Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 03/06/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Chín nhà khoa học nhận giải thưởng Kavli 2014


Chín nhà khoa học nhận giải thưởng Kavli 2014


Những nhà khoa học nhận giải Kavli năm nay
Ngày 29/5, Quỹ Kavli tuyên bố, giải thưởng Kavli năm 2014 được trao cho chín nhà khoa học nhằm tuyên dương những thành tựu có tính khai phá của họ trên ba lĩnh vực vật lý thiên văn, khoa học nano và khoa học thần kinh. Những người được trao giải bao gồm công dân Mỹ (3 người), Anh (2), Pháp (1), Đức (1), Nga (1) và Canada (1).

Giải thưởng Kavli do Viện Khoa học Na Uy (Norwegian Academy of Science and Letters) trao tặng, mỗi lĩnh vực một giải, mỗi giải trị giá 1 triệu USD. Ngoài ra người nhận giải còn được tặng một huy chương vàng và một bằng chứng nhận.

Giải thưởng Kavli về vật lý thiên văn được trao cho Alan H. Guth của Học viện Công nghệ Massachusetts ở Cambridge, Mỹ; Andrei Linde của Đại học Standford ở Palo Alto, bang California, Mỹ; và Alexei A. Starobinsky của Viện Vật lý lý thuyết Landau thuộc Viện Khoa học Nga ở ngoại thành Moskva. Ba người này được trao giải “vì những công trình tiên phong của họ về lý thuyết dãn nở vũ trụ”. Lý thuyết do ba vị nói trên đề xuất và phát triển đã làm thay đổi tận gốc suy nghĩ của chúng ta về vũ trụ.

Giải thưởng Kavli về khoa học nano được trao cho Thomas W. Ebbsen của Đại học Louis Pasteur, Đại học Strasbourg, CH Pháp; Stefan W. Hell của Viện Nghiên cứu sinh hóa Max Planck ở Göttingen, CHLB Đức và Ngài (Sir) John B. Pendry của Học viện Đế quốc London (Imperial College London), Anh Quốc. Họ được trao giải “vì những cống hiến có tính thay đổi trong lĩnh vực quang học nano, qua đó đã phá bỏ quan niệm tồn tại lâu nay về tính hạn chế của các giới hạn phân giải của kính hiển vi quang học”.

Giải thưởng Kavli về khoa học thần kinh được trao cho Brenda Milner của Viện Thần kinh học Montreal, Đại học McGill, Canada, John O’Keefe của Đại học London (University College London) Anh Quốc và Marcus E. Raichle của Học viện Y Đại học Washington ở St Louis, Missouri, Mỹ. Họ được trao giải này “vì những khám phá về mạng thần kinh não chuyên ghi nhớ và nhận thức”.

Giải thưởng Kavli là sự hợp tác giữa Viện Khoa học Na Uy, Quỹ Kavli (Mỹ) và Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Na Uy. Giải này do ông Fred Kavli ( người Na Uy, 1927-2013) đề xuất và được đặt tên theo tên ông, chỉ tặng cho những thành tựu thuộc ba lĩnh vực vật lý thiên văn, khoa học nano và khoa học thần kinh. Những người nhận giải được lựa chọn hai năm một lần bởi ba ủy ban giải thưởng thuộc ba lĩnh vực; thành viên ủy ban là các nhà khoa học quốc tế nổi tiếng được Viện Khoa học Trung Quốc, Viện Khoa học Pháp, Hội Max Planck, Viện Khoa học Nhà nước Mỹ và Hội Khoa học Hoàng gia (Anh) giới thiệu. Viện Khoa học Na Uy phê chuẩn danh sách người được trao giải theo kiến nghị của ba ủy ban.

Giải Kavli đầu tiên được trao vào năm 2008. Trong số người được tặng giải Kavli về vật lý thiên văn năm 2012 có một nhà khoa học nữ người Mỹ gốc Việt Nam - Giáo sư Jane X.Lưu của Học viện Công nghệ Massachusetts.

Quỹ Kavli do Fred Kavli thành lập năm 2000, trụ sở Quỹ đặt tại Oxnard, California, Mỹ. Quỹ này tài trợ cho hơn một tá Viện Kavli trên toàn thế giới.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại thủ đô Oslo của Na Uy ngày 9 tháng 9 năm nay. Vua Na Uy Harald sẽ đích thân trao giải cho từng ứng viên. Nghi lễ này là một phần của Tuần lễ Giải thưởng Kavli - tuần các chương trình chào mừng những thành tựu xuất sắc về khoa học, giáo dục.
 

Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0