Thứ Năm, 17/01/2019

Thực hiện các giải pháp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Ngày 16/1, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì hội nghị nghe báo cáo tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019; báo cáo việc triển khai thực hiện công tác bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công thương.

sh1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải khẳng định: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam với thế giới và sự thay đổi về cơ cấu tổ chức trong lực lượng quản lý thị trường tỉnh nhưng Cục Quản lý thị trường tỉnh vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ là Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, đảm bảo thông tin thông suốt giữa các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh với các cơ quan, đơn vị, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh theo quy định. Đồng thời thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất hàng hóa.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu: Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra về mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại sản xuất, kinh doanh hàng giả thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... Đối với những lĩnh vực trọng tâm cần có kế hoạch kiểm tra cụ thể, nhất là trong thực hiện các đợt cao điểm. Sở Công thương cần đề xuất với Bộ Công thương có qui chế phối hợp cụ thể giữa lực lượng quản lý thị trường với chính quyền địa phương; tiếp tục hoàn thiện qui chế phối hợp giữa Ban Chỉ đạo 389 tỉnh với các ngành, địa phương.

sh4.jpg

Đối với công tác bình ổn thị trường, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo phối hợp với các huyện, thành, thị chủ động triển khai nhiều phương án, giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm, kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, từ đó góp phần định hướng thị trường phát triển lành mạnh nhất là dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, qua đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đối với công tác tuyên truyền, đồng chí đề nghị, Sở Công thương chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất cụ thể nội dung tuyên truyền. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng như hạn chế các hành vi buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng và cam kết niêm yết giá và bán hàng hóa, dịch vụ theo đúng giá niêm yết.

sh2.jpg

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh báo cáo tổng kết công tác năm 2018

Năm 2018, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh năm 2018 so với cùng kỳ năm 2017 giảm đáng kể về số vụ. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 2.735 vụ vi phạm, trong đó buôn bán vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu 239 vụ; hàng giả 26 vụ; gian lận thương mại 2.470 vụ; tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước trên 88 tỷ đồng.

Năm 2019, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện các kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên đề; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý các vụ việc phức tạp, đa ngành, đa lĩnh vực hoặc các địa bàn nổi cộm.

Trong công tác bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, có 7 nhóm mặt hàng chính cần tập trung bình ổn thị trường; lượng dự trữ trên địa bàn tỉnh ước dự trữ với giá trị khoảng trên 625 tỷ đồng. Đồng thời thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nhằm nắm bắt nguồn cung hiện có, đảm bảo dự trữ đầy đủ, điều tiết, cân đối cung cầu, tránh hiện tượng khan hiếm hàng hóa, tăng đột biến các loại thực phẩm trong dịp Tết.