Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 25/07/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Người yêu thiên văn Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng mưa sao băng Delta Aquarids


Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, trong các ngày 28 và 29-7, người yêu thích thiên văn Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng sao băng Delta Aquarids.

 

 Hình ảnh mưa sao băng Delta Aquarids. Ảnh: Hội thiên văn học trẻ Việt Nam 

 

Theo đó, thời điểm lí tưởng nhất để quan sát hiện tượng này là từ 2 giờ sáng cho tới trước bình minh. Tuy nhiên, đây chỉ là trận mưa sao băng cỡ trung bình, cực điểm chỉ từ 15-20 sao băng/giờ, lại rơi vào thời điểm có trăng. Do vậy, tại các đô thị lớn -  nơi có mức độ ô nhiễm khí quyển cao, việc quan sát sẽ gặp khó khăn.

Mưa sao băng có thể được quan sát bằng mắt thường, không cần đến sự trợ giúp của các dụng cụ thiên văn. Khoảng giữa tháng 8, trận mưa sao băng lớn nhất trong năm sẽ xuất hiện, có tên là Perseids.

Sao băng Delta Aquarids được cho là kết quả để lại của sao Chổi 96P Machholz – một sao Chổi có chu kì ngắn. Vị trí trung tâm của hiện tượng này là chòm sao Aquarius.

Theo Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, mưa sao băng xảy ra khi ngôi sao chổi đến gần mặt trời và tạo ra các mảnh vỡ - hay còn gọi là thiên thạch - bắn ra xung quanh quỹ đạo của sao chổi.Mưa sao băng tiếp cận với Trái Đất khi quỹ đạo của hành tinh trùng với đường đi của sao chổi. Các ngôi sao băng sẽ di chuyển song song với nhau và cùng một tốc độ. Đứng trên Trái Đất sẽ cảm giác như chúng bắt nguồn từ một điểm duy nhất trên bầu trời.

Vì mưa sao băng Delta Aquarids xảy ra vào thời gian gần giống với trận Perseid, nên gây nhầm lẫn cho nhiều người.Tuy nhiên mọi người có thể phân biệt được thông qua hướng đi của chúng. Tại Bắc bán cầu, Delta Aquarids sẽ xuất hiện từ phía nam, trong khi Perseids sẽ đến từ phương bắc. Ngược lại ở Nam bán cầu, Delta Aquarids có nguồn gốc từ trên cao và Perseids đi từ phía bắc.

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0