Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 16/05/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phát hiện bằng chứng kinh ngạc về xác ướp trẻ tuổi nhất lịch sửCỗ qua tài đựng xác ướp trẻ nhất lịch sử. (Nguồn: DM)


Xác ướp trẻ tuổi nhất lịch sử - một bào thai - vừa được tìm thấy trong một cỗ quan tài Ai Cập thuộc sở hữu của một bảo tàng ở Anh.

Theo Daily Mail, bào thai này được cho là chỉ mới được 18 tuần tuổi khi trở thành xác ướp trong một nghi lễ an táng cổ xưa.

Các nhà sử học nhận định, phát hiện này hé lộ tầm quan trọng của đứa trẻ chưa chào đời với người Ai Cập cổ, cũng như cách xử lý của họ với các ca sảy thai.

Các chuyên gia khảo cổ thuộc bảo tàng Fitzwilliam ở Cambridge là những người đã có phát hiện lịch sử này. Trước đó, hai xác ướp bào thai đặt trong hai cỗ quan tài riêng lẻ cũng được tìm thấy trong lăng mộ của vua Tutankhamun.

Tuy nhiên những bào thai này đã 25 và 37 tuần tuổi, tức là phát triển hơn rất nhiều so với xác ướp bào thai mới được phát hiện này.

Julie Dawson, trưởng phòng bảo tồn cổ vật tại bảo tàng Fitzwilliam cho biết: “Sử dụng công nghệ không xâm nhập hiện đại để phân tích, phát hiện khảo cổ học phi thường này đã cung cấp bằng chứng đáng kinh ngạc về suy nghĩ của người Ai Cập cổ đại với đứa trẻ chưa chào đời. Sự cẩn trọng trong quá trình chuẩn bị nghi lễ an táng này mô tả một cách rõ ràng tư tưởng coi trọng sự sống, ngay cả khi nó vẫn còn đang trong trứng nước.”

Cỗ quan tài dài 44 cm chứa xác ướp bào thai đã được các nhà khảo cổ thuộc Trường Khảo cổ học Anh khai quật tại Giza năm 1907, sau đó được đưa vào bộ sưu tập hiện vật của bảo tàng Fitzwilliam cùng năm. Đây là phiên bản thu nhỏ hoàn hảo của một cỗ quan tài gỗ thuộc giai đoạn cuối của Ai Cập cổ đại từ năm 664 đến năm 525 TCN.

Mặc dù đã bị mục nát ở nhiều chỗ, nhưng những đường nét trên cỗ quan tài làm từ gỗ tuyết tùng này cho thấy tâm huyết và công phu của người thợ khi làm ra một phiên bản nhỏ đến vậy của cỗ quan tài thông thường, đồng thời cung cấp cho các nhà khảo cổ bằng chứng đầu tiên về tầm quan trọng của xác ướp bào thai trong xã hội Ai Cập cổ.

Xác ướp bào thai bên trong quan tài được bọc kín bằng vài liệm và được phủ nhựa cây màu đen trước khi đóng nắp quan tài. Suốt nhiều năm nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng trong cỗ quan tài nhỏ là các bộ phận nội tạng được lấy ra và bảo quản trong quá trình ướp xác.

Sau khi chụp X-quang không cho kết luận chính xác, cỗ quan tài đã được gửi tới Đại học Cambridge để quét CT. Kết quả cho thấy bên trong là một thi thể người nhỏ xíu, có thể thấy rõ các ngón tay và ngón chân cũng như những đoạn xương chân và xương tay.

Các chuyên gia nhận định bào thai này chỉ mới khoảng 18 tuần tuổi, và cũng không thể xác định giới tính. Bào thai được cho là kết quả của một ca sảy thai, vì không có dấu hiệu bất thường nào trên thi thể.

Ảnh chụp CT cho thấy hai tay của bào thai đã được bắt chéo trước ngực. Cùng với sự công phu và tinh tế thể hiện trên quan tài, đây là một bằng chứng nữa cho thấy tầm quan trọng của việc an táng bào thai này theo quan niệm của người Ai Cập cổ.

Từ trước đến nay, có rất ít trường hợp chôn cất những đứa trẻ không được chào đời do sảy thai từng được phát hiện tại Ai Cập.

Cỗ quan tài nhỏ hiện đang được trưng bày trong triển lãm “Cái chết trên sông Nile: Giải mã bí mật về kiếp sau của người Ai Cập cổ đại” tại bảo tàng Fitzwilliam tới ngày 22/5/2016.

Lượt xem: 33BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0