Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 10/12/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Những lợi ích ít biết của củ thì là


 Phần củ của cây thì là cũng rất giàu dinh dưỡng. Củ thì là có vị ngọt, màu xanh, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

alt

Tốt cho não
Với thành phần kali dồi dào, củ thì là góp phần tăng cường hoạt động các dây thần kinh trong não, giúp duy trì sự cân bằng điện phân, tăng trí nhớ và cải thiện sự tập trung.
Ngoài ra, kali trong củ thì là cũng giúp điều hòa huyết áp và ngừa bệnh tim mạch, kích thích quá trình sản xuất cholesterol tốt cũng như ngăn cản sự hình thành cholesterol xấu.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thường gặp của nhiều người. Trong củ thì là có chất histidine giàu sắt, giúp bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Histidine cũng kích thích cơ thể sản xuất hemoglobin trong máu.
Giảm viêm nhiễm
Củ thì là có thành phần anethol hoạt động như một chất kháng viêm mạnh mẽ. Dù bạn bị viêm nhiễm ngoài da hay bên trong cơ thể, củ thì là vẫn chữa trị hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.
Trị chứng khó tiêu
Thói quen ăn uống không chọn lọc có thể làm tăng nồng độ độc tố trong cơ thể, gây nên tình trạng ứ đọng khí trong dạ dày và dẫn tới triệu chứng khó tiêu. Nguồn chất xơ dồi dào trong củ thì là có thể giúp thông tắc đường ruột, giảm táo bón, cân bằng hệ tiêu hóa.
Chống ung thư
Chất phenol trong củ thì là có đặc tính chống ung thư, cản trở việc sản xuất và lưu thông của các gốc tự do.
Tăng cường miễn dịch
Củ thì là rất giàu vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể an toàn trước những bệnh nhiễm trùng nhẹ cũng như tăng khả năng chống chọi với nhiễm trùng nặng.
Điều hòa kinh nguyệt
Củ thì là có thể điều chỉnh sự thay đổi nồng độ hóc-môn trong cơ thể, giúp xoa dịu và chấm dứt các cơn đau bụng do hành kinh.
Trị hen suyễn
Củ thì là rất tốt cho những người bệnh hen suyễn và viêm phế quản. Chất cineole trong củ có tác dụng tích cực trong việc giảm tình trạng nghẹt mũi, kiểm soát sự hình thành và tích tụ đờm ở ngực, mũi.
 
Lượt xem: 40



BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0