Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 24/07/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cửa sổ thông minh tự làm mờ sử dụng năng lượng mặt trời


 

Thay vì lóng ngóng với các bức mành, cửa sổ trong tương lai có thể thay đổi màu sắc hoặc độ mờ theo yêu cầu để giữ nhiệt, ánh sáng hoặc sự riêng tư. Trong nhiều năm qua đã có rất nhiều kỹ thuật khác nhau, nhưng hiện nay nhóm nghiên cứu từ Đại học Princeton đã phát triển một hệ thống "cửa sổ thông minh" tự vận hành sử dụng tế bào năng lượng trong suốt để thu năng lượng tia UV từ ánh sáng mặt trời.

 


Mặt trời phát ra một loạt các bước sóng ánh sáng khác nhau: ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại làm nóng Trái đất và tia UV gây hại khi phải tiếp xúc nhiều. Mặc dù ánh sáng và nhiệt độ trong phòng là cần thiết, nhưng tia cực tím sẽ bị chặn lại. Để nâng cao hiệu quả, nhóm nghiên cứu muốn tìm ra cách khai thác tia UV để làm năng lượng cho hệ thống.

Cửa sổ thông minh mới được làm bằng vật liệu crom điện cho phép nó thay đổi trạng thái màu từ trong suốt đến màu xanh đậm đáp ứng với các dòng điện nhỏ. Để cung cấp năng lượng cho dòng điện, nhóm đã phát triển pin mặt trời làm từ các dẫn xuất hexabenzocoronene bẻ cong (contorted hexabenzocoronene - cHBC), có thể được tinh chỉnh để hấp thụ một dải bước sóng cụ thể. Trong trường hợp này, chất bán dẫn cHBC được thiết kế để hấp thụ ánh sáng gần tia cực tím, cung cấp điện cho vật liệu crom điện, và toàn bộ hệ thống có thể được kết hợp thành một màng mỏng, trong suốt lắp được trên tấm kính bình thường.

Tác giả của nghiên cứu cho biết: "Công nghệ mới này thực chất quản lý toàn bộ quang phổ của ánh sáng mặt trời. Sử dụng ánh sáng gần tia cực tím để cấp năng lượng cho các cửa sổ này có nghĩa là các tế bào năng lượng mặt trời này có thể trong suốt và có cùng một lượng vùng bao phủ trên cửa sổ mà không phải cạnh tranh với cùng một dải phổ hoặc áp đặt các ràng buộc thẩm mỹ và thiết kế".

Một số hệ thống trước đây đã sử dụng các nguồn năng lượng bên ngoài, các hệ thống khác thu hoạch năng lượng từ phần hồng ngoại của quang phổ. Vấn đề là nó loại bỏ một phần nhiệt từ ánh sáng mặt trời mà người dùng có thể cần.

Hệ thống của Đại học Princeton có thể chặn được đến 80% ánh sáng khả kiến. Về lâu dài, nhóm nghiên cứu muốn phát triển một tấm màng thông minh có thể áp dụng được cho các cửa sổ thông thường, cho phép người dùng thay đổi trạng thái màu từ điện thoại thông minh và hệ thống cũng có thể được áp dụng vào cửa sổ ô tô để chạy các thiết bị nhỏ.
Lượt xem: 8BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0