Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 07/10/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nhà khoa học Nhật Bản giành giải Nobel y học cho nghiên cứu về cơ chế tế bào “tự thực”


 GS. Yoshinori Ohsumi, nhà khoa học Nhật Bản, đã giành giải thưởng Nobel y học năm 2016 trị giá 933.000 USD cho các thí nghiệm mang tính đột phá, sử dụng nấm men để phát hiện ra cơ chế then chốt trong việc bảo vệ cơ thể, theo đó các tế bào tự phân hủy và tái sinh các thành phần của chúng.

 

Theo Ủy ban giải thưởng, việc tìm hiểu quá trình được gọi là "tự thực” (autophagy) hoặc "tự ăn" giúp hiểu rõ hơn các căn bệnh như ung thư, Parkinson và bệnh tiểu đường tuýp 2. Khám phá của ông Ohsumi đã dẫn đến một mô hình mới trong hiểu biết của chúng ta về cách các tế bào tái sinh.
Công trình nghiên cứu của GS. Ohsumi đã được thực hiện vào những năm 1990 và được cho là "sự thay đổi mô hình" và mang tính "tiên phong", bao gồm việc định vị các gen điều tiết quá trình “tự thực”. Đây là vấn đề quan trọng đối với ngành y vì nó giúp giải thích tại sao các lỗi trong những gen này có thể góp phần gây ra rất nhiều căn bệnh.
David Rubinsztein, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Y học thuộc trường Đại học Cambridge cho rằng: GS. Ohsumi đã cung cấp cho các nhà khoa học trên toàn thế giới những "công cụ quan trọng" để tìm hiểu cách quá trình “tự thực” bị gián đoạn có thể góp phần gây ra các bệnh truyền nhiễm, ung thư và các căn bệnh thoái hóa thần kinh như Huntington và Parkinson.
Chia sẻ với Reuters, GS. Chister Hoog tại Viện Karolinska, Thụy Điển cho rằng nghiên cứu đã giúp giải thích quá trình quan trọng trong sự phát triển của con người từ khi lớn lên cho đến lão hóa và chết vì bệnh tật. GS. Chister nói: "Trong những giai đoạn sớm (của sự phát triển con người), các bộ phận và toàn bộ cơ thể của bạn liên tục được tái tạo, nghĩa là bạn đang phát triển. Vì vậy, bạn cần phải loại bỏ yếu tố cũ và tạo ra các cấu trúc mới. Khi bạn trải qua quá trình lão hóa, bạn có các cấu trúc cần được loại bỏ và quá trình “tự thực” là nguyên tắc để loại bỏ chúng. Nếu bạn tác động đến hệ thống này, gồm các gen và protein liên quan đến quá trình “tự thực”, bạn có thể không phải quan tâm đến chất thải này. Khi chất thải được tích tụ, bạn sẽ mắc một số loại bệnh".
GS. Ohsumi, sinh năm 1945 tại Fukuoka, Nhật Bản và là Giáo sư tại Viện Công nghệ Tokyo kể từ năm 2009. Theo hãng Kyodo News, GS. Ohsumi "vô cùng vinh dự" vì nhận được giải thưởng này.
Lượt xem: 5BÀI VIẾT KHÁC
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Ngày 21/05/2020
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất từ nguồn quả điều đã có mặt tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế TechDemo 2018 do Bộ KH&CN tổ chức diễn ra ngày 3-5/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ.

Ngày 08/10/2018
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, trong 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ liên tục được cải thiện và có những bước tăng trưởng đáng khích lệ (năm 2015 xếp thứ 35/63 tỉnh thành; năm 2016 xếp thứ 29/63 tỉnh thành; năm 2017 xếp thứ 27/63 tỉnh thành).

Ngày 20/09/2018
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

“V-KIST- Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” là sự kiện đầu tiên mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (V-KIST) tổ chức trên cơ sở hợp tác với các Hiệp hội Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử, tự động hóa, nhằm tìm hiểu nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngày 04/09/2018
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”

Chiều 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Ngày 04/09/2018
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống. Điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 22/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0