Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 15/01/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư vú


 Thực hiện thành công các kỹ thuật nhuộm FISH cho bệnh nhân ung thư vú (UTV), kỹ thuật xạ trị điều biến liều Jaw-only trên bệnh nhân UTV giai đoạn I và II; áp dụng thành công phác đồ hóa chất tân bổ trợ và phẫu thuật bảo tồn cho bệnh nhân UTV giai đoạn sớm, xác định được rõ chỉ định và quy trình thực hiện cụ thể,… Đó là kết quả nổi bật của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư vú”, mã số KC.10.17/11-15 do PGS.TS Trần Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K làm chủ nhiệm. 



Toàn cảnh buổi họp Hội đồng KH&CN nghiệm thu cấp Nhà nước

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp Nhà nước do Văn phòng Các chương trình trọng điểm cấp nhà nước- Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Ban Chủ nhiệm Chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2011-2015 “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” (KC.10/11-15) tổ chức ngày 11/01/2016 tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, được thực hiện từ năm 2012 đến năm 2015, đề tài hướng đến mục tiêu áp dụng thành công và có hiệu quả các tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị UTV vào điều kiện thực tế của Việt Nam. Cụ thể, xây dựng chỉ định và quy trình xét nghiệm FISH trên bệnh nhân UTV; xây dựng chỉ định và quy trình xạ trị điều biến liều trong điều trị UTV; xây dựng chỉ định và quy trình tạo hình sau phẫu thuật cắt tuyến vú do ung thư; xây dựng phác đồ hóa chất bổ trợ trước kết hợp với phẫu thuật bảo tồn tuyến vú trên bệnh nhân UTV giai đoạn sớm; điều trị bổ trợ kháng thể đơn dòng trastuzumab trên bệnh nhân UTV có thụ thể yếu tố phát triển biểu mô HER2 dương tính. 

Sau 3 năm triển khai, đề tài đã hoàn thiện 8 quy trình trong điều trị UTV, đào tạo 01 thạc sĩ và 01 tiến sĩ Ung thư học, 01 tiến sĩ giải phẫu bệnh và một số cuốn sách chuyên khảo như "Ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ điều trị nội khoa bệnh ung thư vú", sách "Điều trị bệnh ung thư vú", sổ tay "Điều trị nội khoa ung thư". 


PGS.TS. Trần Văn Thuấn báo cáo kết quả của đề tài

Chủ nhiệm đề tài Trần Văn Thuấn cho biết, nhóm nghiên cứu đã thực hiện thành công kỹ thuật nhuộm FISH cho bệnh nhân UTV; thực hiện thành công kỹ thuật xạ trị điều biến liều Jaw-only trên bệnh nhân UTV giai đoạn I và II. Đồng thời, đã áp dụng thành công một số kỹ thuật tạo hình sau điều trị UTV và phác đồ hóa chất tân bổ trợ và phẫu thuật bảo tồn cho bệnh nhân UTV giai đoạn sớm, phác đồ bổ trợ hóa trị kết hợp với trastuzumab cho bệnh nhân UTV có thụ thể yếu tố phát triển biểu mô dương tính. 

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao những nỗ lực cũng như kết quả của nhóm nghiên cứu. Các thành viên của Hội đồng đều cho rằng đề tài đã hoàn tất các nội dung công việc được nêu ra trong thuyết minh đề tài, có một số nội dung vượt so với yêu cầu. Đề tài đã cho ra các sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu đặt ra trong thuyết minh đề tài. Các nội dung công việc và sản phẩm thu được của đề tài đã đưa ra một tổng thể mới về các quy trình chuyên môn trong UTV, qua đó nâng tầm hoạt động chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư vú tại Bệnh viện K. Với những kết quả nói trên, Hội đồng KH&CN nghiệm thu cấp Nhà nước đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài đạt loại Khá. 
Lượt xem: 48



BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0