Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 17/04/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Khí hậu sao Hỏa lạnh và khô từ 3,6 triệu năm trước


Các nhà khoa học đã khám phá được những đặc điểm không khí trên Sao Hỏa 3,6 triệu năm trước.

Công trình này được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu người Mỹ, nó cho biết rằng bầu khí quyển mỏng có thể đã dẫn tới điều kiện khí hậu lạnh và khô trên hành tinh này.

Kết quả này đóng một vai trò rất quan trọng vì chúng góp phần giải đáp các câu hỏi: Liệu môi trường sống được trên sao Hỏa như thế nào hàng triệu năm trước và nước trên bề mặt hành tinh này có thể duy trì trong bao lâu?

Chi tiết về nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Nature Geoscience.

Các nhà khoa học đã tính toán được áp suất khí quyển trên sao Hỏa, dựa vào những mẫu hố sao băng rơi cổ và những đáy sông khô có thể nhìn thấy được trên bề mặt sao Hỏa ngày nay.

Họ sử dụng dữ liệu lấy được từ một tàu vũ trụ theo quỹ đạo sao Hỏa mới được phóng lên để kiểm tra giả thuyết mà Carl Sagan nêu ra từ hơn 20 năm trước, rằng: áp suất khí quyển có thể được đo đạc và ghi lại dựa theo kích thước của những hố sao băng nhỏ nhất.

Khí hậu sao Hỏa lạnh và khô từ 3,6 triệu năm trước
Sao Hỏa đã lạnh và khô từ 3,6 triệu năm trước

Khí hậu sao Hỏa thời cổ xưa được suy luận ra từ cảnh vật của những hồ nước tạo hình và đáy sông nhìn thấy được ngày nay. Họ cũng cho biết rằng, nước ở thể lỏng có thể đã tồn tại trên bề mặt hành tinh này từ rất sớm trong lịch sử tồn tại của nó.

Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu gần đây lại ngụ ý rằng sao Hỏa không phải là một thế giới nóng và ẩm cố định, trong một số thời kì, nó cũng tồn tại khí hậu khô và lạnh.

Trên một hành tinh với bầu khí quyển dày đặc, những sao băng nhỏ sẽ bị bẻ vỡ cũng như bốc cháy trước khi tiếp cận với bề mặt. Tuy nhiên Aeolis Dorsa (một hố sao băng trên sao Hỏa) lại chỉ sở hữu bán kính 10 mét, chứng tỏ rằng: một sao nhỏ đã có thể đi xuyên qua lớp khí quyển rất mỏng trên hành tinh này.

Kết quả nghiên cứu cũng đặt ra những câu hỏi liên quan.

“Công trình này đã dẫn tôi đến với suy nghĩ rằng có thể khí hậu sao Hỏa đã gần như rất lạnh và khô ngay từ đầu - cũng giống như thung lũng khô Nam cực ngày nay. Tuy nhiên, có rất nhiều sự sống vi sinh tại thung lũng khô, do vậy công trình này vẫn chưa tìm ra được sự phù hợp nào về môi trường sống trên sao Hỏa ngay từ đầu”, tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Edwin Kite cho biết.

Mặc dù phương pháp đo đạc này đã được nêu lên từ cách đây 2 thập kỉ, nhưng chỉ đến gần đây, nó mới có khả năng thực nghiệm nhờ vào các nhiệm vụ mở rộng của tàu vũ trụ sao Hỏa của NASA.

Giáo sư Micheal Manga, đại học California cho biết: “Mật độ không khí kiểm soát khí hậu. Và khí hậu, đặc biệt là nhiệt độ sẽ quyết định liệu nước ở thể lỏng có thể tồn tại trên bề mặt hay không. Áp suất không khí theo dự đoán của họ quá thấp để nước tồn tại được”.

Những kết quả và nghiên cứu này đang phần nào gây ra những tranh cãi và nghi ngờ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây nhất đã chỉ ra khí hậu trên sao Hỏa hàng triệu năm trước có thể được dự đoán cũng như là một phần quan trọng dựa vào những bằng chứng trên bề mặt hành tinh Đỏ ngày nay.

Lượt xem: 5BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0