Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 22/06/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Chất hút ẩm mới thấm hút nước và mồ hôi


 

Các nhà khoa học Ôxtrâylia đã tạo ra một loại vật liệu mới từ cacbon, có thể cách mạng hóa khả năng kiểm soát độ ẩm trong các ứng dụng đa dạng như các thiết bị điện tử, bao bì và điều hòa nhiệt độ và thậm chí có thể được sử dụng để làm sạch giày dép.

 


Chất hút ẩm mới được tạo ra từ graphene oxit, hoạt động tốt hơn nhiều so với các chất hút ẩm hiện có và hút nước mạnh gấp hai lần so với chất hút ẩm tiêu chuẩn của ngành công nghiệp là gel silica.

Vật liệu này do nhóm nghiên cứu đứng đầu là Tiến sĩ Rakesh Joshi tại trường Khoa Khoa học và Kỹ thuật vật liệu thuộc Đại học New South Wales, chế tạo. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Chemical Science.

TS. Joshi cho biết: “Đây là vật liệu mới ổn định cho thấy khả năng hấp thụ mạnh hơn so với các chất hút ẩm thông thường. Một ứng dụng mới mà chúng tôi đang nghiên cứu là kết hợp chất hút ẩm vào đế trong của giày để kiểm soát mùi và độ ẩm".

Chất siêu hút ẩm dựa vào graphene, một dạng cacbon rất mỏng và được tạo thành từ các lớp graphene oxit. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh tỷ lệ hấp thụ và khử hấp thụ đặc biệt của vật liệu là do áp lực mao dẫn lớn trong các lớp mỏng và các nếp gấp giống như rãnh trên bề mặt của chúng - các quá trình này trước đây chưa được hiểu rõ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng tinh chỉnh không gian giữa các lớp graphene oxit như mong đợi, sẽ cho phép cho ra đời các chất hút ẩm tùy chỉnh để kiểm soát độ ẩm trong nhiều ứng dụng. Chất hút ẩm mới cũng có thể xả hơi ẩm ở nhiệt độ thấp tiết kiệm năng lượng, cho phép nó dễ dàng được sử dụng nhiều lần. Ngược lại, cần làm nóng để tái tạo chất hút ẩm thông thường được coi là cực kỳ tốn kém.

Giáo sư Veena Sahajwalla, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Sự kết hợp giữa khả năng hấp thụ cao và tốc độ hấp thụ nhanh có thể làm tăng đáng kể hiệu quả của bất kỳ hệ thống hút ẩm nào. Tương tự, nhiệt độ tương đối thấp vào thời điểm xả hơi ẩm có thể đạt được, mang lại những lợi ích to lớn thông qua giảm đáng kể cường độ năng lượng cần cho việc tái tạo".
Lượt xem: 128BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0