Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 18/07/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Mô hình ươm giống ớt trong nhà lưới cho hiệu quả cao


 

Được công nhận nhãn hiệu hàng hóa năm 2011, ớt trở thành một sản phẩm đặc thù của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

 


Để tiếp tục duy trì và phát triển bền vững nhãn hiệu "Ớt Thanh Bình" đạt tiêu chuẩn VietGAP năm 2020, huyện đang tổ chức sản xuất ớt theo quy chuẩn sạch ngay từ nguồn giống, xây dựng mô hình nhân giống ớt trong nhà lưới.

Thực hiện mô hình ươm giống ớt trong nhà lưới với số lượng 800.000 cây giống trên diện tích hơn 1.000 m2 vào năm 2015, Hợp tác xã nông nghiệp Tân Bình, huyện Thanh Bình được xem là một trong những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất giống nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Ông Phan Công Chính, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tân Bình nói, qua 2 năm triển khai, nhu cầu giống ớt sạch và đảm bảo chất lượng ngày càng tăng, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng. Hiện tại, Hợp tác xã đã cung cấp cho nguồn giống cho các xã trong huyện và các huyện lân cận như Tam Nông, huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh,... với giá dao động từ 350 - 400 đồng/cây.

Trong những tháng cuối năm 2017, hợp tác xã Tân Bình tiến hành mở rộng diện tích nhà lưới thêm 800 m2 nhằm đủ điều kiện ươm 2 triệu cây giống (gấp 2,5 lần năm 2015) để phục vụ nhu cầu cho người trồng ớt.

Ông Chính cho biết, do được ươm trong nhà lưới và được trồng cách ly mặt đất từ 0,7 - 0,8 m nên bọ trĩ và các loại sâu bệnh khác không thể xâm nhập gây bệnh cho ớt giống. Ngoài ra, khoảng cách giữa các cây giống luôn được đảm bảo cho khả năng sinh trưởng hợp lý, kèm theo đó, nhiệt độ trong trong lưới luôn cao hơn thực tế từ 3 - 5 độ C nên khả năng chống chịu rất cao. Từ đó, hạn chế sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Ba, Trường Đại học Cần Thơ, trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, việc nông dân tự sản xuất cây giống theo tập quán, truyền thống sẽ có nhiều nguy cơ không an toàn như khả năng sinh trưởng kém, tỷ lệ hao hụt nhiều, chất lượng cây trồng không đảm bảo và nguy cơ sâu bệnh tấn công rất cao. Vì thế điều cần thiết hiện nay là phải thay đổi kiểu sản xuất truyền thống, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào canh tác.

Bà Phạm Thị Kim Quyên, Trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Thanh Bình cho biết, toàn huyện Thanh Bình có hơn 1.100 ha trồng ớt, nhu cầu sử dụng ớt giống mỗi năm là hơn 5,6 triệu cây con.

Tuy nhiên, huyện Thanh Bình chỉ có 2 đơn vị cung cấp cây giống sạch là Hợp tác xã nông nghiệp Tân Bình và Công ty Cổ phần nông trại sinh thái Ecofarm. Số lượng ớt giống từ các đơn vị này chỉ chiếm khoảng 20 - 30% nhu cầu của người dân, phần còn lại do người dân tự gieo trồng theo phương pháp truyền thống.

Bên cạnh việc khuyến khích người dân nên lựa chọn nguồn giống sạch, Trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Thanh Bình khuyến cáo, người dân nên hạn chế trồng quá dày, cần luân phiên cây trồng khác họ để tăng độ phì nhiêu của đất, đồng thời nên sử dụng phân hữu cơ thay thế cho phân bón hóa học, nhằm đảm bảo chu trình sản xuất theo hướng an toàn cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng.
Lượt xem: 38BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0