Hầu hết mọi người đều cho rằng ăn ổi rất nóng và có thể gây táo bón, tuy nhiên, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ với những nghiên cứu dưới đây về lợi ích không ngờ của quả ổi.
1. Cải thiện khả năng miễn dịch
Ổi là một trong những thực phẩm giàu vitamin C, nhiều gấp 4 lần so với cam. Một quả ổi cỡ vừa có thể cung cấp gấp 2 lần nhu cầu vitamin C hàng ngày, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại những bệnh nhiễm trùng thông thường.
Ổi cũng giúp chống viêm và có khả năng ức chế các phân tử gây viêm như prostaglandin trong điều kiện tự miễn như viêm khớp dạng thấp.
2. Giảm nguy cơ ung thư
Các hợp chất có trong ổi như lycopene, quercitin, vitamin C và polyphenol giúp giảm nguy cơ ung thư. Chúng đóng vai trò chống oxy hóa mạnh, có khả năng trung hòa các gốc tự do sinh ra trong cơ thể, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Có nhiều nghiên cứu chứng minh tiềm năng của chất chiết xuất từ ổi giúp ngăn ngừa ung thư vú, tuyến tiền liệt, da, ruột kết và phổi.
3. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Từ lâu, y học phương Đông đã đề cập rất nhiều đến tác dụng chống tiểu đường của ổi. Nghiên cứu gần đây cho thấy một lượng nhỏ nước ổi có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao và chỉ số glycemic thấp của ổi giúp đảm bảo lượng đường cần thiết cho cơ thể và không tăng lượng đường đột ngột trong máu.
4. Chống lão hóa da
Thiệt hại do các gốc tự do gây ra cho da có thể hình thành nếp nhăn và lão hóa sớm. Lượng vitamin C, A và chất chống oxy hóa như lycopene và carotene dồi dào trong ổi giúp bảo vệ da khỏi các nếp nhăn, giúp bạn kéo dài tuổi thanh xuân và luôn tươi trẻ.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bổ sung ổi vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp cải thiện sự cân bằng natri và kali trong cơ thể, nhờ đó có thể điều hòa huyết áp cho các bệnh nhân cao huyết áp. Bên cạnh đó, ổi cũng giúp hạ thấp mức triglycerides và cholesterol xấu, những tác nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
6. Điều trị táo bón
Một quả ổi cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ hàng ngày được khuyến cáo, nhờ vậy nó rất tốt có lợi cho hệ tiêu hóa. Ăn ổi hàng ngày có thể xử lý nhanh thức ăn, ngăn ngừa táo bón.
7. Tăng cường thị lực
Mặc dù không chứa nhiều vitamin A như cà rốt, ổi vẫn là một nguồn cung cấp đáng kể lượng chất dinh dưỡng này. Vitamin A giúp bảo vệ đôi mắt và tăng cường thị lực. Quáng gà là một trong những chứng bệnh liên quan đến tình trạng thiếu hụt vitamin A.
8. Tốt cho phụ nữ mang thai
Ổi có chứa nhiều axit folic (vitamin B9), rất tốt cho phụ nữ mang thai vì nó hỗ trợ việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi và bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các chứng rối loạn thần kinh.
9. Giúp bạn thư giãn
Magiê trong ổi giúp các dây thần kinh và cơ bắp được thư giãn. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ăn ổi hàng ngày để chống lại căng thẳng và giúp bạn thư giãn chắc chắn là một ý tưởng hay.
Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.
Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.
Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…
Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…
Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.
Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…