Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 08/12/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Bà bầu uống axit folic lúc nào là chuẩn nhất?


 Tờ Medical New Today (Anh) đưa tin, một nghiên cứu gần đây của đại học Birminham (Anh) cho thấy, uống axit folic tối thiểu 1 tháng trước khi mang thai là thời gian tối ưu để giảm nguy cơ thai nhi nhẹ cân.

alt

Ảnh minh họa
Nhỏ hơn so với tuổi thai (SGA) có nghĩa là em bé đang phát triển trong bụng mẹ hay trẻ sơ sinh có trọng lượng nhỏ hơn so với bình thường đối với giới tính của em bé và tuổi thai.
SGA chủ yếu gây ra các vấn đề phát triển của thai như hội chứng thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR). Điều này có thể giải thích là do thai nhi không nhận được các chất dinh dưỡng và lượng ôxy cần thiết.
Theo kết quả đang tải trên tạp chí quốc tế về sản khoa và phụ khoa BJOG của nước Anh, các bác sỹ khuyên sản phụ nên bổ sung axit folic để giảm thiểu rủi ro con em mình bị nhẹ cân khi sinh ra. Axit folic là loại vitamin nhóm B có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của não và cột sống.
Khi sinh ra, SGA có thể gây ra một loạt các biến chứng, chẳng hạn như giảm nồng độ oxy, đa hồng cầu (tế bào máu đỏ dư) và lượng đường trong máu thấp. Bệnh này có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe nguy hiểm khác trong tương lai như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì, bệnh tim và tâm thần.
Tờ Medical Daily (Mỹ) đưa tin, ông Khaled Ismail - Giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Birmingham và các đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm ghi lại thời gian bắt đầu bổ sung axit folic ở 39.416 bà bầu, 25,5% trong số đó uống trước khi thụ thai.
Trong nghiên cứu này, 42% là có bầu bé thứ nhất, 81,7 % là người không hút thuốc, độ tuổi trung bình là 28,7 và chỉ số khối cơ thể BMI trung bình là 24,7%.
Kết quả của nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ cao nhất các em bé sinh ra bị SGA xảy ra ở những người mẹ không uống axit folic trong cả trước và sau thời gian mang thai. Uống axit folic trước khi thụ thai dẫn đến tỷ lệ mắc SGA thấp hơn so với trong khi mang thai.
Giáo sư Khaled Ismail cho biết: “Uống axit folic trước và trong suốt ba tháng đầu mang thai có thể giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và SGA. Kết quả này khá quan trọng để cải thiện đời sống của bà mẹ và trẻ sơ sinh”.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, các bà mẹ nên bổ sung khoảng 0,4 g axit folic mỗi ngày, bắt đầu ít nhất một tháng trước khi có thai. Đó là liều lượng thích hợp để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh có liên quan tới não bộ và cột sống những đứa con.
Ngoài ra, đối với phụ nữ nói chung, các chuyên gia cũng khuyên nên bổ sung axit folic để thúc đẩy sự tăng trưởng phát triển của những tế bào khỏe mạnh.
Những loại thực phẩm có chứa nhiều axit folic, có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang bầu điển hình là:
Măng tây: đây là loại thức ăn chứa nhiều axit folic nhất.
Cam: là loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời cũng chứa nhiều chất axit folic.
Súp lơ xanh: một bát soup súp lơ xanh chức tới 104 mcg axit folic.
Ngũ cốc: nhất là ngũ cốc thô chưa qua tinh chế có hàm lượng axit folic cao.
Quả bơ: một nửa quả bơ chứa 90 mcg axit folic.
Lượt xem: 6



BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0