Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 04/03/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Một nửa dân số thế giới có liên quan chặt chẽ về ngôn ngữ


 Các nhà khoa học Australia vừa có phát hiện mới trong nghiên cứu về phát triển ngôn ngữ của con người qua phân tích ADN cổ đại.


Theo phát hiện này, gần một nửa dân số thế giới có thể có liên quan chặt chẽ trong lĩnh vực ngôn ngữ.

Tiến sỹ Wolfgang Haak từ Trung tâm Australia nghiên cứu về ADN cổ đại, thuộc Đại học Adelaide, cho biết các phân tích ADN cổ đại đã làm sáng tỏ các mô hình di cư, giúp giới nghiên cứu theo dõi nguồn gốc của một số ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Ông và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một đầu mối ngôn ngữ, đó là sự khởi đầu của thời đại nông nghiệp. Đi sâu làm sáng tỏ những bí mật cổ xưa nhất của ADN và đặc biệt tập trung ở khu vực Trung Âu, tiến sỹ Haak nhấn mạnh bằng cách nghiên cứu các nguồn gốc di truyền, ông có thể lập bản đồ biến động dân số và khả năng mở rộng ngôn ngữ.

Ông đã khám phá ra lý thuyết của mình bằng cách kiểm tra xương của những người nông dân lớn tuổi, những người cổ đại chuyên hái lượm săn bắn và có một tác động sâu sắc đến cấu trúc di truyền trên khắp châu Âu.

Theo tiến sỹ Haak, 3 tỷ người trên thế giới hiện đang sử dụng thứ ngôn ngữ là một phần của dòng ngôn ngữ Ấn-Âu, bao trùm châu Âu cũng như Trung, Tây và Nam Á, và ngày nay ở cả châu Mỹ. Những ngôn ngữ này có liên quan với nhau có thể là do được bắt nguồn từ một nhóm người du mục trên thảo nguyên 5.000 năm trước đây.

Tiến sỹ Haak khẳng định phát hiện này giúp các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc tìm ra nguồn gốc của ngôn ngữ hiện đại.

Lượt xem: 9BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0