Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 23/06/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Số bằng độc quyền sáng chế tại Việt Nam tăng 56% trong dịch Covid-19


Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lượng đơn xử lý được trong 5 tháng đầu năm 2020 tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2019; số văn bằng bảo hộ cấp tăng 18,1%, trong đó số bằng độc quyền sáng chế tăng 56,7%.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở Hữu trí tuệ (SHTT), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cho biết tại buổi làm việc vơi Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh ngày 19-6 tại Hà Nội, về các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động sở hữu trí tuệ trong thời gian tới. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ; lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của Cục.

Cụ thể, về xây dựng chính sách và pháp luật, Cục đã phối hợp với các cơ quan của Bộ Công thương xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật SHTT để trình Quốc hội thông qua vào ngày 14-6-2019; triển khai xây dựng Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật SHTT để thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, nội luật hóa các cam kết quốc tế và giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn áp dụng; đặc biệt, đã hoàn thành việc xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược SHTT đến năm 2030.

Cục cũng triển khai nhiều nhiệm vụ/hoạt động cụ thể để đưa SHTT trở thành công cụ phát triển kinh tế - xã hội, cụ thể đã cấp chín giấy chứng nhận (GCN) đăng ký chỉ dẫn địa lý (CDĐL) và 280 GCN đăng ký nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm đặc thù của địa phương trong năm 2019; triển khai Dự án “Xây dựng biểu trưng CDĐL quốc gia”, triển khai Quy chế phối hợp trong công tác xây dựng và quản lý CDĐL giữa Bộ KH-CN, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương; đẩy mạnh bảo hộ quyền SHTT cho các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); tích cực tham gia Chương trình thương hiệu quốc gia, các Chương trình xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chủ lực quốc gia, ngành và địa phương và triển khai Dự án Xây dựng Mạng lưới các Trung tâm phát triển tài sản trí tuệ tại các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp (IP-HUB/TISC). Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đã góp phần quan trọng khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động phát triển công nghệ và ĐMST, dần tạo dựng văn hóa SHTT trong cộng đồng xã hội

Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp, lượng đơn được xử lý trong năm 2019 tăng 51,7% so với năm 2018, trong đó, nhãn hiệu quốc gia tăng 67%, sáng chế tăng 48,7%. Số văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp cấp ra năm 2019 tăng trên 40% so với năm 2018. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng lượng đơn xử lý được trong 5 tháng đầu năm 2020 đạt 26.036 (tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2019); số văn bằng bảo hộ SHCN cấp tăng 18,1%, trong đó số Bằng độc quyền sáng chế tăng 56,7%.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Trong quan hệ quốc tế, Cục đã tham gia tích cực vào các diễn đàn, tổ chức quốc tế có nội dung hợp tác về SHTT như APEC, ASEAN, WTO và Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) và đàm phán nội dung SHTT trong các Hiệp định thương mại quốc tế (CPTPP, EVFTA...). Đến nay, Cục có quan hệ hợp tác chặt chẽ với WIPO, với Cơ quan SHTT của các nước ASEAN. Cục có thỏa thuận hợp tác về SHTT với các Cơ quan SHTT của cả năm nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Nhóm năm Cơ quan SHTT lớn nhất thế giới (Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), cũng như các nước đối tác truyền thống như Nga, Pháp, Lào, Cuba... và tất cả các nước trong khu vực ASEAN. Đặc biệt, Việt Nam đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Đại hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018-2019 và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Nhóm công tác về Hợp tác SHTT các nước ASEAN.

Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đã góp phần quan trọng khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động phát triển công nghệ và đổi mới sáng tao (ĐMST), dần tạo dựng văn hóa SHTT trong cộng đồng xã hội. Trong giai đoạn 2010-2020, Chương trình đã hỗ trợ bảo hộ SHTT cho 118 sản phẩm chủ lực của các địa phương; hỗ trợ, tư vấn thành lập 63 tổ chức tập thể kiểm soát, quản lý sản phẩm được bảo hộ; tập huấn về SHTT cho 37.000 lượt người; đào tạo cho trên 10.000 lượt người; hỗ trợ 5.000 số phát sóng trên đài truyền hình TW và địa phương; hỗ trợ đăng ký bảo hộ 50 sáng chế cho người Việt Nam... Sự thành công của Chương trình là mô hình tham khảo đối với các tỉnh/thành phố để xây dựng và triển khai các Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của địa phương. Hiện Cục đang dự thảo Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2021-2030, báo cáo xin ý kiến Bộ trưởng để lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Dù đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, nhưng theo ông Đinh Hữu Phí, hoạt động của Cục vẫn còn những vướng mắc nhất định trong công tác xây dựng Luật SHTT, việc triển khai Chiến lược SHTT, công tác thẩm định đơn và cấp văn bằng bảo hộ SHCN, nhiệm vụ quản lý nhà nước về SHTT và phát triển tài sản trí tuệ để đưa tài sản trí tuệ thành công cụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là cơ chế tự chủ tài chính đối với Cục...

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả Cục SHTT đạt được trong các lĩnh vực xây dựng chính sách, pháp luật, hợp tác và hội nhập quốc tế cũng như công tác xử lý đơn. Đặc biệt là Cục đã chủ trì xây dựng thành công Chiến lược SHTT đế năm 2030 để định hướng sự phát triển của hệ thống SHTT nước ta và hoạt động của Cục trong giai đoạn tới, đưa SHTT thực sự trở thành công cụ phục vụ KH, CN và ĐMST cũng như phát triển KT-XH của đất nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, nhiều chính sách vĩ mô của đất nước đang thay đổi, sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động của Cục, Cục cần xác định rõ nhiệm vụ trong thời gian tới, đặc biệt là việc đổi mới hoạt động bộ máy cho phù hợp với chính sách chung của đất nước. Tăng cường trang thiết bị CNTT, cơ sở hạ tầng để phục vụ tốt nhất yêu cầu của công việc.

Bộ trưởng yêu cầu Cục và các đơn vị có liên quan khẩn trương xây dựng Kế hoạch xây dựng Luật SHTT (sửa đổi), khẩn trương triển khai các nội dung của Chiến lược SHTT để đạt được các mục tiêu đề ra, cũng như nghiên cứu các biện pháp rút ngắn thời gian xử lý đơn SHCN.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu Cục nghiên cứu mô hình tổ chức và hoạt động cho phù hợp với tinh thẩn Nghị quyết số 18-NQ/TW của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cũng như sự thay đổi về cơ chế, chính sách tài chính của Nhà nước.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 444



BÀI VIẾT KHÁC
Ứng dụng hiệu quả Cổng Sáng kiến KH,CN&ĐMST: Mở “đường băng” cho ý tưởng đi vào thực tiễn
Ứng dụng hiệu quả Cổng Sáng kiến KH,CN&ĐMST: Mở “đường băng” cho ý tưởng đi vào thực tiễn

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) đang bước vào giai đoạn mang tính bước ngoặt. CĐS không còn là lựa chọn mà là điều kiện bắt buộc; ĐMST không chỉ gói gọn trong nghiên cứu, mà đã trở thành động lực tăng trưởng quốc gia; sáng kiến dù đến từ nhà khoa học, doanh nghiệp hay người dân, đều có thể tạo ra giá trị kinh tế - xã hội to lớn nếu được phát hiện, nuôi dưỡng và khai thác đúng cách. Trên tinh thần đó, Cổng Sáng kiến KH,CN&ĐMST được kỳ vọng trở ..

Ngày 25/12/2025
Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Trụ cột chiến lược cho phát triển nhanh và bền vững
Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Trụ cột chiến lược cho phát triển nhanh và bền vững

Sau 01 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, cùng 05 năm cải cách hành chính và 04 năm thực hiện Đề án 06, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tạo ra những chuyển động rõ nét, từng bước hình thành nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.

Ngày 19/12/2025
Thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số
Thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số

Ngày 16/12/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí: Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị đồng chủ trì phiên toàn hể cấp cao Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”. Diễn đàn thu hút hơn 500 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 1.000 đại biểu tham dự trực tuyến tại 34 điểm cầu trên cả nước.

Ngày 17/12/2025
Tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh và Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh năm 2025
Tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh và Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh năm 2025

Ngày 6/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ và Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng năm 2025 tổ chức Lễ tổng kết, trao giải và phát động cuộc thi, hội thi năm 2026.

Ngày 08/12/2025
PII trở thành “bản đồ” phát triển kinh tế - xã hội dựa trên KHCN&ĐMST
PII trở thành “bản đồ” phát triển kinh tế - xã hội dựa trên KHCN&ĐMST

Ngày 02/12/2025, Cục Đổi mới sáng tạo (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức “Hội thảo kỹ thuật giới thiệu Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2025” nhằm hỗ trợ các địa phương phân tích, làm rõ các vấn đề kỹ thuật liên quan đến triển khai Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) năm 2025 và sử dụng hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành.

Ngày 03/12/2025
Việt Nam kiên định phát triển công nghệ AI theo triết lý mở
Việt Nam kiên định phát triển công nghệ AI theo triết lý mở

ại Tọa đàm "AI vì nhân loại: Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới" diễn ra chiều ngày 02/12, trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học - Công nghệ (KH&CN) VinFuture 2025, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh, AI là cơ hội lịch sử để Việt Nam bứt phá, nâng cao năng suất lao động, tăng trưởng hai con số và củng cố năng lực quản trị quốc gia....

Ngày 03/12/2025
Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết ĐHĐB tỉnh Phú Thọ lần 1 Lịch tiếp công dân Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Cổng sáng kiến Khoa học và công nghệ Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

4

PAKN từ chối xử lý

0