Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 23/04/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hiểu rõ hơn về các yếu tố con người giúp lái xe an toàn hơn


 

Giữa tự lái xe và lái tự động hoàn toàn, có rất nhiều giải pháp trung gian cho phép người lái xe kích hoạt hoặc tắt chế độ tự động. Hơn nữa, các giải pháp này đã xuất hiện trên thị trường. Nhưng liệu giai đoạn chuyển tiếp giữa tự lái xe và lái tự động hoàn toàn này có gây tai nạn? Dự án HFAUTO đã làm sáng tỏ vấn đề này.

 


Chúng ta biết từ kinh nghiệm rằng ùn tắc giao thông và ô nhiễm đã trở thành một trong những thách thức chính mà các thành phố phải đối mặt. Mặc dù lái tự động hoàn toàn (CHA) thường được cho là một trong những cách hiệu quả nhất để giải quyết những vấn đề này, nhưng nhiều câu hỏi cần được trả lời trước khi những chiếc xe tự lái có thể được tin cậy.

Khoản tài trợ từ dự án HFAUTO cho phép Tiến sĩ Riender Happee và nhóm của ông hiểu rõ hơn vấn đề phức tạp này. Họ tìm cách xác định làm thế nào để thiết kế giao diện người-máy (HMI); xác định những cách tốt nhất để tự động hóa để hiểu tình trạng và ý định của lái xe; làm sáng tỏ tác động của lái tự động hoàn toàn đối với rủi ro tai nạn và hiệu quả vận chuyển; và, cuối cùng, để nghiên cứu các khía cạnh pháp lý của tai nạn liên quan đến xe ô tô theo ở chế độ lái tự động hoàn toàn.

Tiến sĩ Happee, cũng là nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm vận tải và lập kế hoạch nhận thức của TU Delft, nói: "Chúng tôi đã áp dụng cách tiếp cận an toàn đầu tiên”. "Nghiên cứu của chúng tôi đã cho phép làm sáng tỏ hơn về khả năng của con người lấy lại quyền kiểm soát một chiếc xe tự lái. Kiến thức này có thể được sử dụng để thiết kế các công nghệ tự động hoá mà không chỉ an toàn về mặt kỹ thuật mà còn giúp lái xe an toàn và thoải mái khi họ đi đường xa để đi làm hoặc du lịch".

Các kết luận đầu tiên của dự án cho thấy rằng phải mất khoảng 10 giây cho một người lái xe chuyển xe của mình từ chế độ tự động sang chế độ lái thường. 10 giây này tương ứng với thời gian cần thiết để đánh giá số lượng người đi trên đường đó. Việc ước tính tốc độ tương đối của họ thậm chí còn lâu hơn.

Nhóm nghiên cứu đã cố gắng xác định giao diện người-máy có thể giải quyết vấn đề thời gian phản ứng. Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu sử dụng thực tế tăng cường để giúp người dùng tự động hóa việc kiểm soát chiếc xe của họ. "Các giao diện người-máy truyền thống sử dụng âm thanh và các tín hiệu thị giác. Chúng tôi thêm rung động ghế để tạo ra một giao diện sử dụng ba chế độ. Theo kết quả, âm thanh và rung động có hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của lái xe, trong khi các yếu tố hình ảnh có hiệu quả trong việc hướng dẫn anh ta", tiến sĩ Happee nói. 

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh những hạn chế về kỹ thuật của các công nghệ hiện tại trong việc theo dõi điều kiện của lái xe. Theo dõi mắt đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong phòng thí nghiệm và trong điều kiện gần thực tế trên đường. Các thành viên trong nhóm đã mô phỏng thành công bằng cách sử dụng mô hình lái xe COSMODRIVE, hình ảnh quét các trình điều khiển, quá trình ra quyết định và hành vi của họ.
Lượt xem: 9BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Lịch tiếp công dân Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0