Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 14/07/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ngành BHXH tỉnh: Tăng cường ứng dụng CNTT, nâng cao hiệu quả hoạt động


 

Phú Thọ hiện là một trong những địa phương có số đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ chính sách BHXH, BHYT khá cao so với cả nước. Sự gia tăng về đối tượng mở ra hướng phát triển đầy triển vọng cho BHXH tỉnh nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động chuyên môn của toàn ngành, thời gian qua, ngành BHXH tỉnh xác định rõ mục tiêu tập trung vào các khâu đột phá chiến lược, trong đó đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tin học hóa toàn diện trong việc thực hiện BHXH, BHYT được coi là nhiệm vụ trọng tâm nhằm công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan BHXH, phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

 

Ứng dụng CNTT trong quản lý, giúp bộ phận “Một cửa điện tử” BHXH tỉnh hoạt động hiệu quả

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đức Phong – Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Việc ứng dụng hiệu quả CNTT trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, giải quyết chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần quản lý đối tượng đóng và hưởng BHXH, quản lý quỹ BHXH được đảm bảo chính xác, nhanh chóng và thuận tiện. Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT cũng mang lại hiệu quả rõ nét trong công tác cải cách thủ tục hành chính của BHXH tỉnh”.

 

Đến nay, các phần mềm nghiệp vụ phục vụ công tác quản lý như: Phần mềm quản lý thu (SMS); phần mềm quản lý chi (QLCHI); phần mềm quản lý sổ-thẻ (QLST); phần mềm xét duyệt (XETDUYET); phần mềm chi trả ngắn hạn (OĐTS); phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ (TNHS); phần mềm kế toán (VSA) đã được ngành BHXH đưa vào sử dụng tại tất cả các đơn vị trực thuộc và BHXH các huyện, thành, thị. Các phần mềm trên đang được khai thác hiệu quả, mỗi phần mềm có một tính năng ứng dụng vào nghiệp vụ riêng. Nếu như trước đây làm thủ công phải mất nhiều thời gian, công sức thì nay với việc ứng dụng các phần mềm này, chỉ cần nhập dữ liệu vào phần mềm, thông qua hệ thống mạng WAN là BHXH tỉnh có thể tổng hợp được ngay tất cả số liệu của các lĩnh vực. Từ đó, việc theo dõi quản lý thu, chi tài chính cũng trở nên chặt chẽ hơn và đảm bảo độ chính xác cao.

 

Đặc biệt, hiện nay ngành BHXH tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện giao dịch điện tử (GDĐT) trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Thông qua việc thực hiện GDĐT đã mang lại rất nhiều thuận lợi không chỉ cho cơ quan BHXH mà còn cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn.

 

Đồng chí Phạm Viết Long – Trưởng phòng CNTT, BHXH tỉnh cho biết: “Việc thực hiện GDĐT thời gian qua đã giúp giảm 70% thời gian lập thủ tục và giao dịch với cơ quan BHXH; giảm 50% thời gian nhận thông tin và thông báo từ cơ quan BHXH; giảm 70% thời gian quản lý hồ sơ BHXH của người lao động tại đơn vị; đặc biệt, tăng 300% tính hiệu quả làm việc của người làm công tác BHXH tại đơn vị”. Nhờ đó, giúp giảm tải rất nhiều về số lượng đơn vị đến trực tiếp giao dịch hằng ngày; giảm thời gian kê khai, giao dịch, giải quyết các thủ tục hành chính từ 174 ngày xuống còn 118 ngày; công khai, minh bạch, giảm thiểu phiền hà cho người lao động, đơn vị sử dụng lao động… Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, đã có 2.109 đơn vị đăng ký và thực hiện GDĐT thành công; đăng ký qua mạng internet trên Cổng thông tin điện tử của ngành hơn 5.487 hồ sơ phát sinh. Đây là kết quả minh chứng những lợi ích thiết thực mà việc GDĐT đem lại cho người tham gia bảo hiểm, doanh nghiệp và cơ quan bảo hiểm. 

 

Cùng với đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật CNTT bao gồm trang thiết bị máy tính, các thiết bị ngoại vi đã từng bước được ngành BHXH phát huy hiệu quả. Về cơ sở hạ tầng, BHXH tỉnh đã có hệ thống máy chủ Cơ sở dữ liệu và hệ thống mạng LAN, WAN tương đối hoàn chỉnh theo mẫu thiết kế của ngành để kết nối các phần mềm nghiệp vụ và mạng internet để truyền và nhận dữ liệu qua website; đường truyền internet được duy trì thường xuyên ổn định, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, số lượng trang thiết bị CNTT đã được đầu tư bổ sung dần qua các năm. Hiện tại, toàn ngành đã được trang bị 5 máy chủ, 317 máy tính, 132 máy in, 2 thiết bị tường lửa và các thiết bị CNTT phụ trợ khác; 99% cán bộ, công chức trong ngành đều đã có máy tính làm việc.

 

Một trong những điều kiện tiên quyết để triển khai hiệu quả ứng dụng CNTT phục vụ các tổ chức, cá nhân chính là phải xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chuyên trách về CNTT. Đây là vấn đề được BHXH tỉnh tập trung triển khai trong thời gian qua. Từ chỗ chỉ có số ít cán bộ biết đến tin học, đến nay, toàn ngành đã có 7 cán bộ chuyên trách về CNTT với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, đáp ứng yêu cầu quản lý và triển khai các ứng dụng CNTT. Không chỉ xây dựng và đào tạo cán bộ chuyên trách, BHXH tỉnh cũng chú trọng nâng cao trình độ tin học cho tất cả cán bộ, công chức nhằm ứng dụng CNTT hiệu quả hơn. Một loạt giải pháp được thực hiện nhằm đảm bảo cán bộ, công chức làm công tác nghiệp vụ cũng đủ khả năng sử dụng thành thạo và làm chủ các phần mềm ứng dụng. BHXH tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức trong ngành về kỹ năng tin học, việc khai thác, sử dụng phần mềm chuyên ngành cũng như thiết bị và ứng dụng CNTT nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ, qua đó đã giúp cho cán bộ, công chức ứng dụng CNTT đạt hiệu quả hơn, chất lượng công việc được nâng lên rõ rệt.

 

Để tiếp tục triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, góp phần cải cách thủ tục hành chính, ngành BHXH tỉnh đang tiếp tục hoàn thiện hạ tầng CNTT để đảm bảo việc kết nối, liên thông giải quyết các chính sách, chế độ BHXH, BHYT giữa các đơn vị BHXH trên địa bàn tỉnh và kết nối thông tin giữa các đơn vị trong toàn ngành BHXH trên phạm vi cả nước. Nâng cấp và triển khai các phần mềm ứng dụng mới nhằm đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hoạt động nghiệp vụ và quản lý, điều hành công việc, yêu cầu cải cách hành chính. Tiếp tục triển khai thực hiện mạnh mẽ GDĐT trong việc giải quyết các chế độ BHXH nhằm tạo điều kiện nhất cho người tham gia và thụ hưởng chính sách này. Tập trung chuẩn bị các điều kiện tốt nhất triển khai liên thông dữ liệu giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH, giám định và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và BHXH Việt Nam, để khi hệ thống này đi vào hoạt động trong thời gian tới sẽ góp phần đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác giám định, thanh toán khám, chữa bệnh BHYT, nâng cao quyền lợi của người tham gia BHYT và mục tiêu BHYT toàn dân.

 

Cùng với đó là không ngừng tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm thực thi công vụ tới tất cả công chức, viên chức toàn ngành, chuyển mạnh từ tác phong làm việc hành chính sang tác phong phục vụ, lấy việc phục vụ đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT làm mục tiêu phấn đấu của ngành. Thường xuyên tổ chức tập huấn về CNTT cho toàn thể cán bộ, công chức toàn ngành. Kịp thời xử lý những vấn đề vướng mắc trong triển khai ứng dụng CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ của ngành nhằm giải quyết nhanh chóng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN của các tổ chức, công dân trên địa bàn.

 

Với những nỗ lực và quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc chủ động ứng dụng CNTT vào công tác chuyên môn nghiệp vụ thời gian qua, ngành BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu phục vụ ngày càng tốt hơn người lao động và nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

 

Lượt xem: 35BÀI VIẾT KHÁC
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Ngày 21/05/2020
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất từ nguồn quả điều đã có mặt tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế TechDemo 2018 do Bộ KH&CN tổ chức diễn ra ngày 3-5/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ.

Ngày 08/10/2018
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, trong 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ liên tục được cải thiện và có những bước tăng trưởng đáng khích lệ (năm 2015 xếp thứ 35/63 tỉnh thành; năm 2016 xếp thứ 29/63 tỉnh thành; năm 2017 xếp thứ 27/63 tỉnh thành).

Ngày 20/09/2018
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

“V-KIST- Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” là sự kiện đầu tiên mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (V-KIST) tổ chức trên cơ sở hợp tác với các Hiệp hội Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử, tự động hóa, nhằm tìm hiểu nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngày 04/09/2018
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”

Chiều 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Ngày 04/09/2018
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống. Điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 22/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0