Thứ Tư, 11/11/2015

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước

Ngày 4/11, tại thành phố Bắc Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị Hội đồng Giám đốc công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước các tỉnh, thành phố phía Bắc. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Bắc Giang, đại diện Hội đồng Giám đốc công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước 28 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Hội nghị đã tổng kết, đánh giá kết quả đạt được trong tổ chức, ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của 28 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung vào các nội dung: Triển khai Chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2015- 2020; Giải pháp thúc đẩy triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến; Kinh nghiệm triển khai về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước... Các đại biểu tham dự hội nghị cũng kiến nghị, đề xuất vấn đề liên thông các hệ thống thông tin từ Trung ương đến địa phương; phương thức, chế độ hoạt động để nâng cao hiệu quả, vị trí, vai trò của Giám đốc công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước tại các tỉnh, thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị Hội đồng Giám đốc CNTT cơ quan nhà nước các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Ảnh: mic.gov.vn

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng Giám đốc công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước đề nghị thời gian tới các địa phương cần tận dụng triệt để cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện có, tăng cường sử dụng hệ thống thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản và điều hành nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc, hướng tới cải cách hành chính, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Các địa phương cần ưu tiên đảm bảo đủ kinh phí đầu tư, nâng cấp, duy trì hệ thống thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản, điều hành; gắn kết chặt chẽ ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính, đảm bảo an toàn an ninh thông tin. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan nhà nước các cấp trong việc ứng dụng hiệu quả các hệ thống thông tin, tăng cường trao đổi văn bản điện tử, quản lý điều hành tại cơ quan; tiếp tục đề xuất với Bộ Thông tin và Truyền thông về các văn bản pháp lý không còn phù hợp với thực tiễn để việc triển khai chương trình ứng dụng công nghệ thông tin được thiết thực, hiệu quả, tạo nên thành công cho việc phát triển Chính phủ điện tử.

Sau 3 năm triển khai Chỉ thị số 15 ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước, nhiều cơ quan nhà nước đã vượt qua khó khăn, tích cực triển khai các hệ thống thông tin để trao đổi, xử lý các văn bản điện tử góp phần giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động. Việc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước ngày càng được tăng cường, từng bước đáp ứng được yêu cầu đề ra, hình thành thói quen làm việc trên môi trường điện tử của cán bộ, công chức, viên chức. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin ngày càng được chú trọng, nâng cao. Đến nay đã có 27/32 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 57/63 tỉnh, thành phố có báo cáo triển khai hệ thống thư điện tử chính thức và hệ thống quản lý văn bản điều hành phục vụ công việc, trong đó nhiều địa phương trong cả nước đã triển khai đến cấp xã, phường, thị trấn…

Tại tỉnh Bắc Giang, tỷ lệ văn bản điện tử gửi đi bình quân trong toàn tỉnh Bắc Giang đạt 79,1%, qua đó đã tiết kiệm kinh phí từ gửi, nhận văn bản điện tử ước đạt trên 15 tỷ đồng. Đến nay, đã có 100% các sở, ngành và UBND các huyện cài đặt và sử dụng phần mềm quản lý văn bản, điều hành qua mạng; trong đó đã có 5 huyện triển khai cài đặt phần mềm liên thông đến cấp xã, 16/18 sở, ngành, 10/10 huyện, thành phố và 139/230 xã, phường, thị trấn triển khai một cửa điện tử..../.