Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 21/12/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hiệu quả bước đầu xử lý rác thải ở Thanh Sơn


 Để giải quyết một lượng lớn rác thải sinh hoạt xả ra môi trường, góp phần xây dựng chiến lược phát triển bền vững, huyện Thanh Sơn xác định thu gom và xử lý rác thải là việc làm cần thiết cấp bách, cần được tập trung giải quyết.

 Người dân xã Hương Cần thu gom rác thải.
Người dân xã Hương Cần thu gom rác thải.


Theo ước tính, mỗi ngày trên địa bàn huyện có gần 40 tấn rác thải các loại ra ngoài môi trường, song chỉ mới một phần rất nhỏ khoảng 8 tấn trong số đó được xử lý, tập trung chủ yếu ở địa bàn thị trấn. Tuy nhiên việc tổ chức thu gom rác thải dù đã được thực hiện từ nhiều năm nay, nhưng theo đại diện của Ban quản lý các công trình công cộng huyện Thanh Sơn – đơn vị đảm nhiệm thu gom và xử lý rác thải của huyện thì cũng chỉ mới có  50% số hộ của thị trấn tiến hành gom rác theo quy định. Ngay tại phố huyện tình trạng người dân thiếu ý thức xả rác thẳng ra đường, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường khá phổ biến. Vấn đề vệ sinh môi trường ở Thanh Sơn chưa thể coi là triệt để khi mới chỉ dừng lại ở việc thu gom mà chưa có hệ thống xử lý rác thải. Thị trấn đã vậy, ở các xã vấn đề vệ sinh môi trường càng nan giải hơn, nhất là ở những xã có điều kiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ như Giáp Lai, Thạch Khoán, Sơn Hùng, Thục Luyện, Địch Quả... Hiện nay, dù một số xã đã hình thành các tổ vệ sinh thu gom rác thải như Sơn Hùng, Giáp Lai nhưng cũng chỉ là tập kết về một địa điểm nào đó rồi xử lý thủ công bằng cách đốt rác chứ chưa xã nào quy hoạch được khu vực thu gom rác thải tập trung. Phần lớn rác thải phát sinh trong đời sống hàng ngày, người dân thường có thói quen loại bỏ bằng cách đốt hoặc xả thải vào môi trường đất, ao, hồ, sông, suối, kênh mương... gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất, nước, không khí, cảnh quan và tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng.

Trước xu hướng lượng rác thải sẽ ngày càng nhiều, với huyện Thanh Sơn mục tiêu cần thiết là phải nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm và suy thoái môi trường tại các khu dân cư, cụm công nghiệp, làng nghề... Để thực hiện mục tiêu đề ra trong điều kiện ngân sách huyện còn nhiều khó khăn, huyện chủ trương xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo đó, huyện sẽ xây dựng hệ thống quản lý rác thải theo nguyên tắc: Rác thải phát sinh được thu gom và phân loại tại nguồn, tiến đến tái chế, tái sử dụng triệt để bằng các phương pháp phù hợp với điều kiện của từng địa phương, hạn chế tối đa lượng rác thải bị chôn lấp nhằm tiết kiệm quỹ đất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra. Trong năm 2015, bước đầu huyện đã triển khai xây dựng điểm tập kết rác thải trong khu dân cư tập trung tại địa bàn các xã: Sơn Hùng, Thục Luyện, Giáp Lai, Địch Quả, Lương Nha, Hương Cần. Các xã Sơn Hùng, Thục Luyện, Giáp Lai đã bố trí được một điểm tập kết rác thải trong khu dân cư tập trung và chỉ đạo các khu dân cư tổ chức vận chuyển rác thải về khu tập kết của huyện 1 lần/ tuần. Các xã: Hương Cần, Địch Quả, Lương Nha đã giải phóng mặt bằng một phần diện tích để xây dựng khu tập kết rác thải của xã tại vị trí đã được quy hoạch. UBND xã đã lập kế hoạch và chỉ đạo các khu dân cư vận chuyển rác thải về khu tập kết rác thải tập trung của xã. Phấn đấu, chỉ tiêu thu gom rác thải trong năm 2015-2016 tại thị trấn Thanh Sơn đạt 60%, tại các xã mới triển khai đạt 20%. Đến năm 2020, đảm bảo 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có khu tập kết rác thải tập trung; chỉ tiêu thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn Thanh Sơn đạt 80%, tại các xã đã triển khai  đạt 40%.

Để đạt mục tiêu đề ra, huyện tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý rác thải; chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể và giao cho các khu  thực hiện công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát và biện pháp xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi xả rác thải không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường; thực hiện tốt công tác thu phí vệ sinh môi trường, phí bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản, xây dựng cơ bản theo quy định. Huy động các nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác bảo vệ môi trường.

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0