Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 08/09/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong ngành Thông tin và Truyền thông


 

Trong tiến trình đổi mới và phát triển, cùng với ngành Thông tin và Truyền thông cả nước, ngành Thông tin và Truyền thông Phú Thọ đã làm tốt vai trò tham mưu công tác quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí, xuất bản, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của địa phương.

 

Nghiệm thu đề tài khoa học tại Sở Thông tin và Truyền thông

 

Xác định công tác nghiên cứu khoa học đóng góp quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng công tác tham mưu của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông luôn quan tâm, động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ của cơ quan phát huy được năng lực, trí tuệ trong việc vận dụng kiến thức đã học và phương pháp nghiên cứu khoa học để giải quyết các vấn đề do thực tiễn cuộc sống và nghề nghiệp đặt ra.

 

Thực tế, việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học tại cơ quan thời gian qua không chỉ góp phần không nhỏ vào nâng cao hiệu quả công việc, giải quyết được các vấn đề đặc thù của ngành mà còn tạo nền tảng hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ đắc lực công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Đề tài “Xây dựng phần mềm quản lý văn bản và hỗ trợ điều hành trong các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Phú Thọ” là một ví dụ. Nhận thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh mặc dù được triển khai khá rộng rãi, song quy trình xử lý văn bản, điều hành công việc vẫn thực hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Trên cơ sở tìm hiểu, đánh giá thực trạng, nhóm nghiên cứu đã tiến hành xây dựng phần mềm quản lý văn bản và hỗ trợ điều hành trong các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh. Phần mềm ứng dụng vào thực tiễn đã giải quyết được các vấn đề về hỗ trợ số hóa, quản lý văn bản đi, đến; hỗ trợ việc chỉ đạo điều hành, giải quyết công việc của các cơ quan hành chính thông qua mạng máy tính cục bộ và mạng Internet. Khi sử dụng phần mềm, thay vì tiếp nhận văn bản thủ công, phần mềm sẽ quản lý toàn bộ công văn đi đến, cho phép định nghĩa và phân loại các loại văn bản cũng như theo dõi quá trình giải quyết công việc trên máy tính, giúp cho cán bộ công chức có thể theo dõi, xử lý công việc khi đi công tác hoặc ở xa công sở; đồng thời giúp đơn vị sử dụng tiết kiệm chi phí. Đến nay, phần mềm được triển khai ở hầu hết các huyện, thành, thị trong tỉnh. Việc đưa phần mềm vào sử dụng đã giúp quá trình điều hành công việc được nhanh chóng, tăng cường hiệu lực và hiện đại hóa công tác quản lý hành chính Nhà nước và xây dựng chính quyền điện tử.

 

Một đề tài nghiên cứu khác có tính ứng dụng cao được nhóm nghiên cứu của Sở thực hiện là đề tài “Xây dựng Trung tâm Dữ liệu số tỉnh Phú Thọ”. Đề tài được thực hiện nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tạo nền tảng phát triển chính quyền điện tử; làm cho hoạt động của cơ quan nhà nước minh bạch hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Trung tâm là nơi tập hợp dữ liệu của toàn bộ hệ thống thuộc mạng diện rộng của tỉnh, đảm bảo một nguồn thông tin duy nhất và đầy đủ phục vụ việc khai thác các dữ liệu và ứng dụng dùng chung, đáp ứng công tác quản lý hành chính và lãnh đạo của các đơn vị đầu mối… Quá trình vận hành đã khẳng định được tính ứng dụng trong thực tiễn, đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy triển khai hiệu quả hệ thống thông tin trong các cơ quan nhà nước; đảm bảo tiết kiệm ngân sách nhà nước trong việc đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, có trên 30 trang thông tin điện tử, 18 phần mềm quản lý văn bản và điều hành, 1 phần mềm “một cửa điện tử”, hệ thống quản lý văn bản quy phạm pháp luật, hệ thống thư điện tử của tỉnh đang được cài đặt tại Trung tâm.

 

Từ khi thành lập đến nay, dưới sự chỉ đạo, định hướng của Đảng ủy, Ban Giám đốc, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và hơn 10 đề tài cấp cơ sở. Các đề tài đều gắn với nhiệm vụ của ngành, phát huy tính sáng tạo của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức trong công việc được giao. Nhiều đề tài được ứng dụng vào thực tiễn đã đem lại hiệu quả cao, bắt kịp sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, truyền thông đang diễn ra song hành với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh như: Đề tài Nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý cơ sở hạ tầng bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin tỉnh Phú Thọ; Nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ thông tin ở cấp xã phục vụ cho công tác tin học hóa quản lý hành chính nhà nước tiến tới Chính phủ điện tử; Nghiên cứu, xây dựng phần mềm quản lý trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) trên địa bàn tỉnh; Xây dựng dịch vụ hành chính công trực tuyến mức 3 tại Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ; Nghiên cứu mô hình khu công nghệ thông tin tập trung tỉnh Phú Thọ; Nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị tỉnh Phú Thọ; Nghiên cứu xây dựng trang thông tin điện tử du lịch các tỉnh vùng Tây Bắc…

 

Thời gian tới, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phát huy lợi thế của sức trẻ, sáng tạo, nghiên cứu khoa học để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có những tham mưu, đề xuất, giúp lãnh đạo cơ quan có căn cứ để xây dựng các dự thảo văn bản quản lý ngành sát hợp với thực tiễn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, tạo đà cho quá trình hội nhập và phát triển của tỉnh.

Lượt xem: 22BÀI VIẾT KHÁC
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Ngày 21/05/2020
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất từ nguồn quả điều đã có mặt tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế TechDemo 2018 do Bộ KH&CN tổ chức diễn ra ngày 3-5/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ.

Ngày 08/10/2018
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, trong 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ liên tục được cải thiện và có những bước tăng trưởng đáng khích lệ (năm 2015 xếp thứ 35/63 tỉnh thành; năm 2016 xếp thứ 29/63 tỉnh thành; năm 2017 xếp thứ 27/63 tỉnh thành).

Ngày 20/09/2018
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

“V-KIST- Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” là sự kiện đầu tiên mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (V-KIST) tổ chức trên cơ sở hợp tác với các Hiệp hội Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử, tự động hóa, nhằm tìm hiểu nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngày 04/09/2018
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”

Chiều 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Ngày 04/09/2018
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống. Điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 22/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0