Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 11/10/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Bằng chứng đầu tiên tiết lộ các động vật sâu dưới biển ăn các hạt vi nhựa


 

 

 


Mới đây, Chính phủ Anh đã thông báo lệnh cấm sử dụng các hạt vi nhựa thường xuất hiện trong mỹ phẩm và chất tẩy rửa vào cuối năm 2017. Lệnh cấm được đưa ra sau khi Ủy ban Kiểm toán môi trường công bố báo cáo về thiệt hại môi trường do các hạt vi nhựa gây ra. Báo cáo nêu rõ, một trận mưa duy nhất có thể đổ 100.000 hạt vi nhựa xuống đại dương.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Bristol và Đại học Oxford hiện đã tìm thấy bằng chứng về các hạt vi nhựa bên trong các sinh vật sống ở độ sâu từ 300m đến 1800m. Đây là lần đầu tiên các hạt vi nhựa - có thể thâm nhập vào đại dương do giặt quần áo làm từ vải tổng hợp hoặc từ các lưới đánh cá - được chứng minh đã bị các động vật ở độ sâu này nuốt phải. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Laura Robinson, Giáo sư Địa hóa học tại Trường Khoa học Trái đất, Đại học Bristol, cho biết: "Kết quả này khiến tôi ngạc nhiên và là lời nhắc nhở rằng ô nhiễm nhựa thực sự đã đi đến tận cùng của Trái đất".

Các hạt vi nhựa thường được định nghĩa là các hạt dài chưa đến 5mm, bao gồm các vi sợi đã được phân tích trong nghiên cứu và các hạt nhựa rắn được sử dụng trong mỹ phẩm. Các hạt vi nhựa được phát hiện trong các động vật sâu dưới biển, gồm có polyester, nylon và acrylic. Chúng di chuyển từ vùng nước phía trên xuống sâu dưới đại dương và sau đó, nhiều sinh vật sâu dưới đại dương đã ăn phải. 

TS. Michelle Taylor thuộc Khoa Động vật học tại trường Đại học Oxford và là tưởng nhóm nghiên cứu cho rằng: "Mục đích chính của đoàn thám hiểm nghiên cứu là thu thập các hạt vi nhựa từ các trầm tích dưới đáy đại dương và chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều hạt vi nhựa. Vì các động vật biển tương tác với trầm tích đáy như sống trên đó hoặc ăn nó, nên chúng tôi đã xem xét bằng chứng để chứng minh cho hiện tượng này. Đặc biệt đáng báo động là các hạt vi nhựa không được phát hiện ở các khu vực ven biển, mà lại ở sâu dưới đại dương, cách các nguồn ô nhiễm trên đất liền hàng nghìn dặm".

TS. Claire Gwinnett, PGS. về Khoa học pháp y và tội phạm tại trường Đại học Staffordshire, cho rằng các phương pháp pháp y hiện nay để kiểm tra sợi đã được thử nghiệm để xác định độ bền của sợi. Các kỹ thuật này đã được áp dụng trong nghiên cứu nhằm giảm thiểu và giám sát ô nhiễm một cách có hiệu quả và cung cấp thông tin đáng tin cậy về thực tế các hạt vi nhựa bị động vật sâu dưới biển nuốt phải, không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm hoặc chất ô nhiễm khác từ bên ngoài.
Lượt xem: 8BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0