Sự căng thẳng (stress) trong ngày làm việc có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều và ăn uống không lành mạnh vào giờ ăn tối, nhưng có thể có một cách làm giảm nhẹ hiện tượng có hại này.
Theo một nghiên cứu mới của một học giả thuộc Đại học bang Michigan, một giấc ngủ ngon có thể là yếu tố bảo vệ giữa stress công việc và ăn không lành mạnh vào buổi tối.
Nghiên cứu được công bố trực tuyến trong Tạp chí Journal of Applied Psychology là một trong những nghiên cứu đầu tiên nhằm tìm hiểu những trải nghiệm tâm lý trong công việc dẫn đến cách thức ăn uống như thế nào.
"Chúng tôi thấy rằng những nhân viên có ngày làm việc căng thẳng có xu hướng mang cảm xúc tiêu cực từ nơi làm việc tới bàn ăn tối, như ăn nhiều hơn bình thường và lựa chọn thức ăn vặt thay vì thức ăn tốt lành", Chu-Hsiang "Daisy" Chang, PGS. Tâm lý học của Đại học bang Michigan và là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.
"Tuy nhiên, một phát hiện quan trọng khác cho thấy giấc ngủ giúp mọi người đối phó với việc ăn uống căng thẳng sau giờ làm việc", Chang nói thêm. "Khi nhân viên ngủ ngon hơn trong đêm trước, họ có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn khi bị căng thẳng vào ngày hôm sau".
Có hai nghiên cứu liên quan đến 235 nhân công ở Trung Quốc. Một nghiên cứu liên quan đến nhân viên công nghệ thông tin thường xuyên làm việc căng thẳng và cảm thấy không bao giờ có đủ thời gian làm việc. Nghiên cứu thứ hai liên quan đến nhân viên trung tâm điện thoại, những người thường xuyên bị căng thẳng vì phải đối phó với những khách hàng thô lỗ và đòi hỏi.
Yihao Liu, đồng tác giả và trợ lý giáo sư tại Đại học Illinois cho biết, trong cả hai trường hợp, căng thẳng trong ngày làm việc có liên quan đến tâm trạng tiêu cực của nhân viên trong khi làm việc, điều này lại liên quan đến việc ăn uống không lành mạnh vào buổi tối.
Nghiên cứu đề xuất hai cách giải thích tiềm năng, Liu nói. "Thứ nhất, ăn uống đôi khi được sử dụng như là một hoạt động để giảm bớt và điều chỉnh tâm trạng tiêu cực của một người, bởi vì theo bản năng mọi người muốn tránh cảm giác khó chịu và tiếp cận đến cảm giác ham muốn. Thứ hai, ăn uống không lành mạnh cũng có thể là kết quả của sự suy giảm tự kiểm soát. Khi cảm thấy bị căng thẳng bởi công việc, mọi người thường cảm thấy không đủ khả năng kiểm soát hiệu quả nhận thức và hành vi của mình để phù hợp với các mục tiêu cá nhân và các chuẩn mực xã hội”.
Chang cho biết phát hiện rằng giấc ngủ bảo vệ chống lại việc ăn không lành mạnh sau căng thẳng trong ngày làm việc cho thấy sự liên quan đến các hành vi về sức khoẻ. "Một giấc ngủ ngon có thể làm cho nhân viên được hồi sức và cảm thấy mạnh mẽ hơn, làm cho họ có thể giải quyết tốt hơn căng thẳng trong công việc của ngày hôm sau và ít bị ảnh hưởng bởi việc ăn uống không lành mạnh".
“Để giải quyết vấn đề, các công ty nên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân viên và xem xét việc nâng cao nhận thức về giấc ngủ và lập kế hoạch linh hoạt. Các công ty cũng nên xem xét lại giá trị của các phúc lợi phụ cho công việc liên quan đến thực phẩm, điều mà đã trở nên rất phổ biến. Phúc lợi phụ cho công việc là thực phẩm có thể gây ảnh hưởng bất lợi tiềm ẩn lâu dài đến sức khoẻ của nhân viên", Chang nói.