“Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Gìn giữ đôi mắt khỏe đẹp, bởi thế luôn là một trong số những mối quan tâm hàng đầu của mọi người.
Đối với việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt, việc duy trì các hoạt động có lợi đều đặn thôi là chưa đủ. Yếu tố dinh dưỡng cũng là khía cạnh cần đặc biệt quan tâm. Thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm dưới đây phần nào sẽ giúp cải thiện vấn đề thị lực nói riêng, vấn đề sức khỏe cho đôi mắt nói chung.
Cà rốt
Cà rốt là nguồn vitamin A và beta-carotene tuyệt vời thúc đẩy sức khỏe của đôi mắt nói chung. Vitamin A là dưỡng chất thiết yếu cho bề mặt của mắt và mi mắt, còn beta-carotene là chất chống ô xi hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào mắt khỏi tổn thương do gốc tự do, làm giảm nguy cơ của cả đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm, ngăn chặn mù lòa.
Sau khi được hấp thụ, beta-caroten chuyển hóa thành vitamin A và đóng vai trò như một chất chống oxy hóa bảo vệ các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là mắt. Vitamin A sẽ tạo sắc tố võng mạc giúp mắt điều tiết và nhìn tốt hơn.
Giàu chất xơ và kali, cà rốt cũng rất tốt cho sức khỏe. Ka li giúp duy trì cân bằng dịch thể và chất xơ giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Cà rốt, thậm chí cũng chứa nhiều falcarinol, một chất có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Khoai lang
Cũng giống như cà rốt, khoai lang có rất nhiều beta carotene, vitamin A, vitamin C, chất xơ, mangan, kali.. tất cả đều tốt cho sức khỏe mắt. Một củ khoai lang có khả năng cung cấp hơn 200% lượng beta carotene , 28% mangan, và 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Khoai lang dễ chế biến và là nguồn vitamin D rất tốt, thiết yếu cho hệ miễn dịch, năng lượng, sức khỏe của mắt và sự phát triển của xương.
Thực phẩm giàu Omega-3
Axit béo Omega-3 là chất béo lành mạnh có tác dụng ức chế sự hình thành máu đông, giảm viêm.. và đặc biệt là cải thiện thị lực.
Omega 3 có nhiều trong các loại thực phẩm như: cá thu, cá hồi, trứng, quả óc chó, hạnh nhân.. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cung cấp omega-3 thường xuyên cho cơ thể giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng lên tới 38%, đồng thời cũng có tác dụng trong việc điều trị bệnh khô mắt.
Cá chứa các chất béo và axit cần thiết để bảo vệ võng mạc khỏi những hư hại, phòng chống mù lòa. Axit béo omega-3 trong cá giúp tăng cường độ ẩm cần thiết cho mắt, chống lại hiện tượng thoái hóa điểm vàng.
Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cũng như đôi mắt, trong đó có lưu huỳnh và cysteine, ngăn chặn tình trạng khô mắt, nhức mỏi mắt.
Cà chua
Cà chua là nguồn carotenoid tuyệt vời, bao gồm lycopene - một chất chống ô xi hóa mạnh mang lại cho cà chua màu đỏ bắt mắt. Nghiên cứu cho thấy lycopene giúp bảo vệ võng mạc và những vùng khác của mắt trước những tổn thương do ánh sáng.
Dồi dào vitamin C cũng là một trong số những ưu điểm thêm nữa của cà chua. Loại vitamin này không chỉ giúp duy trì thị lực, bảo vệ sức khỏe đôi mắt mà còn thúc đẩy quá trình liền nhanh vết thương, cải thiện quá trình hấp thu sắt từ các loại thực phẩm thực vật.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như: cải xoăn, rau bina, củ cải… chứa hai chất chống oxy hóa mạnh là zeaxanthin và lutein (có nhiều trong các điểm vàng và một phần nhỏ của võng mạc), hoạt động như một kem chống nắng tự nhiên, bảo vệ mắt khỏi ánh sáng có hại. Ngoài ra, chúng còn giúp phân biệt tương phản sáng tối tốt hơn và cải thiện thị lực.
Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, zeaxanthin và lutein làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mắt mãn tính, như đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc tuổi già. Bởi vậy, trên thực tế, rau xanh rất tốt cho sức khỏe và mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc. Nguồn vitamin A, C, K, magiê và canxi dồi dào có trong rau xanh giúp cho da và mắt khỏe mạnh, giảm cholesterol xấu; đồng thời cải thiện chức năng gan và thận.
Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.
Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.
Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…
Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…
Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.
Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…