Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 23/01/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ngồi lâu khiến cơ thể già nhanh


Một nghiên cứu mới phát hiện ngồi từ 10 giờ trở lên mỗi ngày sẽ thu ngắn các đoạn telomere bảo vệ ADN khiến con người già đi 8 tuổi.

Ngồi lâu liên quan đến hàng loạt bệnh từ béo phì đến tiểu đường, thậm chí khiến chúng ta chết sớm. Mới đây, các nhà khoa học phát hiện thói quen lười vận động còn làm hại tế bào, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa.

 

Ngồi nhiều làm cơ thể mau già.
Ngồi nhiều làm cơ thể mau già.

 

Theo Times, nhóm chuyên gia do nghiên cứu sinh y tế gia đình Aladdin Shadyab từ Đại học San Diego (Mỹ) dẫn đầu đã xem xét mức độ ảnh hưởng của thói quen ngồi nhiều lên nhiễm sắc thể ở 1.500 phụ nữ, chủ yếu tập trung vào các telomere bảo vệ hai đầu nhiễm sắc thể. Các công trình trước đây chỉ ra telomere ngắn đi khi tế bào lão hóa, đưa đến kết luận chiều dài của telomere có thể xác định độ tuổi tế bào cũng như người sở hữu. 

Qua quá trình làm việc, Aladdin Shadyab nhận thấy phụ nữ không tập luyện 30 phút mỗi ngày và ngồi từ 10 tiếng trở lên mỗi ngày có telomere ngắn, khiến cơ thể già đi 8 tuổi. "Phát hiện của chúng tôi cho thấy lối sống lười biếng rút ngắn telomere. Về mặt sinh học, những người không vận động đầy đủ chóng già và tế bào của họ cũng lão hóa nhanh hơn", Shadya kết luận. 

Hiện chưa rõ nên hoạt động thể chất bao nhiêu để ngăn chặn ảnh hưởng của tuổi tác lên tế bào song các chuyên gia nhận định ngồi ít, đi lại nhiều là mấu chốt giúp con người lưu giữ sự trẻ trung.

 

Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0