Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 09/05/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Bổ sung hai chữ cái vào mã di truyền của con người


Nhóm chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Scripps ở bang California đã thay đổi cấu trúc một vi khuẩn khiến nó hợp nhất và tái tạo hai thành phần ADN không có trong tự nhiên.

Thử nghiệm này cho thấy những chữ cái trong ADN, đã tồn tại hàng trăm triệu năm, có thể được mở rộng thông qua sự can thiệp của con người.

Theo nhà khoa học Floyd Romesberg, sự sống trên Trái Đất ở mọi tính đa dạng được mã hóa bởi hai cặp mã di truyền base (gốc) đặc thù là A-T và C-G. Thử nghiệm của nhóm nghiên cứu là thêm vào cặp thứ 3 do con người tạo ra vào sơ đồ chuỗi xoắn ốc, với mục tiêu tạo ra các protein chưa từng tồn tại.

Cặp ADN gốc mới cần phải ăn khớp dọc theo các mã di truyền gốc tự nhiên trong mã ADN và không phá vỡ sự tái tạo hay sao chép, bước đầu tiên trong quá trình tạo ra một protein.

Xuyên suốt quá trình này, ADN "dây kéo" được mở ra, các phân đoạn của nó được sao chép để cung cấp một khuôn mẫu, sau đó được đóng lại. Để đảm bảo các cặp gốc được chèn vào không bị cơ chế sửa chữa ADN của tế bào tấn công và loại bỏ, nhóm chuyên gia đã tạo ra một sợi ADN mạch vòng (plasmid), bao gồm sự kết hợp tự nhiên A-T và C-G, cũng như một cặp mã di truyền gốc không tự nhiên - d5SICs và dNaM. Plasmid sau đó được lồng vào một vi khuẩn phổ biến - Escherichia coli.

Tuy nhiên, khi một cặp ADN gốc không tồn tại trong tự nhiên, các khối tạo dựng phân tử giúp tái tạo chúng trong tế bào cũng không tồn tại. Nhóm nghiên cứu giải quyết thách thức này bằng cách thêm vào những khối tạo dựng, trong đó vi khuẩn E.coli bị ức chế.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng biến đổi gen của E.coli để nó tiết ra một protein tảo, để đẩy những vật chướng ngại xung quanh màng tế bào. Kết quả cho thấy plasmid mới được tái tạo một cách trôi chảy với rất ít sai sót - một điều cần thiết để duy trì ADN khỏe mạnh, và các cặp base không tự nhiên không bị loại bỏ khỏi mã di truyền. Bước tiếp theo sẽ là đặt những chữ cái mới vào RNA (ribonucleic acid), một dẫn xuất mảnh của ADN giúp bẻ thành protein.

Các nhà sinh học Ross Thyer và Jared Ellefson thuộc Đại học Texas ở Austin cảnh báo về những lo ngại xung quanh sự can thiệp vào ADN cũng như khả năng tạo ra những sinh vật nhân tạo. Những nỗ lực để mở rộng bảng chữ cái gen đã đặt ra vấn đề về sự phổ quát của ADN và có thể kéo theo những phê bình về những nghiên cứu liên quan.
 

Lượt xem: 30BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0