Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 04/06/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ngành Thông tin và Truyền Thông: Góp phần xây dựng nông thôn mới hiện đại, văn minh


Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngành Thông tin và Truyền thông của tỉnh được giao triển khai tiêu chí số 8 về bưu điện, đồng thời, thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền góp phần đẩy nhanh tiến độ chương trình.

Chị Oanh đang tìm kiếm thông tin trên Internet 

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh, hạ tầng Intenet băng rộng, 3G triển khai đến 100% trung tâm các xã và vùng lân cận, 100% số xã có điểm phục vụ bưu chính, viễn thông; 209 xã cơ bản đạt về tiêu chí bưu điện đang là điều kiện giúp cho người nông dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận với các thông tin tri thức, khoa học, kỹ thuật trên mạng và cuộc sống và xã hội, từ đó thúc đẩy đời sống, xã hội của các vùng nông thôn phát triển.

Không giấu niềm vui, chị Lê Kiều Oanh (thôn 6, xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng) kể cho chúng tôi về việc tiếp cận và khai thác Internet của chị. Lúc đầu nghe mọi người chuyền tai nhau về tác dụng của Internet chị không mấy quan tâm, nhưng khi được hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu, chị đã thấy tác dụng của kho tài nguyên này. Muốn tìm hiểu về trồng cây gì, nuôi con gì, cách chăm sóc ra sao để mang lại hiệu quả kinh tế cao, chỉ cần vào Internet; muốn nấu một món ngon cải thiện bữa cơm gia đình, không cần đi mua sách hướng dẫn, chỉ cần tìm trên mạng; để hiểu tâm lý lứa tuổi của con, chị cũng tìm hiểu trên mạng. Đối với chị, ngoài công việc đồng áng, những lúc rảnh rỗi chị thường lên mạng Intenet để tìm hiểu về cách thức làm ăn, phát triển kinh tế hay đơn giản đọc những bài báo vừa để giải trí, vừa tích luỹ kiến thức đời sống, xã hội áp dụng vào cuộc sống, làm giàu cho cuộc sống của mình.

Trao đổi với chúng tôi về tác dụng của tiêu chí này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tiến Hoàng Quang Hưng cho biết: Tuy là xã thuần nông song hiện nay Internet không còn là dịch vụ “xa xỉ” đối với người dân trong xã mà đã được “bình dân hóa”. Trước đây, khi nhiều người dân trong xã chưa biết về Internet, kiến thức về nông nghiệp được tích góp từ kinh nghiệm thực tế của nông dân nên còn rất hạn chế. Từ khi có Internet đến thôn, bà con nông dân từng bước làm quen với cách sử dụng máy tính, sử dụng Internet để tra cứu các thông tin khoa học, kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi phục vụ sản xuất; những kiến thức bổ ích từ các địa phương, các mô hình để áp dụng vào việc canh tác... nhờ đó hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt.

Những năm qua, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông về thực hiện tiêu chí của ngành trong xây dựng nông thôn mới, Viễn thông Phú Thọ đã đầu tư mạng lưới, hiện đại hóa và mở rộng cơ sở hạ tầng cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu thông tin chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và nhu cầu thông tin liên lạc của khách hàng, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới theo mục tiêu quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương. Hạ tầng các dịch vụ viễn thông nói chung và Internet nói riêng được đầu tư, trải rộng trên địa bàn tỉnh (bao gồm mạng chuyển mạch cố định, di động, cáp quang, vi ba và cáp đồng) đã tạo điều kiện cho người dân được truy cập Internet để tiếp cận với thông tin, tri thức kinh tế, khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy quá trình CNH-HĐH nông nghiệp và nông thôn. Nói về thực hiện tiêu chí của ngành trong xây dựng nông thôn mới, ông Đỗ Nam Hải – Giám đốc Viễn thông Phú Thọ cho biết: Để góp phần đưa các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của ngành sớm về đích, thời gian tới, Viễn thông Phú Thọ đang tiếp tục quy hoạch phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng kinh tế - kỹ thuật ở các thôn, xã, huyện trên địa bàn tỉnh; xây dựng phương án đầu tư cơ sở hạ tầng vừa đảm bảo kinh doanh hiệu quả trong cạnh tranh, vừa đáp ứng yêu cầu quy hoạch nông thôn mới để Internet đi vào cuộc sống và mọi người dân đều có thể tiếp cận với dịch vụ này.

Có được những kết quả như vậy, bên cạnh sự quan tâm của các cấp, các ngành là sự nỗ lực của ngành Thông tin và Truyền thông của tỉnh. Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của ngành theo lộ trình. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí xây dựng kế hoạch, tăng thời lượng, mở các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề, đăng tải đầy đủ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về xây dựng nông thôn mới; các mô hình, điển hình trong hiến đất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, việc huy động các nguồn lực, tiến độ quy hoạch nông thôn mới nhằm phản ánh đầy đủ, toàn diện không khí phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, cổ vũ, động viên phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với tuyên truyền, Sở chỉ đạo các doanh nghiệp Bưu chính,Viễn thông trên địa bàn khắc phục khó khăn, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, phủ sóng thông tin di động 3G, quang hóa các tuyến truyền dẫn về đến xã, chia nhánh đến thôn; nâng cấp, đưa vào cung cấp các dịch vụ bưu chính, viễn thông chất lượng cao đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân và tiêu chí nông thôn mới về điểm phục vụ bưu chính viễn thông, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ năm 2011 – 2013, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh đã đầu tư khoảng gần 49 tỷ đồng chủ yếu đầu tư cho phát triển hạ tầng Internet và duy trì, phát triển các điểm phục vụ bưu chính, viễn thông.

Để đảm bảo hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới của ngành theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nông thôn, hiện nay, ngành Thông tin và Truyền thông của tỉnh đang nỗ lực để đưa các điểm phục vụ bưu chính, viễn thông và Internet đến với mọi người dân, ở mọi vùng miền. Theo kế hoạch, giai đoạn 2014 – 2015, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông; tiếp tục cụ thể hóa Quy hoạch phát triển hạ tầng mạng viễn thông giai đoạn 2011 - 2020 nhằm triển khai đồng bộ hạ tầng mạng Internet ở tất cả các khu vực trong tỉnh. Tăng cường huy động nguồn lực, kết hợp với nguồn vốn đầu tư hạ tầng của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông và các nguồn từ chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình viễn thông công ích… để thực hiện. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông phát triển hạ tầng và dịch vụ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt, định hướng cho các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng ở các vùng nông thôn, miền núi, các xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2014 - 2015.

Có thể khẳng định, điểm phục vụ bưu chính, viễn thông và Internet đến thôn đã đi vào cuộc sống người dân với nhiều ứng dụng tiện ích, thiết thực. Những nỗ lực của ngành Thông tin và Truyền thông trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong việc gia tăng hiệu quả lao động sản xuất, nâng cao trình độ dân trí ở nông thôn, xây dựng bộ mặt nông thôn mới ngày càng hiện đại, văn minh. Với quyết tâm và kế hoạch cụ thể, tin rằng ngành Thông tin và Truyền thông sẽ hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo lộ trình, đồng hành và trở thành điểm tựa đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh, góp phần xây dựng nông thôn mới hiện đại, văn minh.

 

Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Ngày 21/05/2020
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất từ nguồn quả điều đã có mặt tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế TechDemo 2018 do Bộ KH&CN tổ chức diễn ra ngày 3-5/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ.

Ngày 08/10/2018
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, trong 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ liên tục được cải thiện và có những bước tăng trưởng đáng khích lệ (năm 2015 xếp thứ 35/63 tỉnh thành; năm 2016 xếp thứ 29/63 tỉnh thành; năm 2017 xếp thứ 27/63 tỉnh thành).

Ngày 20/09/2018
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

“V-KIST- Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” là sự kiện đầu tiên mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (V-KIST) tổ chức trên cơ sở hợp tác với các Hiệp hội Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử, tự động hóa, nhằm tìm hiểu nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngày 04/09/2018
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”

Chiều 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Ngày 04/09/2018
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống. Điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 22/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0