Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 11/06/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Người hay tức giận tranh cãi thì chóng chết 
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đan Mạch cho rằng những người hay tranh cãi với bạn đời, người thân hoặc hàng xóm thì khả năng chết ở độ tuổi trung niên cao ít nhất gấp đôi người bình thường. Rủi ro này càng cao đối với đàn ông, đặc biệt là đàn ông thất nghiệp.
Bản báo cáo nghiên cứu nói trên được đăng trong Tạp chí bệnh truyền nhiễm và vệ sinh công cộng (Journal of Epidemiology & Community Health, Anh Quốc) số ra ngày 8/5/2014.

Báo cáo cho biết, năm 2000, một nhóm nhà khoa học Đan Mạch đã tập hợp được khoảng gần 10.000 người đàn ông và đàn bà ở độ tuổi từ 36 đến 52 tự nguyện để nhóm này theo dõi, nghiên cứu về công việc, tình trạng thất nghiệp và sức khỏe của họ trong một dự án nghiên cứu khoa học kéo dài tới 11 năm.

Khi dự án kết thúc, các nhà nghiên cứu được biết 4% phụ nữ (196 người) và 6% nam giới (226 người) mà họ theo dõi đã qua đời; một nửa số đó chết vì ung thư và một nửa chết vì các bệnh tim mạch, gan và tự tử. Ở đây họ thấy tỷ lệ người chết có liên quan rõ ràng tới thói quen tranh cãi.

Báo cáo cho biết, so với những người nói mình rất ít khi tranh cãi với bạn bè, người thân hoặc hàng xóm thì những người nói họ “luôn luôn hoặc thường hay” tranh cãi với bất cứ ai trong cộng đồng người mình giao tiếp có tỷ lệ chết (vì bất cứ nguyên nhân nào) cao gấp đôi cho đến gấp ba.

Trong điều tra, người ta đã xét tới mọi nhân tố có thể ảnh hưởng đến kết quả thống kê, thí dụ chứng trầm cảm, nhưng không xét tới cá tính của con người.

Còn một kết luận khác khiến các nhà nghiên cứu suy nghĩ nhiều, đó là sự chết sớm có liên quan đến nỗi lo lắng về bạn đời hoặc con cái, hoặc các đòi hỏi đến từ số người thân cận nhất này, nhưng mối liên quan ấy không thể hiện rõ như mối liên quan tới sự tranh cãi.
Tiến sĩ Rikke Lund ở Đại học Copenhagen và các đồng nghiệp viết trong báo cáo là việc học tập cách xử lý sức ép trong mối quan hệ giữa con người với nhau sẽ có tác dụng “cứu mạng”.

“Kỹ năng xử lý nỗi lo nghĩ về những người thân nhất của mình và các biện pháp quản lý mâu thuẫn, va chạm với bạn đời, người thân trong gia đình và hàng xóm láng giềng có lẽ là sách lược quan trọng giảm thiểu rủi ro chết sớm,” - Tiến sĩ Rikke Lund viết.

Bản báo cáo còn cho biết, trước đây đã có những nghiên cứu chứng minh tình bạn vững chắc và mối quan hệ ổn định với bạn đời của mình bao giờ cũng có ích cho sức khỏe, nhưng chưa có mấy ai nghiên cứu vấn đề này từ phía phản diện.

 
Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Lịch tiếp công dân Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0