Thứ Hai, 19/06/2017

Hiệu quả ứng dụng tin học trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan Đảng ủy Khối

Nhận thức được vai trò quan trọng của ứng dụng tin học trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan, trong những năm qua, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 115/KH-UBND của UBND tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; chủ động, tích cực ứng dụng tin học trong soạn thảo văn bản, in ấn, lưu trữ văn bản, trình chiếu văn bản; quản lý hồ sơ, dữ liệu đảng viên; quản lý tài chính (phần mềm kế toán IMAX); trao đổi thông tin, văn bản (mạng nội bộ LAN); cung cấp, tiếp nhận và xử lý thông tin (Trang thông tin điện tử Đảng ủy Khối)... góp phần thay đổi quan niệm, cách thức làm việc, tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc của cán bộ, công chức.

Quang cảnh hội thi tin học trẻ năm 2016

Để ứng dụng tin học trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Đảng ủy Khối đã trang bị hệ thống máy tính cố định, máy tính xách tay cho các phòng làm việc, đảm bảomỗi cán bộ, công chức có 1 máy vi tính; kết nối mạng LAN thông suốt cho các máy tính cố định tại các phòng làm việc của các ban Đảng, đoàn thể. Từ đó giúp cho cán bộ, đảng viên có thể dễ dàng truyền tải dữ liệu, tra cứu, truy cập các văn bản của Đảng ủy Khối hay văn bản của các ban Đảng, đoàn thể; đồng thời cung cấp bảo mật tập trung, cho phép kiểm soát truy cập vào các mạng lưới và nguồn lực của cơ quan, giúp bảo vệ dữ liệu an toàn, tránh được những mất mát, hư hại, hoặc bị đánh cắp dữ liệu…

Cơ quan Đảng ủy khối cũng đã khuyến khích cán bộ, công chức tích cực tham gia các lớp tập huấn tin học văn phòng, chủ động tự học, tự nghiên cứu để nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính; tổ chức sinh hoạt chuyên đề về ứng dụng tin học trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, Hội thi Tin học trẻ đã giúp cán bộ, đoàn viên trong Khối nói chung, cơ quan Đảng ủy Khối nói riêng nâng cao trình độ tin học và khả năng ứng dụng tin học. Hiện tại, hầu hết cán bộ, công chức trong cơ quan đã có trình độ tin học văn phòng, biết sử dụng phần mềm Word, Excell để soạn thảo các văn bản hành chính, lập bảng biểu, xây dựng lịch công tác, thực hiện các giao dịch giấy tờ và lưu trữ văn bản (bản mềm) trên hệ thống máy tính…Ứng dụng tin học đã hỗ trợ đắc lực cho các khâu nghiệp vụ của công tác soạn thảo, lưu trữ văn bản, từ thủ công (viết tay, đánh máy chữ, tra cứu văn bản, tài liệu thông qua sổ, kho lưu trữ…) sang tự động hoá, thể hiện được tính khoa học, hiện đại trong giải quyết công việc, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; đồng thời đảm bảo tra cứu nhanh, cung cấp kịp thời thông tin, tài liệu, tư liệu, số liệu, phục vụ hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan.

Cơ quan Đảng ủy khốiđã ứng dụng chương trình phần mềm Quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên 2.6 của Ban Tổ chức Trung ương, bước đầu tạo kho dữ liệu số với gần 4.000 hồ sơ đảng viên trong toàn Đảng bộ; đồng thời sử dụng phần mềm IMAX để thực hiện công tác kế toán, giúp cho công tác quản lý tài chính của cơ quan đảm bảo chặt chẽ, tránh sai sót dữ liệu kế toán; thông tin được bảo mật; tổng hợp báo cáo tài chính thuận lợi, nhanh chóng.

Cùng với việc ứng dụng tin học vào thực hiện các nhiệm vụ, năm 2016, cơ quan Đảng ủy khối đã xây dựng, ra mắt và đưa vào vận hành Trang thông tin điện tử nhằm đảm bảo cung cấp, tiếp nhận, xử lý thông tin, góp phần thực hiện trao đổi thông tin 2 chiều giữa Đảng ủy Khối và các chi, đảng bộ cơ sở. Trang thông tin điện tử chuyển tải ý kiến chỉ đạo, điều hành của cấp trên, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Thường trực, BTV Đảng ủy Khối đến các chi bộ, đảng bộ; phản ánh các hoạt động của Đảng bộ Khối, các cở sở Đảng trực thuộc và hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn, giúp cán bộ cơ sở kịp thời tra cứu, phục vụ nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng. Sau một năm đi vào hoạt động, Trang thông tin điện tử Đảng ủy Khối đã kịp thời cập nhật thông tin, văn bản chỉ đạo, điều hành, góp phần giảm bớt văn bản hành chính, giấy tờ, tiết kiệm chi phí in ấn, gửi công văn, tài liệu.

Để nâng cao hiệu quả ứng dụng tin học trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cơ quan Đảng ủy Khối tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ quản trị mạng, cán bộ nghiệp vụ khai thác, sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng tin học. Tiếp tục ứng dụng, khai thác và triển khai thực hiện có hiệu quả các phần mềm: Mạng nội bộ, kế toán, quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên, thẻ đảng viên. Từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Trang thông tin điện tử Đảng ủy Khối, coi đây là công cụ hữu hiệu để cung cấp, trao đổi thông tin. Khuyến khích cán bộ, công chức tích cực, chủ động học tập, thành thạo kỹ năng tin học văn phòng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.