Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 17/10/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Khởi động dự án thế kỷ lập bản đồ tế bào của con người


 Các nhà khoa học Mỹ và Anh vừa khởi động một dự án dài hơi nhằm xác định và mô tả tất cả các tế bào của con người trong một tập bản đồ lớn. Bản đồ tế bào con người này được trông đợi là sẽ thay đổi hiểu biết của nhân loại về cơ thể con người.

 
 
 
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Health.com)Dự tính được thực hiện trong khoảng hơn một thập kỷ, dự án hiện được dẫn dắt bởi các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Havard, Viện Công nghệ Massachusetts và các nhà khoa học Anh tại Viện Sanger và Wellcome Trust.

Tập bản đồ có mục đích xác định các kiểu, loại tế bào cũng như những ưu tiên của các tế bào trong các mô và cơ quan của cơ thể để thành lập bản đồ tham khảo của một cơ thể khỏe mạnh. Đây sẽ là một cơ hội cho sự hợp tác khoa học mang tầm vóc toàn cầu như mong đợi của những nhà khoa học khởi xướng dự án.

Nhà khoa học Sarah Teichmann từ Viện Sanger cho biết dự án sẽ khám phá những kiểu tế bào mới, tìm hiểu cách thức các tế bào biến đổi ra sao trong quá trình tăng trưởng và bệnh tật.

Tập bản đồ tế bào con người này sẽ là một cơ sở dữ liệu cho phép tất cả các nhà khoa học trên toàn thế giới được tự do truy cập. Tập bản đồ cũng sẽ phục vụ việc phát triển nghiên cứu y khoa trước sự tiến triển của những căn bệnh như hen suyễn, Alzheimer (một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ hoặc hành vi) hoặc ung thư.

Tế bào, đơn vị sinh học cơ bản trong cơ thể người, cho phép mang đến những hiểu biết về mặt sinh học của một trạng thái khỏe mạnh và một tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học không thể khẳng định được số lượng các tế bào, có bao nhiêu kiểu, loại khác nhau tồn tại cũng như việc phân biệt giữa các tế bào của các bộ phận cơ thể khác nhau.

Cho đến gần đây, kiến thức khoa học về các tế bào chỉ giới hạn ở việc quan sát bằng kính hiển vi hoặc phân tích di truyền. Nhưng sự tiến bộ công nghệ về hệ gen của con người đã cho phép các nhà khoa học tách các tế bào của các mô hay cơ quan khác nhau, phân tích các ưu tiên của các tế bào, đo lường và xác định các loại phân tử được sản xuất bởi các kiểu tế bào khác nhau./.

Lượt xem: 43BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0