Nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH Curtin - Tây Úc khẳng định thêm một số kết quả khảo sát lâm sàng trước đây về khả năng trị ung thư và một số bệnh do viêm của chất curcumin có trong củ nghệ.
PGS Gautam Sethi cho rằng, hầu hết các bệnh tật, kể cả ung thư, thường là do sự điều tiết bất thường của một số gen. Ông nói: Để chữa ung thư cần có các tác nhân đa mục tiêu. Tác nhân đa mục tiêu là tác nhân tập trung vào nhiều hơn một đợt tín hiệu gây ung thư do gien điều tiết bất thường và do có nhiều gen bị biến đổi trong một dạng ung thư nào đó. Chúng ta có thể điều chỉnh những gen gây ung thư như vậy bằng cách sử dụng curcumin.
Curcumin tập trung vào các protein gây ung thư như NF-kB, STAT3, AP-1. Ông Sethi cho biết, curcumin công hiệu đối với một số dạng u tủy và đặc biệt là một dạng ung thư tuyến tụy dễ gây tử vong nhưng không có hiệu quả đối với ung thư vú. Curcumin có thể dùng với liều cao, khoảng 12 g nhưng vẫn an toàn và dễ điều trị kết hợp với thuốc khác. Một tác dụng phụ được ghi nhận là curcumin có thể làm loãng máu nên không chỉ định trong trường hợp phẫu thuật.
Ông Sethi nói, hiện thiếu dữ liệu để giải thích cơ chế chữa bệnh của curcumin nhưng giả định đó là do tác dụng kháng viêm, theo đó, hầu hết các bệnh mạn tính là do viêm - kể cả ung thư - nên có thể được chữa trị bằng tác nhân kháng viêm.