Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 17/05/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cung cấp dịch vụ 4G: Các nhà mạng đã sẵn sàng


 Năm 2017, thế giới bước vào kỷ nguyên của internet kết nối vạn vật với sự vào cuộc của smartphone, cáp quang và kết nối 4G. Trong đó, dịch vụ 4G được ví như “xa lộ” về thông tin dữ liệu và đây là cơ sở để phát triển các dịch vụ nội dung số. Vậy, cả 3 nhà mạng lớn sau khi khai trương mạng 4G đã có sự chuẩn bị ra sao để cung cấp dịch vụ tới khách hàng?

 

Nhân viên Viettel giới thiệu dịch vụ 4G cho khách hàng. Ảnh: Nhật Nam

 


Hạ tầng sẵn sàng

Cuối tháng 10, đầu tháng 11-2016, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) lần lượt trao giấy phép cung cấp dịch vụ 4G cho ba nhà mạng lớn và đến nay đã có hai nhà mạng gồm VNPT, Viettel chính thức công bố khai trương dịch vụ. Cụ thể, VNPT đã khai trương dịch vụ 4G tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) vào đầu tháng 11-2016 và tính đến đầu tháng 5-2017 đã cung cấp dịch vụ này tại 3 tỉnh khác là Bình Dương, Cà Mau và Bà Rịa - Vũng Tàu. Được biết, VNPT đã, đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt mạng lưới để hoàn thành giai đoạn 1 của đề án phủ sóng 4G tại 9 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bình Phước, Sóc Trăng, Hậu Giang, Đồng Nai, Tây Ninh, Bạc Liêu.

Với Viettel, bằng sự kiện chính thức cung cấp dịch vụ 4G trên toàn quốc ngày 18-4 vừa qua cho thấy nhà mạng này đã có sự chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng nhất. Cụ thể, tại thời điểm khai trương, Viettel tuyên bố đã phát sóng 36.000 trạm thu phát sóng (BTS). Như vậy, tính từ thời điểm nhận giấy phép từ Bộ TT-TT, chỉ trong 6 tháng, nhà mạng này đã hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ (bình quân mỗi tháng dựng 6.000 trạm BTS). Trong khi đó, để xây dựng mạng lưới 2G, Viettel phải mất 10 năm (với 28.000 trạm BTS), mạng 3G phải mất 8 năm (35.000 trạm BTS).

MobiFone, dù chưa tuyên bố chính thức cung cấp dịch vụ, song được biết nhà mạng này đã đưa ra các gói cước 4G cho khách hàng tại 3 thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. MobiFone cũng cho biết quan điểm sẽ cung cấp dịch vụ tại các thành phố, đô thị, khu trung tâm, vì vậy, năm 2017, MobiFone lắp đặt khoảng 8.000 trạm BTS 4G tại 53 tỉnh, thành phố, trong đó triển khai hoàn thành 4G trong quý II tại 37 tỉnh, thành phố…

Chú trọng ứng dụng về hành chính công

Theo ông Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Viettel, với dịch vụ 4G, Viettel muốn tạo nên hạ tầng kết nối thuận tiện giữa người dân - chính quyền - doanh nghiệp. Dịch vụ 4G là nền tảng để Viettel đưa công nghệ thông tin ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, đặc biệt là phát triển Chính phủ điện tử, hỗ trợ các hoạt động hành chính công. Cụ thể, theo ông Hoàng Sơn, Viettel hỗ trợ các dịch vụ hành chính công tới hộ gia đình bằng việc thử nghiệm thiết bị home gateway (thiết bị kết nối) cho hộ gia đình sử dụng qua 4G Viettel để cung cấp thông tin 3 cấp thành phố - quận - phường tới các hộ gia đình thông qua hình thức tin nhắn văn bản hay tin video được hiển thị trên một chiếc máy tính bảng đặt tại hộ gia đình. Thông qua thiết bị này, người dân có thể thực hiện các dịch vụ hành chính công cấp độ 4 (hỗ trợ trên các tính năng nhận diện khuôn mặt người thực hiện yêu cầu). Người dân cũng có thể thanh toán tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, các dịch vụ hành chính công tự động thông qua ứng dụng Bankplus của Viettel qua sim 4G. Các dữ liệu sẽ được mã hóa để bảo đảm tính bảo mật dịch vụ…

Viettel còn phối hợp với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo cung cấp gói ứng dụng free basic bằng 4G, tên gọi 4G Plus để cung cấp miễn phí những kiến thức cơ bản tới người dùng. Trong đó, về y tế, đã xây dựng trang "Sống khỏe" - công cụ hỗ trợ tư vấn về sức khỏe cho mọi người. Về nông nghiệp, cung cấp kiến thức về nông nghiệp cho bà con nông dân thông qua trang “Nhanong.com.vn”… Đáng chú ý, cùng với việc đưa ra các dịch vụ tiện ích, Viettel đưa ra 5 mức cước cho khách hàng lựa chọn, từ gói có giá 40.000 đồng đến gói 200.000 đồng/tháng với các gói dữ liệu từ 1GB đến 10GB dung lượng, rẻ hơn 40-60% so với cước 3G; ngoài ra còn đưa ra các dòng máy hỗ trợ 4G có giá rẻ…

Với hai nhà mạng VinaPhone và MobiFone, họ sẽ cung cấp dịch vụ gì trên 4G? Đại diện MobiFone cho biết trên nền 4G, sẽ tập trung vào các dịch vụ video, xem tivi trực tuyến, nghe nhạc, game ứng dụng, đọc sách và tiện ích khác. VinaPhone thì cho biết sẽ tập trung phát triển các dịch vụ giúp khách hàng xem phim HD, 4K, livestreaming...

Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Ngày 21/05/2020
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất từ nguồn quả điều đã có mặt tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế TechDemo 2018 do Bộ KH&CN tổ chức diễn ra ngày 3-5/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ.

Ngày 08/10/2018
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, trong 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ liên tục được cải thiện và có những bước tăng trưởng đáng khích lệ (năm 2015 xếp thứ 35/63 tỉnh thành; năm 2016 xếp thứ 29/63 tỉnh thành; năm 2017 xếp thứ 27/63 tỉnh thành).

Ngày 20/09/2018
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

“V-KIST- Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” là sự kiện đầu tiên mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (V-KIST) tổ chức trên cơ sở hợp tác với các Hiệp hội Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử, tự động hóa, nhằm tìm hiểu nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngày 04/09/2018
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”

Chiều 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Ngày 04/09/2018
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống. Điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 22/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0