Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 04/11/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cầu nối nhà khoa học với doanh nghiệp


 


Các tổ chức tư vấn, môi giới và xúc tiến chuyển giao công nghệ đóng vai trò quan trọng, là đơn vị trung gian kết nối chuyển giao công nghệ giữa các nhà khoa học và doanh nghiệp. Có thể nói, không có đơn vị trung gian thì nhà khoa học và doanh nghiệp không thể gần nhau bởi không có cái nhìn chung.

 


Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về các giải pháp để phát triển mạnh mẽ tổ chức trung gian trong thời gian tới.

Hiện nay, kết quả nghiên cứu của các viện, trường đạt hiệu quả cao nhưng việc kết nối với các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, Bộ KH&CN đã hỗ trợ thế nào để thúc đẩy đưa nghiên cứu vào sản xuất?
Việc chuyển giao kết quả nghiên cứu vào cuộc sống, ra ngoài sản xuất hay tới doanh nghiệp, rất khó khăn và chậm. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học khi nghiên cứu xong không bắt buộc phải chuyển giao ra thực tiễn. Việc chuyển giao chỉ được thực hiện khi có điều kiện thuận lợi hoặc có đơn vị, tổ chức nào tìm đến thì làm, do vậy, cần phải xuất hiện nhiều mô hình các tổ chức trung gian.

Các tổ chức trung gian tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao công nghệ để công nghệ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Chính nhờ các tổ chức trung gian thì việc kết nối chuyển giao giữa các nhà khoa học và doanh nghiệp được thực hiện. Các kết quả nghiên cứu sẽ được các tổ chức trung gian chuyển giao đưa đến doanh nghiệp. Việc chuyển giao thông qua các tổ chức trung gian cũng đưa các nhà khoa học và các nhà doanh nghiệp gần nhau hơn vì hai đối tượng này thường không có cách nhìn chung, giống nhau.

Thực tế, có nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu cho rằng công nghệ của mình phải đáng giá 10 - 20 tỷ đồng thì mới chuyển giao, nhưng doanh nghiệp lại không đồng ý và cho rằng, công nghệ này tính theo thành phẩm chỉ đáng giá 1 - 2 tỷ đồng. Do vậy hai bên không có tiếng nói chung.Tổ chức trung gian tư vấn, môi giới và xúc tiến chuyển giao công nghệ sẽ giúp các đối tượng gần lại với nhau và đi đến thỏa thuận để việc chuyển giao có giá trị thích hợp. Nhà khoa học và nhà doanh nghiệp qua định giá sẽ chấp nhận chuyển giao đưa kết quả nghiên cứu vào khu vực sản xuất kinh doanh. Do đó, việc phát triển hệ thống các đơn vị trung gian rất quan trọng và nếu phát triển được hệ thống này thì Bộ KH&CN tin tưởng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động chuyển giao công nghệ trong nước thời gian tới.

Để tạo môi trường pháp lý cho việc kết nối doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu, Dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi lần này đã hỗ trợ cho các tổ chức trung gian như thế nào, thưa Thứ trưởng?
Dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) có nhiều nội dung mới trên cơ sở đánh giá lại 20 năm thực hiện Luật Chuyển giao công nghệ. Các cơ quan quản lý nhận thấy, có những giai đoạn Việt Nam mong muốn tạo điều kiện và cơ chế mở để chuyển giao được nhiều công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc kích thích phát triển công nghệ trong nước, tăng cường chuyển giao công nghệ trong nước. Nhưng trong quá trình quản lý, việc tạo thuận lợi trong quá trình chuyển giao đồng nghĩa với việc kèm theo sự "dễ dãi” nên việc quản lý công nghệ nhập vào Việt Nam có những lúc bị "buông lỏng", có những dự án đầu tư được chuyển giao vào Việt Nam không phải công nghệ tốt, không phải công nghệ mới và không phải công nghệ hiện đại. Có dự án chuyển giao vào Việt Nam đã ảnh hưởng và gây tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Việc xây dựng Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) vẫn trên quan điểm tăng cường hoạt động chuyển giao công nghệ trong nước và từ nước ngoài vào Việt Nam cũng như từ Việt Nam ra nước ngoài nhưng phải quản lý tốt công nghệ chuyển giao để Việt Nam không trở thành bãi thải công nghệ. Đảm bảo Việt Nam phải có những công nghệ tốt để giúp quá trình sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng và có khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới nhất là trong giai đoạn hiện nay Việt Nam đang hội nhập sâu với các nước.

Luật Chuyển giao công nghệ đang thực hiện và Dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) đều hỗ trợ cho việc hình thành, hoạt động và phát triển các tổ chức trung gian cho hoạt động công nghệ gọi là các tổ chức trung gian, môi giới, tư vấn chuyển giao công nghệ. Những quy định trong Luật cũng quy định tổ chức trung gian ra đời và cách thức hoạt động thế nào. Hy vọng sự hỗ trợ cho việc hình thành hệ thống các tổ chức trung gian sẽ tạo phong trào cho việc thúc đẩy chuyển giao công nghệ mạnh mẽ.

Việt Nam được đánh giá là năng lực hấp thụ công nghệ thấp, phải chăng do thiếu hệ thống tổ chức trung gian, Thứ trưởng đánh giá thế nào về điều này?
Việt Nam phải nghiêm túc đánh giá và nhìn nhận thực tế hấp thụ công nghệ. Đổi mới công nghệ là vấn đề cốt lõi để Việt Nam có thể nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về KH&CN, góp phần đưa đất nước cơ bản thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Đã đến lúc các doanh nghiệp phải thấy việc đổi mới công nghệ, đầu tư trang thiết bị, đào tạo đội ngũ cán bộ… là việc sống còn để tạo ra sản phẩm tốt, có khả năng cạnh tranh.

Để thúc đẩy chuyển giao công nghệ phải thay đổi từ cách tiếp cận, tổ chức thực hiện, nhà khoa học được doanh nghiệp đặt “đầu bài”, giải quyết bài toán xong chuyển giao lại cho doanh nghiệp. Cùng với đó, phải thay đổi cả về tư duy và giải quyết vấn đề về nhiệm vụ nghiên cứu từ các nhà khoa học, nhà quản lý đến những người làm chính sách.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Ngày 21/05/2020
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất từ nguồn quả điều đã có mặt tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế TechDemo 2018 do Bộ KH&CN tổ chức diễn ra ngày 3-5/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ.

Ngày 08/10/2018
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, trong 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ liên tục được cải thiện và có những bước tăng trưởng đáng khích lệ (năm 2015 xếp thứ 35/63 tỉnh thành; năm 2016 xếp thứ 29/63 tỉnh thành; năm 2017 xếp thứ 27/63 tỉnh thành).

Ngày 20/09/2018
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

“V-KIST- Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” là sự kiện đầu tiên mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (V-KIST) tổ chức trên cơ sở hợp tác với các Hiệp hội Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử, tự động hóa, nhằm tìm hiểu nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngày 04/09/2018
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”

Chiều 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Ngày 04/09/2018
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống. Điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 22/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0