Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 18/09/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Sớm hạ giá thành sản chip sản xuất tại Việt Nam


 Chiều 15/9/2015, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) đã tổ chức buổi Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ hợp nghiên cứu phát triển công nghệ xưởng cực tiểu (Minimal Fab) của Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang.Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM ký kết hợp tác với Nhật Bản

Theo đó, xưởng cực tiểu sản xuất vi mạch bán dẫn sử dụng công nghệ của Nhật Bản sẽ được Khu Công nghệ cao TP.HCM đưa về lắp ráp và sử dụng trong thời gian tới.

Ông Yasuyuki Harada, Chủ tịch Ban quản lý Hiệp hội Phát triển xưởng cực tiểu cho biết, xưởng cực tiểu là dây chuyền sản xuất sử dụng phiến bán dẫn (Wafer) có đường kính chỉ bằng 1 nửa inch (tức khoảng 12,5 mi-li-met - PV). Khác với các nhà máy sản xuất vi mạch lớn, xưởng cực tiểu có quy mô kích thước khá nhỏ. Đồng thời, do vận dụng Công nghệ làm sạch cục bộ, xưởng cực tiểu cũng không cần đến Phòng sạch. Do đó, hoạt động chế tạo vi mạch bán dẫn thậm chí có thể thực hiện ngay trong một văn phòng.

Chính vì điều này, “số tiền đầu tư cho một xưởng cực tiểu chỉ tương đương 1/1.000 một nhà máy sản xuất vi mạch thông thường. Đây chính là một công nghệ mới lần đầu tiên trên thế giới giúp cho những doanh nghiệp nhỏ có thể trực tiếp tham gia vào sản xuất công nghiệp công nghệ cao”, ông Harada chia sẻ.

Với việc ký kết hợp tác này, đối tác Nhật Bản sẽ tiếp nhận đào tạo 2 nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu triển khai, Khu Công nghệ cao TPHCM trong vòng 1-2 năm tại Nhật Bản. Theo đó, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên được chuyển giao công nghệ Minimal Fab và sẵn sàng sản xuất chip nhờ có sẵn nguồn nhân lực đã qua đào tạo.

Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch TP.HCM (ICDREC), xu hướng phát triển của ngành công nghiệp vi mạch thế giới hiện nay là thu nhỏ dần kích thước của con chip và tăng kích thước wafer (vật liệu dùng chế tạo chip).

Muốn làm được điều này, đòi hỏi phải có sự đầu tư rất lớn về kinh phí. Theo ước tính, một nhà máy sản xuất vi mạch hiện nay có vốn đầu tư không dưới 4 – 5 tỷ USD. Đây là số tiền mà không phải quốc gia nào cũng có thể đáp ứng được. Do đó, Minimal Fab chính là “lời giải” cho các nước mới bắt đầu bước chân vào ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn như Việt Nam.

Với những Xưởng Cực tiểu này, bài toán giá thành cho những loại chip đặc thù, sản xuất với số lượng ít sẽ được giải quyết triệt để. Cùng với đó, do có quy mô nhỏ, nên dễ dàng hơn trong việc triển khai nghiên cứu những công nghệ, sản xuất những lại chip khác nhau.
Lượt xem: 27BÀI VIẾT KHÁC
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Ngày 21/05/2020
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất từ nguồn quả điều đã có mặt tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế TechDemo 2018 do Bộ KH&CN tổ chức diễn ra ngày 3-5/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ.

Ngày 08/10/2018
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, trong 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ liên tục được cải thiện và có những bước tăng trưởng đáng khích lệ (năm 2015 xếp thứ 35/63 tỉnh thành; năm 2016 xếp thứ 29/63 tỉnh thành; năm 2017 xếp thứ 27/63 tỉnh thành).

Ngày 20/09/2018
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

“V-KIST- Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” là sự kiện đầu tiên mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (V-KIST) tổ chức trên cơ sở hợp tác với các Hiệp hội Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử, tự động hóa, nhằm tìm hiểu nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngày 04/09/2018
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”

Chiều 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Ngày 04/09/2018
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống. Điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 22/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0