Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 07/08/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hoàn thiện quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp


Ngày 01/8/2023, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 126/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 (Dự thảo Nghị định).

Tham dự Tọa đàm có đại diện các đơn vị chuyên môn của Bộ KH&CN (Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế, Cục Sở hữu trí tuệ, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ; các bộ: Tư Pháp, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tài Chính; Sở KH&CN thành phố Hà Nội cùng một số đại diện sở hữu công nghiệp.

Toàn cảnh Tọa đàm.

Trên cơ sở Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính số 67/2020/QH14 ngày 13/11/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 126/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Ngày 16/6/2022, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật SHTT đã được thông qua tại Kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XV có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2023 với một số quy định sửa đổi, bổ sung liên quan trực tiếp, đặt ra yêu cầu sửa đổi, bổ sung các nội dung tương ứng tại Nghị định số 99/2013/NĐCP. Đây là lần thứ 2 Nghị định được sửa đổi nhằm đảm bảo phù hợp với sửa đổi của Luật SHTT.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, bà Nguyễn Như Quỳnh - Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, Phó Trưởng Ban soạn thảo cho biết, trên cơ sở nhiệm vụ được Chính phủ giao, Cơ quan chủ trì đã tiến hành các trình tự, thủ tục xây dựng Dự thảo Nghị định theo quy định của Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật. Hiện nay, Dự thảo Nghị định đang trong thời gian lấy ý kiến góp ý rộng rãi đăng trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử của Bộ KH&CN. Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan chủ trì đã nhận được ý kiến góp ý của 65 Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các vấn đề như: xử lý vi phạm quyền sở hữu công nghiệp trên internet, thống nhất đưa quy định đã được áp dụng hiệu quả trong Thông tư liên tịch số 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN ngày 08/6/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ KH&CN hướng dẫn trình tự thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ vào Nghị định quy định tên miền đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả. Về thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp (cảnh sát biển, bộ đội biên phòng), bổ sung xử lý vi phạm sản phẩm nông nghiệp hay vấn đề quá cảnh, xuất khẩu…

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng rà soát việc áp dụng một số vấn đề chuyên môn khác như các biện pháp xử phạt bổ sung, các biện pháp khắc phục hậu quả, thuật ngữ pháp lý “triệu hồi sản phẩm” nhằm đảm bảo tính phù hợp, thống nhất trong các văn bản quy phạm pháp luật… Đồng thời, thống nhất sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện Dự thảo Nghị định trong thời gian sớm nhất./.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 420BÀI VIẾT KHÁC
KH,CN&ĐMST thúc đẩy phát triển đất nước theo hướng bền vững
KH,CN&ĐMST thúc đẩy phát triển đất nước theo hướng bền vững

Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào vốn và lao động sang mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Đây là mục tiêu dài hạn, cần sự vào cuộc, sự chung tay góp sức của các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội trong ứng dụng và phát triển KH,CN&ĐMST.

Ngày 22/04/2024
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ

Với mong muốn hỗ trợ đồng bào, du khách khi về với Đất Tổ, những năm gần đây, các ngành, đơn vị của tỉnh đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng các ứng dụng số. Các ứng dụng thông minh không chỉ góp phần giới thiệu, quảng bá giá trị di sản vùng Đất Tổ mà còn mang lại nhiều tiện ích cho người dân, du khách khi về với mảnh đất cội nguồn của dân tộc.

Ngày 16/04/2024
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc

Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) công bố chủ đề Ngày SHTT thế giới 2024 là: “SHTT và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

Ngày 15/04/2024
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chè nguyên liệu, hướng đến quy trình sản xuất bền vững, nâng cao giá trị trên diện tích canh tác, Hợp tác xã (HTX) Chè Cẩm Mỹ, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn áp dụng canh tác chè theo quy chuẩn an toàn VietGAP và đang triển khai kỹ thuật trồng chè hữu cơ, đã mang lại hiệu quả.

Ngày 13/04/2024
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tạo ra tài sản trí tuệ, đặc biệt là cho các nhóm chủ thể doanh nghiệp và nhóm sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP địa phương; ưu tiên xử lý các đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến sản phẩm OCOP.

Ngày 10/04/2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3/2024, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ KH&CN và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Sở KH&CN Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024 và các sự kiện bên lề. Đây là sự kiện thường niên được Cục SHTT tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về SHTT hằng năm và định hướng cho hoạt động SHTT trong thời gian tới.

Ngày 02/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0