ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ THỌ

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Thứ Tư, 14/06/2023

Hội nghị “Tọa đàm với chuyên gia kỹ thuật khu vực phía Bắc năm 2023”


Phấn đấu là cơ quan công nhận quốc gia - một trong các tổ chức công nhận trong nhóm đầu khu vực; Xây dựng lực lượng cán bộ có đạo đức, chuyên nghiệp, có năng lực cao, tiếp cận trình độ quốc tế… Đây là 2 trong 6 định hướng chiến lược của Văn phòng Công nhận chất lượng (CNCL) công bố tại Hội nghị “Tọa đàm với chuyên gia kỹ thuật khu vực phía Bắc năm 2023” được tổ chức trong hai ngày 7-8/6/2023 tại Quảng Ninh.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); ông Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh; ông Hà Minh Hiệp, Lãnh đạo Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia (TCĐLCL); đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Ủy ban TCĐLCL Quốc gia; cùng 135 chuyên gia kỹ thuật tham gia trực tiếp và hơn 100 chuyên gia kỹ thuật tham gia trực tuyến.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao đóng góp của đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và Văn phòng CNCL trong hoạt động đánh giá công nhận. Thứ trưởng khẳng định, đây là hoạt động có vai trò quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về TCĐLCL, góp phần tạo môi trường cạnh tranh, kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy phát triển thương mại quốc tế.

Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, Văn phòng CNCL cần tranh thủ sự hợp tác, hỗ trợ của các chuyên gia kỹ thuật trong hoạt động đánh giá công nhận, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động này, giúp Văn phòng CNCL thành công hơn trên con đường hội nhập, nâng cao vị thế trong khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị, Giám đốc Văn phòng CNCL Trần Thị Thu Hà đã có tham luận “Báo cáo hoạt động đánh giá công nhận trong giai đoạn vừa qua và định hướng chiến lược giai đoạn tới”. Theo bản báo cáo, tính đến ngày 20/5/2023 đã có 1394 tổ chức được công nhận về Phòng thí nghiệm, Phòng xét nghiệm y tế, Tổ chức giám định, Tổ chức chứng nhận. Trong 5 tháng đầu năm 2023, Văn phòng CNCL đã tổ chức 11 khóa đào tạo (tập trung và theo yêu cầu) cho các tổ chức đánh giá sự phù hợp. Đồng thời, duy trì các cuộc trao đổi hợp tác song phương, đa phương với các tổ chức Hợp tác công nhận châu Á Thái Bình Dương (APAC), Tổ chức Hợp tác Công nhận Phòng thí nghiệm Quốc tế (ILAC), Diễn đàn Công nhận Quốc tế (IAF)…

Giám đốc Văn phòng CNCL Trần Thị Thu Hà báo cáo tại Hội nghị.

Bà Trần Thị Thu Hà nhấn mạnh 6 định hướng chiến lược của đơn vị trong giai đoạn tới: Duy trì và nâng cao vị thế của Văn phòng CNCL (tham gia tích cực, chủ động trong các hoạt động quốc tế); Định hướng phấn đấu là cơ quan công nhận quốc gia - một trong các tổ chức công nhận trong nhóm đầu khu vực; Xây dựng lực lượng cán bộ có đạo đức, chuyên nghiệp, có năng lực cao, tiếp cận trình độ quốc tế; Mở rộng nhanh các lĩnh vực công nhận mới theo yêu cầu của cơ quan quản lý và nhu cầu của xã hội; Tạo thêm nhiều giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, giúp nâng cao năng lực kỹ thuật của tổ chức đánh giá sự phù hợp được công nhận; Xây dựng bản sắc văn hóa của đơn vị, là tổ chức có chất lượng dịch vụ cao và có trách nhiệm xã hội.

Tại Hội nghị, các chuyên gia đã cùng nhau trao đổi về các chuyên đề: Công nhận phòng thí nghiệm; Công nhận phòng xét nghiệm y tế; Công nhận tổ chức giám định; Công nhận tổ chức chứng nhận. Đây là cơ hội để Văn phòng CNCL và các chuyên gia kỹ thuật cập nhật thông tin mới về KH&CN, các chính sách mới trong hoạt động đánh giá công nhận; trao đổi, học tập kinh nghiệm, kịp thời phát hiện những hạn chế trong công tác đánh giá công nhận; qua đó đề xuất triển khai những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm tính khách quan, thống nhất trong quá trình đánh giá công nhận.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội nghị.

Theo most.gov.vn


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT ()