Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 19/01/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Giảm muối trong khẩu phần ăn giúp cứu sống hàng triệu người


 

 
Ảnh minh họa.


Theo nghiên cứu của nhóm nhà khoa học quốc tế đăng tải trên tạp chí Y khoa Anh BMJ ngày 11/1, việc giảm bớt 10% lượng tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn trên toàn thế giới có thể cứu sống hàng triệu người.

Bằng phương pháp tính chỉ số DALY (là tổng của số năm đáng lẽ một người được sống song đã bị mất đi do tử vong vì bệnh tật và số năm tuổi thọ điều chỉnh theo bệnh tật), các nhà khoa học đã kết luận rằng việc giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của mọi người trong vòng 10 năm sẽ giúp cộng đồng quốc tế tránh được 5,8 triệu DALY mỗi năm, với chi phí trung bình khoảng 1,13 USD/ người trong 10 năm.

Các nhà khoa học cũng nêu rõ chỉ với chi phí hơn 10 cent/người/năm, những chiến dịch và chương trình do các chính phủ phát động nhằm giảm lượng muối tiêu thụ trong khẩu phần ăn của người dân sẽ làm giảm đáng kể số ca tử vong và tình trạng ốm yếu do bệnh tim hay đột quỵ xuất phát từ việc sử dụng quá nhiều muối.

Nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là nhà nghiên cứu Dariush Mozaffarian thuộc trường Khoa học dinh dưỡng và chính sách Tufts Friedman của Mỹ, cũng chỉ rõ các chính sách quốc gia nhằm giảm lượng muối tiêu thụ có thể làm giảm số người bị mắc các bệnh cao huyết áp và bệnh tim.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hầu hết người trưởng thành hiện nay đều sử dụng lượng muối vượt mức khuyến cáo tối đa là 2 gram/ngày và đây là nguyên nhân dẫn tới 1,65 triệu ca tử vong vì bệnh tim mỗi năm./.

Lượt xem: 33BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0