ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ THỌ

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Thứ Ba, 24/09/2019

TECHFEST LẠNG SƠN: KHỞI NGHIỆP TỪ ĐẶC SẢN ĐỊA PHƯƠNG


Chiều ngày 19/09, Sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Lạng Sơn thu hút hàng nghìn lượt người tham dự, bao gồm các dự án trong toàn khu vực tỉnh và sự ủng hộ của nhiều đại diện tỉnh bạn. Trong đó, cuộc thi khởi nghiệp quy tụ nhiều dự án ấn tượng về sản phẩm và đặc thù địa phương, trong đó có dự án được nhận cam kết đầu tư 30.000 đô la.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện tỉnh Lạng Sơn trong Techfest Lạng Sơn 2019 

Techfest Lạng Sơn 2019 được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm và thu hút các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp của tỉnh. Sự kiện gồm các hoạt động chính: Toạ đàm “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương”, Diễn đàn học nghề và khởi nghiệp, và Vòng chung khảo cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với giám khảo là những đại diện cơ quan quản lý Sở KH&CN, Sở KH&DT, Sở NN&PTNT, Sở TT&DL, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn, và đặc biệt là các cố vấn từ Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Vietnam Silicon Valley Accelerator và chuyên gia khởi nghiệp sáng tạo ông Đàm Quang Thắng.

Điểm nhấn của sự kiện năm nay là 6 dự án tiềm năng vượt qua hơn 50 dự án khác cùng tranh tài tại vòng chung khảo cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Techfest Lạng Sơn. Đặc biệt, ba trong số bốn dự án đạt giải nhất, nhì, ba là các sản phẩm từ đặc sản địa phương đó là:  Dự án xây dựng và phát triển thương hiệu một số món ăn chế biến từ khoai lang Lộc Bình và Dự án sàn giao dịch vận tải kết nối doanh nghiệp/ cá nhân xuất nhập khẩu hàng hóa với xe tải ứng dụng điện thoại IZIVAN đạt giải ba; Dự án phát triển thực phẩm an toàn từ bún ngô mang thương hiệu Thuận Anh đạt được giải Nhì; và Dự án “Sản phẩm xà phòng Hương Hồi” của tác giả Liễu Văn Toàn (Trường THPT Văn Quan) đã xuất sắc vượt qua các dự án khác để giành chiến thắng tại vòng chung khảo.

Đặc biệt, dự án mô hình kinh doanh ứng dụng App kết nối giữa doanh nghiệp và người giao hàng (Shipper - sell) và dự án mô hình dịch vụ leo núi và lưu trú Homestay của tác giả là 2 startup giành giải khuyến khích. Trong đó, Dự án Shipper - sell nhận được cam kết đầu tư của công ty TNHH TMXD Thiên Phú với mức đầu tư 20.000 đô la Mỹ và mức đầu tư 10.000 đô la Mỹ của Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Sở hữu trí tuệ Interfive.

Đại diện các startup tham gia Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn.

Các giải thưởng phụ của chương trình bao gồm: giải tiêu chí Sáng tạo thuộc về ý tưởng Điều khiển thiết bị qua Internet và ý tưởng Máy cắt cỏ và làm cỏ lúa chạy điện. Ý tưởng Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm bánh truyền thống của Thôn Phổng cùng ý tưởng Sản xuất rau an toàn bằng phương pháp thủy canh cùng đạt giải Tiêu chí Hiệu quả. Giải tiêu chí Khả thi thuộc về ý tưởng bệnh viện thú cảnh Lạng SơnPhân dơi Tân lập - Báu vật của thiên nhiên cho phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường. Ý tưởng mô hình Mô hình trồng cây măng tây xanh tại xã Đình Lập và ý tưởng Xây dựng mô hình du lịch sinh thái kết hợp khai thác giá trị từ cây sim đã giành được giải Tiêu chí Chiến lược.

Nhìn chung các dự án được lựa chọn đều mang tới các sản phẩm sáng tạo,đặc biệt là từ các sản phẩm địa phương, có khả năng tăng trưởng nhanh, ứng dụng công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có tiềm năng phát triển mạnh trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chương trình, tại tọa đàm “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương”, với sự tham dự của ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ; Ông Đàm Quang Thắng - Tổng giám đốc công ty TNHH Agricare Việt Nam, Trưởng làng Công nghệ nông nghiệp, Cố vấn cấp cao của Chương trình khởi nghiệp Quốc gia; Bà Đinh Thanh Hằng - Cố vấn cấp cao của Trung tâm thúc đẩy kinh doanh Vietnam Silicon Valley & CFO của Hatch Venture. Về phía tỉnh Lạng Sơn, đại diện tham dự chương trình là bà Nguyễn Thị Hà - Giám đốc sở Khoa học và công nghệ tỉnh Lạng Sơn.

Tại tọa đàm, các đại biểu nhấn mạnh Lạng Sơn đang có sự ủng hộ và quan tâm của Lãnh đạo tỉnh, hành động quyết liệt của các cấp chính quyền, từ đó kết nối hiệu quả các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và quan trọng hơn nữa là có điều kiện thu hút được vốn đầu tư cho startup.

Để minh chứng các startup địa phương có thể thành công từ đặc sản của vùng, các đại biểu đã giới thiệu hai startup là Hamona Coconut và YesHue. Đây đều là hai doanh nghiệp khởi phát ý tưởng từ việc phát triển các sản phẩm đặc sản địa phương của mình như dừa tươi hay gia vị hoàn chỉnh cho món bún bò Huế thành các sản phẩm cao cấp, chất lượng bằng cách ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ. Cho đến thời điểm hiện tại cả Hamona Coconut và YesHue đều trở thành các startup được định giá triệu đô.

Triển lãm các gian hàng tại Techfest Lạng Sơn 2019

Bên cạnh tọa đàm, sự kiện còn có hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm của gần 30 dự án tham gia giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu, mang sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với các nhà đầu tư. Cùng với đó là đại diện lãnh đạo các Sở KH&CN tỉnh bạn đến thăm và học hỏi như tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương,...

Từ một tỉnh thành miền núi phía Bắc, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn đã và đang lan toả tích cực tinh thần khởi nghiệp, trở thành nơi kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương, góp phần thúc đẩy và ươm mầm cho những doanh nghiệp trẻ trên con đường phát triển tại khu vực./

Xuân Phong


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT ()