Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 22/11/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Căng thẳng làm cho phụ nữ béo phì


 

Một nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ gặp nhiều những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày dễ dẫn đến nguy cơ béo phì. Các nhà khoa học nhận thấy những phụ nữ trung niên và phụ nữ lớn tuổi có nhiều căng thẳng hơn từ chính của cuộc sống hàng ngày thường có xu hướng phát triển béo phì. Theo nghiên cứu được trình bày tại Cuộc họp Khoa học của Hiệp hội tại Anaheim, California - Hoa Kỳ.

 


Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Michelle Albert - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tai ương và bệnh tim mạch tại Đại học California, San Francisco cho biết những phát hiện này cho thấy căng thẳng tâm lý ở phụ nữ có thể liên quan với sự gia tăng tỷ lệ béo phì. Những sự kiện đó có thể xảy ra dưới nhiều hình thức trong cuộc sống, chẳng hạn như cái chết của một đứa trẻ, tai nạn hoặc bệnh tật đe dọa mạng sống, hoặc một cuộc tấn công vật lý nghiêm trọng. Sự căng thẳng cũng có thể là do các biến cố tiêu cực xảy ra trong vòng 5 năm, chẳng hạn như thất nghiệp kéo dài hơn 3 tháng hoặc bị cướp hoặc trộm. 

Căng thẳng và béo phì được xem là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim nhưng rất ít người biết về mối quan hệ giữa những căng thẳng trong cuộc sống và chứng béo phì ở phụ nữ. Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu thu thập được từ khoảng 22.000 phụ nữ, với độ tuổi trung bình là 72. Họ tham gia Nghiên cứu Sức khoẻ Phụ nữ, một nghiên cứu dài hạn ở Hoa Kỳ xem xét nguy cơ sức khoẻ ở phụ nữ sau mãn kinh. Khoảng 23% phụ nữ trong nghiên cứu nằm trong kênh béo phì. 

Tất cả những người tham gia, họ đều trả lời câu hỏi về việc họ đã trải qua sự kiện ảnh hưởng tâm lý lớn trong cuộc đời của mình, cùng với những câu hỏi về những ảnh hưởng tiêu cực ở cuộc sống trong vòng 5 năm qua. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ có một hoặc nhiều sự kiện tâm lý bất ổn trong cuộc sống thì họ dễ mắc chứng béo phì hơn những người không có bất kỳ biến cố tinh thần. 

Phát hiện trong nghiên cứu cho thấy, phụ nữ có bốn hoặc nhiều hơn các vấn đề tiêu cực trong những năm gần đây có 36% khả năng bị béo phì hơn so với phụ nữ không có sự kiện căng thẳng. Những phụ nữ có một sự kiện tiêu cực là 17% khả năng bị béo phì. 

Michelle Albert, giải thích lý do vì sao phụ nữ bị tăng cân do stress, vì căng thẳng có thể làm tăng sự thèm ăn bằng cách sản xuất tăng hooc mon ghrelin, thường được gọi là “hooc mon đói”. Căng thẳng có thể dẫn đến những thay đổi trong cách sống, chẳng hạn như giảm hoạt động thể chất hoặc tăng mức tiêu thụ rượu, và gây ra những thay đổi trong thói quen ăn uống, như ăn vặt thường xuyên hơn hoặc ăn uống kém chất lượng. Cô lưu ý rằng cảm xúc có thể đóng vai trò: Cảm giác căng thẳng có thể dẫn đến sự cô đơn hoặc làm cho dễ bị vấn đề về giấc ngủ, lo lắng và trầm cảm.

Một trong những hạn chế của nghiên cứu này là các nhà nghiên cứu chỉ nhìn vào khoảng 5 năm, vì vậy chưa rõ ràng vào thời điểm nào phụ nữ phát triển béo phì. Các nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra xem biến cố tâm lý có ảnh hưởng đến việc tăng cân theo thời gian và những thay đổi về chỉ số khối này liên quan đến các vấn đề về tim mạch, như các cơn đau tim và đột quỵ. 
Lượt xem: 35BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0