ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ THỌ

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Thứ Ba, 20/08/2019

Phú Thọ tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới khoa học và công nghệ


    Theo Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH & CN), chỉ có 23% số các doanh nghiệp được điều tra có hoạt động đổi mới, cải tiến công nghệ. Nguyên nhân do nguồn vốn đầu tư còn hạn chế, trong khi cơ chế tài chính hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn, bảo lãnh vốn vay và các hỗ trợ khác chưa tạo điều kiện để doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực của các doanh nghiệp hiện nay còn yếu, chưa đáp ứng việc tiếp nhận những công nghệ mới, hiện đại. Thậm chí, có những doanh nghiệp chưa biết công nghệ nào là phù hợp hoạt động sản xuất của doanh nghiệp mình.

Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Kim Sen, tại huyện Tam Nông đã đầu tư đổi mới công nghệ trong sản xuất ván ép

    Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo, từ năm 2013 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đổi mới công nghệ. Thực hiện Chương trình Hỗ trợ đổi mới doanh nghiệp định kỳ hàng năm, năm 2019, Sở KH&CN Phú Thọ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện hỗ trợ 12 doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Qua đó, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đổi mới, đầu tư KH&CN vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tập trung vào các công nghệ sản xuất chè, dệt, chế biến thức ăn chăn nuôi, gạch không nung...

    Trong tháng 7/2019, Hội đồng thẩm định dự án Đổi mới công nghệ, do Sở Khoa học và Công nghệ thành lập đã tiến hành thẩm định 12 dự án hỗ trợ đổi mới công nghệ cho 12 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Cụ thể: dự án đổi mới công nghệ sản xuất dây đai PP của Công ty Cổ phần TM&DV sản xuất Trang Linh; Dự án đổi mới công nghệ sản xuất sợi của Công ty TNHH VIKORE Phú Thọ; Dự án đổi mới công nghệ sản xuất chè đen xuất khẩu của Công ty TNHH Nam Long; Dự án đổi mới công nghệ chế biến chè xanh của Công ty TNHH Hợp tín; Dự án đổi mới công nghệ sản xuất các loại thức ăn chăn nuôi của Công ty Cổ phần Famous Việt Nam tại Phú Thọ; Dự án đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi hỗn hợp của Công ty đầu tư và phát triển Thành Hưng; Dự án đổi mới công nghệ sản xuất ván ép xuất khẩu của Công ty Cổ phần SX&TM Kim Sen; Dự án đổi mới công nghệ ép nóng trong sản xuất ván ép của Công ty Cổ phần thương mại Toàn Thắng; Dự án đổi mới công nghệ sản xuất gạch không nung của Công ty Cổ phần Thượng Long; Dự án đổi mới công nghệ sản xuất kính của công ty TNHH xây dựng và thương mại Tiến Thọ; Dự án đổi mới công nghệ sản xuất ắc-quy bản cực ống chất lượng cao của Công ty TNHH TOTAL – Việt Nam; Đổi mới công nghệ in trong sản xuất thùng giấy carton của Công ty TNHH Đức Trung.

    Sau khi đánh giá hồ sơ các doanh nghiệp tham gia thẩm định, Hội đồng thẩm định đã chấm điểm và nhất trí đề xuất với UBND tỉnh hỗ trợ 12 doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Các doanh nghiệp sẽ nhận được phần kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách khoa học và công nghệ của tỉnh tối đa đến 10% tổng kinh phí thực hiện đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. 

    Qua việc các doanh nghiệp đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ nhằm tạo ra sản phẩm mới; công nghệ mới, vật liệu mới; đổi mới, cải tiến máy móc thiết bị… đã giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, cũng như tạo được chỗ đứng trên thị trường, không chỉ thị trường trong nước mà còn ở thị trường quốc tế.

    Ông Nguyễn Quang Tạo, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tiến Thọ, cho biết, với sự hỗ trợ một phần kinh phí khoa học và công nghệ của tỉnh và nguồn kinh phí tự có của doanh nghiệp, công ty đã nghiên cứu, mạnh dạn đầu tư máy mài song cạnh và một số thiết bị khác đi kèm trị giá hơn 4 tỷ đồng, khi áp dụng vào thực tế đã đem lại hiệu quả cao. Nếu như áp dụng công nghệ cũ trong việc sản xuất sản lượng chỉ đạt 90.000 m2/tháng, nhưng khi áp dụng thiết bị máy mài mới, sản lượng đã tăng lên 250.000 m2/tháng. Doanh thu và lợi nhuận tăng gấp 3 lần trước đây, tăng cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường. Đặc biệt là nâng cao được thu nhập cho người lao động, giảm tiếng ổn và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước.

    Đối với Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Kim Sen, tại huyện Tam Nông – một công ty chuyên sản xuất các loại ván ép xuất khẩu sang các thị trường Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ… với nguồn vốn của công ty và nguồn kinh phí hỗ trợ đổi mới công nghệ của tỉnh Phú Thọ trên 4,1 tỷ đồng, công ty đã mạnh dạn đầu tư 02 máy chà nhám 2 mặt và 01 máy khâu vá ván. Trước khi đổi mới công nghệ, công ty chỉ sử dụng 01 máy chà nhám của Trung Quốc để đánh bóng bề mặt ván ép nên bộc lộ nhiều hạn chế trong quá trình sản xuất như: độ chà không được mịn, ván ép chà xong không được đều, đẹp và chưa đáp ứng chuẩn yêu cầu, quá trình chà vẫn để xót lại nhiều bụi trên bám trên ván. Khi đầu tư máy chà nhám mới, ưu điểm của máy là có thể chà được 2 mặt, chà mịn, mượt, cho ra ván ép rất đều, đẹp, đáp ứng chuẩn yêu cầu. Máy khâu ván mới được đầu tư với tính năng tự động rất cao, tiết kiệm được nhân công. Có thể nói, thiết bị được đầu tư đổi mới công nghệ đã đem lại nhiều lợi ích cho công ty, chi phí sản xuất giảm, giá thành sản phẩm, doanh thu và lợi nhuận tăng. Máy móc thiết bị chạy êm, tiếng ồn nhỏ, không tạo ra khói bụi.

     Những hỗ trợ đổi mới công nghệ từ nguồn ngân sách Khoa học và Công nghệ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, tuy nhiên, đây là nguồn động viên, khích lệ để các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị phục vụ sản xuất. Tín hiệu đáng mừng, các doanh nghiệp đã thực hiện đổi mới công nghệ đều tạo nên giá trị sản xuất cao hơn trước khi đổi mới công nghệ rất nhiều, nâng cao thu nhập cho người lao động và tạo ra những sản phẩm có tính cạnh tranh cao, kể cả việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính ở Châu Á và Châu Mỹ. Các doanh nghiệp mạnh dạn trong việc đổi mới công nghệ đang trở thành những điển hình về phát triển kinh doanh, góp phần xây dựng kinh tế tỉnh Phú Thọ ngày thêm khởi sắc.

                                                                                           Bích Hạnh


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT ()