Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 19/07/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

17 cách công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống chúng ta vào 2050


 

Ian Pearson, một nhà tương lai học với một hồ sơ dự báo chính xác đến 85%, đã chỉ ra cho chúng ta thấy những công nghệ mới mà chúng ta có thể trông thấy vào năm 2050 và cách chúng sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Dưới đây là những dự báo lớn nhất của Pearson trong hơn 30 năm tới:

1. Chúng ta có thể bắt đầu nhìn thấy việc dùng nhiều máy bay không người lái (drone) để giao hàng trong hai năm tớiNhững quy định, chứ không phải là công nghệ, là những yếu tố hạn chế cho việc sử dụng thiết bị bay không người lái để giao hàng. Nhưng Pearson cho biết vào năm 2018, thiết bị bay không người lái sẽ được sử dụng để cung cấp những thứ như các gói bưu kiện chuyển phát nhanh cho các bệnh viện.

Tuy nhiên, ông không nhận thấy hoạt động giao hàng bằng thiết bị bay không người lái được phép trở nên quá phổ biến. Nó có thể được sử dụng cho một số hoạt động giao hàng có giới hạn, "chứ không hoạt động hằng ngày như việc bánh pizza," Pearson nói.

2. Hệ thống giao thông siêu tốc độ cao Hyperloop nối hai 2 thành phố sẽ xuất hiện chỉ trong 6 năm tới


Chúng ta đang tiến gần hơn để nhìn thấy một Hyperloop, một hệ thống giao thông khí động học tốc độ cao, sau khi chứng kiến dự án của Hyperloop One, một doanh nghiệp khởi nghiệp ở Los Angeles khởi động vào tháng 5 vừa qua. Hyperloop One hy vọng sẽ xây dựng một hệ thống thử nghiệm đầy đủ với một đường ống cho tàu di chuyển với tốc độ lên tới 965km/giờ.

Pearson cho biết ông mong đợi sẽ chứng kiến một tuyến đường ống Hyperloop tầm ngắn cho phép vận chuyển hành khách giữa hai thành phố trong thời gian 5-6 năm tới.

3. Máy móc có thể có suy nghĩ như con người vào trước 2025


Pearson cho biết ông nghĩ rằng rất có khả năng mà máy tính có thể đạt được ý thức vào năm 2025, có lẽ ngay cả trước đó vào năm 2020.

"DeepMind của Google [cỗ máy trí tuệ nhân tạo của Google đang phát triển] còn chưa hoàn thiện, nhưng thực sự tôi chắc chắn rằng họ [Google] có thể sẽ khám phá ra nhiều thứ trên đường đi, và đến năm 2020, máy tính của họ có thể là những siêu nhân và có cả ý thức," Pearson nói.

4. Các chuyến đi không gian vũ trụ được thiết kế để gửi người lên sao Hỏa có thể bắt đầu diễn ra vào năm 2030


Tại hội nghị mã nguồn của Vox diễn ra hồi tháng Sáu, Elon Musk, nhà phát minh, doanh nhân, tỷ phú người Nam Phi và là nhà sáng lập hãng công nghệ vũ trụ SpaceX và đồng lập hãng ôtô Tesla và hệ thống thanh toán điện tử PayPal cho biết ông dự định sẽ gửi phi hành gia đến hành tinh đỏ trong năm 2024 để họ có mặt ở đó vào năm 2025.

"Chúng ta sẽ chứng kiến những con người đầu tiên bước chân trên sao Hỏa, sau đó robot sẽ làm một số thứ cơ bản như tạo ra những vật liệu cơ bản [trên sao Hỏa], "Pearson nói.

5.Các thiết bị giả bộ phận cơ thể người sẽ phát triển rất tiên tiến trong 10 năm tới và chúng có thể giúp chúng ta có những kỹ năng mới


Chúng ta đã bắt đầu nhìn thấy một số người đã sử dụng các thiết bị chân tay giả tiên tiến. James Young, một nhà khoa học sinh học 25 tuổi, đã sử dụng một cánh tay giả cùng với một thiết bị bay không người lái cá nhân và đèn flash xây dựng bên trong. Và một nghệ sỹ người Pháp bị cụt mất tay phải đã sử dụng một thiết giả bộ phận bàn tay phải nhưng thiết kế như là một khẩu súng xăm hình để phục vụ cho quá trình sáng tạo những hình xăm.

Pearson cho biết các thiết bị giả bộ phận cơ thể sẽ tiếp tục được nâng cao hơn tới điểm mà mọi người đều hoàn toàn thoải mái với kết hợp công nghệ với cơ thể. Ông lấy ví dụ, mọi người có thể chọn cấy ghép các thiết bị điều khiển học trong chân để làm cho họ mạnh mẽ hơn.

6. Quần áo có thể ​mang tới cho mọi người những kỹ năng siêu phàm trong 10 năm tới


Theo Pearson, ví dụ rõ ràng nhất của việc này là một khung bộ xương ngoài. Hãng Hyundai gần đây đã tạo ra một bộ xương ngoài có thể giúp con người nâng các vật nặng dễ dàng hơn.

Nhưng Pearson cho biết ông cũng hình dung ra các loại quần áo cao cấp, như một loại xà cạp có thể làm cho người mặc nó dễ dàng hơn để đi bộ và chạy. Hoặc một bộ đồ người nhện giống gel polymer có thể giúp con người cải thiện sức mạnh.

7. Công nghệ thực tế ảo có thể thay thế sách giáo khoa trong thập kỷ tới


"Bạn có thể đưa sinh viên đến một môi trường trong quá khứ và cho họ thấy những gì đang xảy ra, giống như xem một trận chiến đang diễn ra," Pearson nói. "Bạn sẽ giải thích mọi điều dễ dàng hơn nếu họ có thể nhìn thấy những thứ đó xảy ra, hơn là cách bạn đang tìm kiếm trong một cuốn sách giáo khoa."

Ứng dụng Expedition của Google đã cho phép sinh viên có chuyến đi trong môi trường thực tế ảo (VR) đến những nơi như Great Barrier Reef. Ứng dụng sẽ ra mắt lần đầu tiên ở dạng beta trong tháng Chín.

8. Điện thoại thông minh sẽ trở nên lỗi thời vào năm 2025


Pearson cho biết đến năm 2025 điện thoại thông minh sẽ trở nên lỗi thời nhờ tiến bộ trong công nghệ tăng cường thực tế ảo (augmented reality -AR).

"Nếu ​ở vào năm 2025 và bạn có một điện thoại thông minh, người ta sẽ cười bạn," ông nói.

​Bạn có thể kéo một màn hình lên ​nhờ AR ​trên một chiếc vòng tay nhỏ bé hay phần khác của một đồ trang sức trong 10 năm tới, làm cho việc phải mang theo một điện thoại thông minh là không cần thiết. Các công ty như Magic Leap đang làm việc để ​đưa công nghệ AR trở thành một xu hướng công nghệ chính.

9.Xe tự lái có thể phổ biến trong 10 năm tới


Mặc dù rằng hình thức của một chiếc xe tự lái vẫn còn đang tranh cãi, tuy nhiên Pearson đã mô tả về một hệ thống xe chia sẻ nơi mọi người sẽ đặt làm "hộp thép giá rẻ" có thể đưa mọi người đi mọi nơi. Hệ thống như vậy sẽ là một hệ thống di chuyển không người lái hiệu quả chi phí hơn một cái gì đó phức tạp như một chiếc xe không người lái.

Tuy nhiên, với rất nhiều hãng ôtô và các công ty công nghệ cao đang nghiên cứu phát triển xe tự lái hiện nay, dường như có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến việc sử dụng công nghệ xe tự lái trong một thập kỷ tới.

10. Công nghệ in 3D có thể được sử dụng nhiều hơn để xây nhà trong 20 năm tới


Các kiến trúc sư trên khắp thế giới đã thực sự tham gia cuộc chạy đua để xây dựng nhà ở bằng công nghệ in 3D đầu tiên trên thế giới.

Ở Trung Quốc, một công ty có tên là Winsun cho biết họ đã xây dựng được 10 căn nhà bằng công nghệ in 3D chỉ trong một ngày - chi phí mỗi căn nhà chỉ là 5.000 USD.

Một giáo sư tại Đại học Nam California (USC) đang làm việc trên một máy in 3D khổng lồ, có thể xây dựng toàn bộ một ngôi nhà, với đầy đủ ống dẫn điện và ống nước.

Pearson cho biết khả năng nhà làm từ công nghệ in 3D in rẻ hơn sẽ khiến các thành phố ngày càng trở nên đông đúc hơn.

11. Con người có thể bắt đầu sử dụng robot để làm việc nhà và cung cấp "bạn đồng hành" bắt đầu từ năm 2030


"Giữa trí tuệ nhân tạo và robot, chúng ta sẽ có khá nhiều trợ lý công nghệ và một số 'bạn đồng hành' khi có rất nhiều người sẽ sống một mình," Pearson nói. "Vì vậy, 'bạn đồng hành' là một trong những mục tiêu chính cho các robot trong tương lai."

Toyota đã công bố kế hoạch xây dựng robot hướng tới hỗ trợ con người ở nhà.

12. Chúng ta có thể sống trong một thế giới ảo như trong phim "The Matrix" (Ma Trận) vào năm 2045


Pearson cho biết những tiến bộ trong công nghệ nano sẽ làm cho nó có thể cấy vào não của chúng ta và đưa chúng ta vào một thế giới máy tính và mô phỏng.

"Bạn chắc chắn có thể làm một chút gì đó như ma trận, nếu bạn muốn," Pearson nói với Tech Insider. "Khoảng năm 2045, năm 2050, bạn có thể liên kết rất nhiều bộ não của con người với máy tính mà con người tin rằng họ đang sống trong một thế giới ảo."

Pearson cho biết khái niệm trên có một chút giống như những gì CEO Tesla Elon Musk vạch ra khi ông nói về ren thần kinh tại Hội nghị mã nguồn của Vox Media tại Nam California.

Ren thần kinh là một hệ thống não-máy tính không dây, mang tới thêm một lớp kỹ thuật số thông minh cho não của chúng ta. Đó là một khái niệm ứng dụng công nghệ nano làm việc trên cơ thể con người.

13. ​Con người cũng có thể trở thành người máy của năm 2045


Nếu chúng ta có thể liên kết bộ não của con người tới các máy tính vào khoảng năm 2045, thì chúng ta cũng có thể sử dụng công nghệ tương tự để biến người thành phần máy và phần con người.

Đó là lý do tại sao Pearson cho biết ông mượn lý thuyết ren thần kinh của Musk để đưa ra dự báo của mình. Tuy nhiên, mặc dù cho rằng công nghệ này đã sẵn sàng, nhưng Pearson cho biết ông dự đoán các quy định của các chính phủ sẽ ngăn chặn hầu hết những người sử dụng nó.

"Tôi không nghĩ rằng nó có thể được hợp pháp hóa sớm," ông nói. "Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ cho phép binh sỹ với công nghệ được tăng cường và trí óc siêu cao cấp hoặc những giám đốc điều hành kết nối với máy móc."

14. Mọi người có thể kiểm soát ngôi nhà của họ bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo vào năm 2040


Chúng ta đang thực sự đã bắt đầu thấy điều này với các sản phẩm như Echo của Amazon, cho phép người dùng điều khiển các bóng đèn trong nhà và truy cập vào các thông tin khác.

Vào khoảng năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được xây dựng bên trong các tòa nhà, vì vậy bạn có thể "nói chuyện" với các tòa nhà và yêu cầu điều chỉnh về nhiệt độ hay ánh sáng.

"Trí tuệ nhân tạo sẽ là một người đầy tớ lớn trong nhà," Pearson nói.

15. Các tòa nhà siêu cao tầng có thể hoạt động như một thành phố mini trong 25 năm tới


Pearson cũng nhấn mạnh điều này trong một báo cáo cùng với công ty cho thuê trang thiết bị xây dựng công ty Hewden.

Pearson cho biết các thành phố sẽ hình thành bằng cách tạo ra các tòa nhà cao tầng với tầng dành riêng cho phòng tập thể dục, không gian ở và văn phòng làm việc để chứa các dòng của người di chuyển ở đó trong hai thập kỷ tới.

16. Chúng ta có thể dựa hoàn toàn vào năng lượng tái tạo vào năm 2050


Pearson nói rằng chúng ta sẽ không cần phải sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch để hoạt động mọi thứ trên mặt đất, giống như nhà và xe hơi, vào năm 2050, nhưng nó vẫn sẽ cần thiết để hoạt động các máy bay.

Những cải tiến trong hệ thống cáp điện dưới nước sẽ cho phép các nước sử dụng năng lượng Mặt Trời từ những nơi như sa mạc Sahara để tăng cường điện năng cho toàn bộ đất nước của họ.

Khả năng lấy năng lượng Mặt Trời từ nhưng khu vực có tiếp cận nhiều hơn với ánh nắng Mặt Trời sẽ làm tăng sự phụ thuộc của chúng ta vào năng lượng Mặt Trời theo thời gian.

"Tôi rất lạc quan rằng có lẽ vào năm 2030, chúng ta có thể bắt đầu nhìn thấy những trang trại năng lượng Mặt Trời rất lớn xuất hiện ở sa mạc Sahara," ông Pearson nói với Tech Insider.

Ông nói thêm rằng phản ứng tổng hợp hạt nhân cũng đang trên đường tới ngôi nhà năng lượng vào khoảng 2045. Trung Quốc thực sự đạt một dấu mốc lớn gần đây khi họ tái tạo được năng lượng Mặt Trời có thể trong hơn một phút tại nhà máy phản ứng tổng hợp hạt nhân của mình.

"Chúng ta không cần nhiên liệu hóa thạch trên mặt đất trước năm 2050," ông nói.

17. Du lịch không gian có thể khả thi trong năm 2050, nhưng nhiều khả năng chỉ dành cho những người rất giàu có


Pearson cho biết các công ty tên lửa như Blue Origin của Jeff Bezo và SpaceX của Elon Musk sẽ thúc đẩy du lịch không gian khả thi trong năm 2050.

"Một người nào đó có thể đủ khả năng trả 100.000.000 quid [tiền chung của vũ trụ] để có thể có một tuần trong quỹ đạo ... nhưng nó sẽ chỉ dành cho những người giàu trong năm 2050." ông nói. "Nó sẽ không sớm phải là một cái gì đó giá rẻ."./.

Lượt xem: 29BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0