Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 19/09/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hoa Kỳ tài trợ bốn dự án nghiên cứu khoa học của Việt Nam


 


Việt Nam vừa nhận thêm bốn khoản tài trợ nghiên cứu khoa học trong đợt công bố mới nhất của Chương trình Quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy tham gia nghiên cứu (PEER), một chương trình của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm tài trợ nghiên cứu khoa học tại các nước đang phát triển, nâng tổng số giải thưởng PEER mà các nhà khoa học Việt Nam nhận được tới thời điểm hiện tại lên 12 giải thưởng.

 


Tuần trước, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố tài trợ hơn 10 triệu USD cho 49 dự án hợp tác nghiên cứu trên toàn cầu trong khuôn khổ vòng 5 của chương trình PEER với mục tiêu giải quyết các vấn đề phát triển then chốt.

Các dự án sẽ giúp lấp những khoảng trống về kiến thức khoa học trong các lĩnh vực từ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thảm họa, sức khỏe bà mẹ và trẻ em tới an ninh lương thực. Kể từ khi bắt đầu triển khai năm 2011, chương trình PEER đã hỗ trợ hơn 200 nhà nghiên cứu tại 45 quốc gia với tổng số tiền tài trợ lên tới hơn 50 triệu USD.

Giám đốc USAID Việt Nam Mike Greene cho biết : Việc các học giả tích cực nộp hồ sơ hưởng ứng lời kêu gọi nộp đề xuất của chương trình PEER đã đem lại thành công lớn. Các mối quan hệ đối tác nghiên cứu được thiết lập và phát triển thông qua chương trình này có vai trò quan trọng để nâng cao năng lực cho các nhà khoa học và các cơ sở nghiên cứu trong nước, củng cố mối liên kết với các cơ sở nghiên cứu quốc tế và giúp tìm ra giải pháp cho các thách thức phát triển toàn cầu.

Bốn dự án nghiên cứu khoa học của Việt Nam được nhận tài trợ đợt này gồm có: "Tích hợp dữ liệu thực địa từ cảm biến từ xa và các khảo sát xã hội để phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực Tây Nguyên của Việt Nam" của các nhà nghiên cứu: Nguyễn Hương, Đại học Tây Nguyên và Radeloff Volker, Đại học Wisconsin–Madison; "Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý (GIS) và cảm biến từ xa để đánh giá thoái hóa đất tại vùng lưu vực hạ lưu sông Mê Công" của các nhà nghiên cứu: Vũ Mạnh Quyết, Viện Thổ nhưỡng và Nông hóa (SFRI) và John Bolten, Trung tâm Bay vũ trụ Goddard, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA); "Nghiên cứu về khả năng chống chịu của rặng san hô ngầm tại các khu vực so sánh ở miền nam Việt Nam để phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học trong một thế giới đang biến đổi" của các nhà nghiên cứu: Võ Sĩ Tuấn, Viện Hải dương học và Mark Eakin, Cục Giám sát Rặng san hô, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA); "Đánh giá việc hút thuốc lá và tiếp cận chăm sóc y tế như là các yếu tố rủi ro đối với những khác biệt giới trong tỷ lệ nhiễm lao: một nghiên cứu thành phần của Chương trình Phòng chống Lao quốc gia của Việt Nam (NTP) về tỷ lệ nhiễm lao" của các nhà nghiên cứu: Nguyễn Văn Hưng, Chương trình NTP và Payam Nahid, Đại học California, San Francisco.

PEER là chương trình do USAID tài trợ phối hợp với một số cơ quan khác của Chính phủ Hoa Kỳ và do Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NAS) quản lý. Đây là một chương trình tài trợ cạnh tranh mời gọi các nhà khoa học tại các nước đang phát triển phối hợp với các nhà nghiên cứu Mỹ do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ nộp hồ sơ đề xuất tài trợ để hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và nâng cao năng lực về các chủ đề có tiềm năng tác động phát triển lớn.

Chương trình sáng tạo này được thiết kế nhằm huy động các nguồn tài trợ mà các cơ quan khác của Chính phủ Hoa Kỳ đã dành riêng cho nghiên cứu và đào tạo khoa học đồng thời hỗ trợ các sáng kiến của các nhà khoa học tại các nước đang phát triển. Đợt mời gọi nộp đề xuất tiếp theo của chương trình PEER sẽ bắt đầu trong tháng 10/2016.

Lượt xem: 12BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0