Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 04/03/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phải chăng con người đang thông minh hơn


 Các nhà khoa ở ở Học viện Hoàng gia London, qua phân tích 405 nghiên cứu về IQ từ năm 1950, kết luận rằng chỉ số bình quân trí thông minh của nhân loại tăng 20 điểm.

  •  
81281452-gettyimages-518399413-2313-1425

Trẻ em được giáo dục sớm cũng là một trong những yếu tố làm tăng chỉ số IQ. 

Theo BBC, Peera Wongupparaj, Veena Kumari và Robin Morris - ba nhà nghiên cứu ở Học viện Hoàng gia London đã thu thập dữ liệu đánh giá IQ của hơn 200 nghìn người ở 48 quốc gia trong vòng 64 năm.

Các bài kiểm tra IQ được thiết kế nhằm đảm bảo kết quả trung bình luôn ở mức 100, chính vì thế, chỉ số bình quân tăng 20 điểm là một bước nhảy đầy ý nghĩa.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, chỉ số IQ tăng vọt ở các nước đang phát triển, rõ rệt ở Trung Quốc và Ấn Độ. Những nước phát triển như Mỹ, chỉ số tăng ở mức ổn định, thậm chí còn giảm ở Anh.

Năm 1982, James Flynn, một nhà triết học và tâm lý học ở Đại học OTago, New Zealand, khi xem xét những bài kiểm tra IQ của Mỹ thời trước, đã nhận ra rằng "những người làm bài kiểm tra cũ có điểm số cao hơn so với bài kiểm tra mới". Nói cách khác, những bài kiểm tra đang ngày một khó hơn.

Điều này được gọi là Hiệu ứng Flynn, cho dù ông Flynn nhấn mạnh mình không phải người đầu tiên nhận ra điều này, và không xứng với cái tên được đặt. Nhưng nếu các bài kiểm tra đang khó hơn, mà điểm số trung bình vẫn ổn định ở mức 100, có nghĩa là người ta đang ngày một thông minh hơn.

Nếu ngày nay, người Mỹ làm bài kiểm tra IQ của một thế kỷ trước, họ sẽ đạt mức điểm trung bình 130 - mức rất cao. Còn nếu người Mỹ ở 100 năm trước làm những bài IQ hiện nay, họ chỉ đạt mức 70. Nói cách khác, qua mỗi thập kỷ, chỉ số IQ lại tăng lên khoảng 3 điểm.

Tại sao lại có sự thay đổi đó?

Theo BBC, rất có thể do môi trường giáo dục đã thay đổi, các phương pháp giảng dạy được cải tiến, giúp đào tạo con người tư duy tốt hơn.

Một giả thuyết nữa cho rằng thế giới ngày nay trực quan hơn so với thế giới 100 năm trước. Có lẽ truyền hình, trò chơi video, quảng cáo và sự gia tăng của các biểu tượng ở công sở khiến chúng ta dễ dàng hơn trong việc giải mã các tín hiệu ảnh và xác định mẫu.

Ngoài ra, dinh dưỡng cũng đóng vai trò đặc biệt trong việc tăng trí thông minh. Richard Lynn, giáo sư danh dự khoa Tâm lý học thuộc Đại học Ulster, Bắc Ireland, lập luận rằng dinh dưỡng bào thai là yếu tố quyết định cân nặng khi sinh, có tương quan với chỉ số IQ cao hơn.

Untitled-7083-1425371896.jpg

Sơ đồ tăng trưởng IQ toàn cầu. 

Lượt xem: 31BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0