Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 22/12/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đánh giá đặc điểm di truyền gen của người Việt Nam


 Thành công của sự kiện giải mã bộ gen người đã mở ra một triển vọng to lớn cho các nghiên cứu ứng dụng trong Y-Sinh học và Nhân chủng học. Nhờ việc giải trình tự gen mà các nhà khoa học đã lập được bản đồ gen, đi sâu vào nghiên cứu chức năng các gen/ nhóm gen và tìm hiểu cơ chế điều hòa hoạt động của các gen đó. Bên cạnh việc tìm ra những phương pháp chẩn đoán mới và ứng dụng hiệu quả trong điều trị thì việc tìm ra các yếu tố nguy cơ để ngăn ngừa sự phát sinh phát triển bệnh tật trong cộng đồng cũng được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm.

 

 

 

Ở Việt Nam, nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Y Hà Nội là những người đi tiên phong trong việc khảo sát tính đa hình thái và đặc điểm gen của một số tộc người và đánh giá mối liên quan giữa các kiểu gen và bệnh học thông qua đề tài: “Đánh giá đặc điểm di truyền gen của người Việt Nam”. Đề tài do PGS.TS.BS. Nguyễn Đức Hinh làm chủ nhiệm và được thực hiện trong thời gian tháng 1/2012 đến tháng 12/2015. Trên cơ sở những kết quả thu được, nhóm nghiên cứu bước đầu đã so sánh đặc điểm gen của một số tộc người ở Việt Nam với một số tộc người khác ở Đông Nam Á và châu Á.

 

Đề tài hướng tới hai mục tiêu: Đánh giá các đặc điểm sinh học cơ bản của người Việt Nam; Xác định các đặc điểm di truyền của người Việt Nam qua tính đa hình của mtDNA và một số vùng STR trên nhiễm sắc thể thường và nhiễm sắc thể giới tính Y.

 

Một số kết quả của đề tài nghiên cứu:

- Đưa ra trị số của các thông số điển hình trên lâm sàng về hóa sinh, huyết học và miễn dịch của 500 người được coi là bình thường trong năm 2014- 2015. Kết quả nghiên cứu có giá trị tham khảo khi đánh giá triệu chứng cận lâm sàng trong khám sức khỏe định kỳ của cộng đồng và trong chẩn đoán, theo dõi điều trị tại các cơ sở y tế.

- Đánh giá được một số biến đổi kiểu gen liên quan đến bệnh UTP và UTTBGNP

- Áp dụng thành công quy trình phát hiện gen đột biến gây bệnh β thalassemia và α thalassemia bằng kỹ thuật multiplex ARMS-PCR.

- Xác định được tỷ lệ một số đa hình hay gặp của hai vùng HV1, HV2 trên 517 mẫu dân tộc Kinh Bắc, Kinh Nam, Chăm, Khmer và dân tộc Mường.

- Xây dựng được bảng tần suất alen của 9 locus ở các quần thể nghiên cứu (Kinh Bắc, Kinh Nam, Mường, Khmer và Chăm).

 

Kết quả nghiên cứu của đề tài cũng sẽ góp phần tìm hiểu mối liên quan và nguồn gốc một số tộc người Việt Nam, vấn đề mà từ trước đến nay ở nước ta ít được đề cập tới và cũng đang là một điểm trống trong khu vực.

 
Lượt xem: 16BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0