Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 23/04/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Các vi khuẩn đặc biệt trong ruột non rất quan trọng đối với việc hấp thụ chất béo


 

Mặc dù phần lớn các nghiên cứu về vi sinh vật trong ruột tập trung vào vi khuẩn trong ruột già, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn kiêng giàu calo có thể tạo ra nhiều loại vi khuẩn thúc đẩy sự tiêu hóa và hấp thu thực phẩm có hàm lượng chất béo cao.

 


Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vi khuẩn này có thể nhân lên trong vòng 24 đến 48h trong ruột non để đáp ứng với việc tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Các phát hiện này cho thấy những vi khuẩn đó có thể tạo điều kiện sản xuất và tiết các enzym tiêu hóa vào ruột non.

Những enzyme tiêu hóa này phân hủy chất béo qua thức ăn, cho phép hấp thu nhanh các thực phẩm giàu calo. Đồng thời, các vi khuẩn tiết ra những hợp chất hoạt tính sinh học. Các hợp chất này kích thích các tế bào hấp thụ trong ruột và chuyển chất béo để hấp thu. Theo thời gian, sự hiện diện ổn định của các vi khuẩn này có thể dẫn đến tình trạng dinh dưỡng và béo phì.

Tác giả nghiên cứu, Eugene B. Chang- Giáo sư tại Đại học Chicago - Hoa Kỳ, cho biết: "Những vi khuẩn này là một phần của chuỗi các sự kiện làm cho sự hấp thụ lipid trở nên hiệu quả hơn. Rất ít người tập trung vào vi sinh vật trong ruột non, nhưng đây là nơi hầu hết các vitamin và các vi chất dinh dưỡng khác được tiêu hóa và hấp thu. Nghiên cứu của chúng tôi là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng các vi khuẩn ruột non trực tiếp điều hòa sự tiêu hóa và sự hấp thu lipid. Điều này có thể có những ứng dụng lâm sàng đáng kể, đặc biệt là để phòng ngừa và điều trị bệnh béo phì và tim mạch”.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên những con chuột không có vi trùng, được nuôi trong các phòng riêng biệt và không chứa vi khuẩn đường ruột, và nhóm chuột "không có mầm bệnh cụ thể (SPF)", có nghĩa là khỏe nhưng có mang các vi khuẩn không gây bệnh thông thường.

Những con chuột không có vi trùng, ngay cả khi ăn một chế độ ăn nhiều chất béo, không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ các thực phẩm béo. Chúng không tăng cân. Thay vào đó, chúng đã tăng lipid trong phân. Và nhóm chuột SPF nhận được chế độ ăn nhiều chất béo đã tăng cân. Chế độ ăn uống này nhanh chóng làm tăng vi khuẩn trong ruột non, bao gồm các vi khuẩn từ họ Clostridiaceae và Peptostreptococcaceae. Một loại vi khuẩn của Clostridiaceae đã được tìm thấy đặc biệt ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất béo. Sự phong phú của các vi khuẩn khác giảm ở chế độ ăn nhiều chất béo bao gồm Bifidobacteriacaea và Bacteriodacaea. Khi những con chuột không có vi trùng sau đó được đưa vào các vi khuẩn góp phần làm tiêu mỡ các chất béo, chúng nhanh chóng có khả năng hấp thụ lipid.

Eugene B. Chang, nói thêm: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm thay đổi sâu sắc sự hình thành vi khuẩn trong ruột non. Các loại vi khuẩn này sau đó có thể cho phép cơ thể tiêu hóa thức ăn giàu chất béo và hấp thụ chất béo, thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong ruột như ruột non như tuyến tụy. Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển phương pháp chống béo phì”.
Lượt xem: 11BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0