Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 04/10/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Mạnh tay với đồ chơi trẻ em vi phạm chất lượng dịp Trung thu


  Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vừa tiến hành đợt ra quân kiểm tra chất lượng, nhãn hàng hóa đồ chơi trẻ em tại Thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và một số Tỉnh, thành phố khác nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh mặt hàng này.

 

Từ ngày 19/9 - 28/9/2017, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan như: Quản lý thị trường, Chi cục TCĐLCL địa phương, Vụ Đánh giá Hợp chuẩn và Hợp quy thành lập 3 đoàn kiểm tra chất lượng, nhãn mặt hàng đồ chơi trẻ em (ĐCTE) tại Thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh mặt hàng này.
 

Đoàn kiểm tra liên ngành do Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa chủ trì kiểm tra mặt hàng ĐCTE tại địa bàn Hà Nội.
 

Đoàn đã tiến hành kiểm tra 259 mẫu tại 25 cơ sở kinh doanh ĐCTE, phát hiện ra 40 mẫu ĐCTE (355 hộp) ghi nhãn không phù hợp, thiếu nội dung theo quy định như thiếu năm sản xuất, thiếu hướng dẫn sử dụng, thông số kỹ thuật và không có dấu CR. Cục QLCLHH đã tạm dừng lưu thông theo quy định của pháp luật và yêu cầu các cơ sở khắc phục. Số hàng hóa trên sau khi được khắc phục sẽ tiếp tục được lưu thông trên thị trường.

Qua kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH Thương mại USUPSO tại Thành phố Hồ Chí Minh - Cửa hàng số 1 bày bán 44 mẫu hàng hóa gồm 1.100 hộp ĐCTE có xuất xứ “made in China” không có nhãn phụ bằng tiếng Việt và không có dấu hợp quy CR. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm là 50 triệu đồng. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm dừng lưu thông và chuyển vụ việc cho Đội Quản lý thị trường 1B thuộc Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục QLCLSPHH, trong thời gian tới Cục và các chi cục TCĐLCL các tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra nhằm giúp các doanh nghiệp tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật về chất lượng, nhãn hàng hóa trong sản xuất kinh doanh, nhập khẩu đồ chơi trẻ em, ngăn ngừa hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, an toàn đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cũng trong khoảng thời gian trước Tết Trung thu, theo báo cáo từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, cơ quan chức năng nhiều địa phương đã đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu trái phép đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc vào Việt Nam. Số đồ chơi này không dán tem hợp chuẩn, hợp quy. Toàn bộ hàng hóa đều do Trung Quốc sản xuất, mới 100%. Đáng chú ý, rất nhiều hàng hóa bị bắt giữ là đồ chơi mang tính bạo lực như kiếm, súng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, cán bộ Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT Hà Nội, Trung thu là dịp tiêu thụ ĐCTE rất lớn do đó một số “đầu nậu” vì tư lợi đã thu gom các sản phẩm đồ chơi bạo lực, không có dấu hợp quy về “tuồn” ra thị trường.
 


Cơ quan chức năng đã kiểm tra và thu giữ nhiều đồ chơi vi phạm về chất lượng, nhãn hàng hóa dịp Trung thu 2017
 

Theo ông Hùng, qua tiến hành kiểm tra mặt hàng ĐCTE, các hành vi vi phạm bị lập biên bản xử lý chủ yếu là vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, kinh doanh hàng nhập lậu, kinh doanh hàng hóa dịch vụ có điều kiện mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh vi phạm quy định về nhãn hàng hóa, niêm yết giá hàng hóa, vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh...

Theo tìm hiểu của Phóng viên Chất lượng Việt Nam Online, nắm bắt tâm lý trẻ thường thích những loại đồ chơi bắt mắt, sặc sỡ sắc màu, đèn nhấp nháy… nên một số nhà sản xuất đã cung cấp ra thị trường những sản phẩm không đảm bảo yếu tố an toàn kỹ thuật, chất lượng và tất nhiên những sản phẩm này không được cơ quan có thẩm quyền cấp dấu hợp quy theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không hiểu hết những hệ lụy đi kèm đã mua và cho con em mình sử dụng, cụ thể như thiết bị đèn laze được gắn kèm với súng đồ chơi mà Đội QLTT số 1 thu giữ vào sáng 12/9 vừa qua. Loại đèn laze này khi chiếu vào mắt sẽ dễ khiến thị lực của trẻ bị ảnh hưởng. Đấy còn chưa kể đến các loại đồ chơi không có dấu hợp quy được làm bằng nguyên liệu chứa nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Đồ chơi bạo lực khiến trẻ lệch lạc quan điểm sống

Trẻ nhỏ rất cần không gian, đồ chơi để vui chơi giải trí. Nên khi để trẻ tiếp xúc với các sản phẩm đồ chơi mang tính bạo lực sẽ khiến trẻ có những hành vi theo chiều hướng tiêu cực, dễ bị lệch lạc quan điểm sống - hành vi giao tiếp, ứng xử.

Đấy còn chưa kể tới việc khi trẻ tiếp xúc, sử dụng đồ chơi không đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật, làm bằng nhựa tái chế không an toàn, sức khỏe theo đó sẽ bị ảnh hưởng. Do vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, tinh thần cho trẻ trong dịp Tết Trung thu tới đây, bên cạnh việc các cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm soát chặt chẽ, xử lý các trường hợp vi phạm, các bậc phụ huynh tuyệt đối không mua cho trẻ các loại đồ chơi mang tính bạo lực, không có dấu hợp quy.

TS.Trần Thu Hương, Khoa Tâm lý học – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

 

Lượt xem: 24BÀI VIẾT KHÁC
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Ngày 21/05/2020
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất từ nguồn quả điều đã có mặt tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế TechDemo 2018 do Bộ KH&CN tổ chức diễn ra ngày 3-5/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ.

Ngày 08/10/2018
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, trong 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ liên tục được cải thiện và có những bước tăng trưởng đáng khích lệ (năm 2015 xếp thứ 35/63 tỉnh thành; năm 2016 xếp thứ 29/63 tỉnh thành; năm 2017 xếp thứ 27/63 tỉnh thành).

Ngày 20/09/2018
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

“V-KIST- Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” là sự kiện đầu tiên mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (V-KIST) tổ chức trên cơ sở hợp tác với các Hiệp hội Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử, tự động hóa, nhằm tìm hiểu nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngày 04/09/2018
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”

Chiều 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Ngày 04/09/2018
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống. Điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 22/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0