Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 23/03/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Kỹ thuật biến đổi gen có thể giúp tiết kiệm 25% lượng nước cho cây trồng


 

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra kỹ thuật biến đổi gen giúp các loại cây giảm 1/4 lượng nước sử dụng trong khi vẫn bảo đảm sản lượng thu hoạch. Nhóm nghiên cứu cho biết bằng việc thay đổi một gen duy nhất, đã giúp cây thuốc lá, một loại cây mẫu thường được sử dụng trong các thí nghiệm, phát triển với kích thước gần bình thường nhưng chỉ sử dụng 75% lượng nước mà loại cây này thường cần có. Nếu những cây lương thực chính cũng có khả năng như vậy, biến đổi gen loại này có thể bảo đảm cung cấp lương thực cho dân số đang gia tăng cho dù nguồn nước trên thế giới đang ngày càng cạn kiệt.

 


Giáo sư Stephen Long tại Viện Sinh thực vật thuộc Đại học Illinois - Hoa Kỳ nhấn mạnh: "Đây là một bước đột phá quan trọng. Dù nước có hạn, nhưng những cây biến đổi gen này vẫn phát triển nhanh và cho sản lượng nhiều hơn".

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Giáo sư Johannes Kromdijk cũng thuộc Đại học Illinois, cho biết: "Làm cho cây trồng sử dụng nước hiệu quả hơn là một thách thức lớn nhất đối với các nhà khoa học về cây trồng hiện nay và tương lai".

Giáo sư Long và các cộng sự của ông đã "tách" gen mã hóa một protein có tên PsbS, quyết định tới sự quang hợp, quá trình cây trồng biến ánh sáng thành dưỡng chất. PsbS đóng vai trò then chốt trong việc truyền thông tin về số lượng ánh sáng dẫn đến sự đóng và mở các lỗ khí trên lá cây.

Khi lỗ khí mở, cây có thể hấp thu khí CO2 cần cho sự quang hợp. Tuy nhiên cùng lúc đó nước cũng thoát ra không khí. Trong các cây biến đổi gen, mức PsbS tăng làm cho các lỗ khí đóng sớm hơn bình thường, giúp cây giữ lại được lượng nước nhiều hơn.

Hiện 1,2 tỷ người trên thế giới sống ở những khu vực thiếu nước và 4 tỷ người, tức 2/3 nhân loại, thiếu nước ít nhất 1 tháng mỗi năm. Liên hợp quốc dự báo đến năm 2030, Trái đất sẽ thiếu 40% nước nếu tình trạng ấm lên toàn cầu tiếp tục với tốc độ hiện nay. Nông nghiệp hiện sử dụng hơn 3/4 lượng nước ngầm khai thác, trong đó 90% là ở các nước nghèo.
Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0