Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 20/07/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Những phát hiện mới liên quan đến việc sử dụng cần sa trong thanh thiếu niên


 

Một nghiên cứu mới của trường y tế cộng đồng Yale cho thấy rằng các yếu tố xã hội ở các khu dân cư có tác động mạnh mẽ đến việc sử dụng cần sa trong những người trẻ tuổi. Nghiên cứu do Giáo sư, tiến sĩ nghiên cứu liên ngành về AIDS, Tamara Taggart thực hiện đã phát hiện rằng mối quan hệ xã hội thân thiết giữa nam giới sẽ làm gia tăng việc sử dụng cần sa, điều này trái ngược với những gì người ta từng nghĩ. Bên cạnh đó, nếu nam giới tin vào vai trò truyền thống của đàn ông - ví dụ như đàn ông được cho là mạnh mẽ, thành công và không được phàn nàn hoặc tỏ ra lo lắng - thường tránh xa khỏi cần sa.

 


Tuy rằng khi việc sử dụng cần sa trong thanh thiếu niên (10-18 tuổi) trong các khu dân cư có thu nhập thấp đã được nghiên cứu rộng rãi, nghiên cứu của Taggart đã tập trung vào thanh niên trẻ ở độ tuổi mới trưởng thành (18-25 tuổi). Cần sa là loại ma túy bất hợp pháp được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, và việc sử dụng cần sa là rất phổ biến ở những người mới trưởng thành ở mọi giới tính và sắc tộc. Tuy nhiên, tác động tiêu cực của cần sa đối với các nhóm người sử dụng thì không giống nhau, nhóm người da màu và La-tinh trong độ tuổi mới trưởng thành có nhiều khả năng gặp phải hậu quả tiêu cực, chẳng hạn như bị bắt giữ, đánh nhau, hay là gây nghiện, so với những người da trắng. 

Những nghiên cứu trước đây đã xác định rằng sống trong một khu vực có hoàn cảnh khó khăn dẫn đến gia tăng việc sử dụng cần sa, nhưng nghiên cứu của Taggart còn tiến xa hơn một bước so với các nghiên cứu trước đây. Bà đã xem xét hai đặc điểm quan trọng để xác định tác động của khu vực sống lên sức khỏe người dân: thứ nhất là xem xét về các vấn đề ở khu vực sống, các vấn đề này có thể cho thấy các dấu hiệu gây ra sự phiền muộn và căng thẳng hàng ngày, ví dụ như các tòa nhà bỏ hoang, rác thải vứt bừa bãi, bạo lực và tội phạm, điều gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng; thứ hai là sự gắn kết xã hội, được xác định bởi mối quan hệ thân thiết giữa các cá nhân, các giá trị được chia sẻ và giảm thiểu xung đột giữa các cá nhân và các nhóm trong một khu vực sống, có thể mang đến kết quả sức khỏe tích cực. Taggart thấy rằng có một mối liên hệ tích cực giữa các vấn đề ở khu dân cư và việc sử dụng cần sa. 

Kết quả này cho thấy rằng sự căng thẳng có thể ảnh hưởng đến nam giới trong việc đối phó với tệ nạn ma túy, trong khi đó các khu dân cư là nguồn gốc của sự căng thẳng”, Taggart nói. 

Nhưng cũng có một mối liên hệ tích cực với sự gắn kết xã hội, trước đây được cho là ngăn cản việc sử dụng chất cấm. Điều này có thể được quy cho rằng, theo bài báo, theo các tiêu chuẩn xã hội cho phép sử dụng cần sa nhiều hơn và liên kết xã hội mạnh mẽ giữa những người sử dụng cần sa. 

Taggart sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu về điện thoại di động để tăng cường sức khỏe (CREW), một nghiên cứu về mạng xã hội, điện thoại di động và hành vi sức khỏe của Giáo sư Trace Kershaw của trường Y tế cộng đồng Yace. Cuộc nghiên cứu đã phỏng vấn 119 người đàn ông mới trưởng thành ở cộng đồng thiểu số từ New Haven, CT.

Vì không phải tất cả các thanh niên ở các vùng có hoàn cảnh khó khăn đều sử dụng cần sa, cho nên nghiên cứu đã chỉ ra sự cần thiết của việc tìm hiểu các yếu tố khác có thể ngăn cản chúng và hiểu rõ hơn về môi trường khu dân cư có thể tác động đến việc sử dụng ma túy như thế nào. Taggart tập trung vào suy nghĩ về sự nam tính như một yếu tố quyết định hơn của hành vi sức khỏe. 

Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ sự gắn kết xã hội và bối cảnh khu dân cư khi cố gắng giảm tác động của việc sử dụng chất cấm. Phát hiện của chúng tôi ám chỉ rằng những người đàn ông có nối quan hệ xã hội phức tạp đã nghĩ rằng việc sử dụng cần sa là một cách để thể hiện sự nam tính của họ và để chứng tỏ bản sắc riêng của mình”, Taggart nói. Nghiên cứu tương lai trong lĩnh vực này có thể muốn làm sâu sắc thêm sự hiểu biết về vai trò của những mối quan hệ trong hành vi sử dụng ma túy của nam giới, và những can thiệp có thể nhằm mục đích giảm thiểu các vấn đề ở khu dân cư thông qua tác động của cộng đồng các cấp.
Lượt xem: 101BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0