệu năm trước, cùng thời kỳ với các loài khủng long Iguanodon và Brachiosaurus.

Điều này cho thấy Montsechia Vidalii có "tuổi đời" bằng hoặc lâu hơn so với loài cây Archaefructus được tìm thấy ở Trung Quốc - vốn được cho là loài thực vật có hoa đầu tiên trên Trái Đất.

Theo các nhà nghiên cứu, trước đó, những mẫu hóa thạch đầu tiên của Montsechia Vidalii được phát hiện cách đây hơn một thế kỷ tại các mỏ đá vôi ở dãy Iberia, miền Trung Tây Ban Nha và dãy Montsec của Pyrenees.

Tuy nhiên, đa số những mẫu hóa thạch trên đều bị diễn giải sai do loài cây này không có các "bộ phận hoa" một cách rõ ràng như cánh hoa hay nơi tiết mật để thu hút côn trùng.

Giới khoa học nhận định cách diễn giải mới về các mẫu hóa thạch của loài cây Montsechia Vidalii đã cung cấp một khía cạnh mới về điều bí ẩn lớn nhất trong ngành thực vật học. Công trình nghiên cứu trên cũng được đánh giá là một đóng góp quan trọng trong nỗ lực làm sáng tỏ lịch sử tiến hóa ban đầu của thực vật có hoa trên Trái Đất./

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0